dd/mm/yyyy

Cò Nòi gìn giữ và phát huy các tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới

Mai Sơn là một trong những huyện đi đầu trong xây dựng nông thôn mới (XDNTM) của tỉnh Sơn La. Sau gần 10 năm XDNTM, toàn huyện đã có 6 xã cán đích NTM. Trong đó, xã Cò Nòi đã hoàn thành 19/19 tiêu chí. Do đó, việc gìn giữ các thành tích đã đạt được là nhiệm vụ trọng tâm mà xã đặc biệt quan tâm.

Vào những ngày cuối tháng 8, chúng tôi có dịp trở lại huyện Mai Sơn của tỉnh Sơn La. Điều chúng tôi dễ dàng nhận thấy đó là sự đổi thay từ cơ sở hạ tầng điện đường, trường, trạm… tới cuộc sống của bà con nhân dân đã có nhiều khởi sắc. Ghé thăm xã Cò Nòi, đây là địa phương đã hoàn thành 19/19 tiêu chí trong chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Cò Nòi gìn giữ và phát huy các tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới - Ảnh 1.

Sau gần 10 năm XDNTM, xã Cò Nòi đã hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới.

Trao đổi với PV, ông Lò Văn Thắng, Bí thư xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, chia sẻ: "Năm 2012, khi bắt tay xây dựng nông thôn mới, điều kiện của xã hết sức khó khăn. Toàn xã chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ dân trí cũng như đời sống cơ sở vật chất của bà con còn hạn chế. Tỷ lệ hộ nghèo cao nên khi triển khai XDNTM chúng tôi đã gặp không ít khó khăn.

Thế nhưng, được sự hỗ trợ của lãnh đạo UBND huyện, lãnh đạo tỉnh Sơn La và sự hưởng ứng tích cực của người dân địa phương, sau gần 10 năm XDNTM diện mạo nông thôn của xã đã có nhiều thay đổi. Toàn xã có có 3 dân tộc anh em cùng sinh sống như, Kinh, Mông, Thái. Xã có hơn 4.8000 hộ, hơn 20.000 nhân khẩu. Các hộ được sử dụng điện, nước an toàn, đạt 100%. Các tuyến đường giao thông liên bản, liên xã được bê tông hóa đảm bảo cho người dân đi lại thuận tiện. Trường mầm non, trường THCS và tiểu học, Trường THPT được xây dựng khang trang đáp ứng nhu cầu dạy và học của các cháu học sinh".

Cò Nòi gìn giữ và phát huy các tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới - Ảnh 2.

Từ khi xây dựng nông thôn mới, cuộc sống sinh hoạt của người dân không ngừng nâng cao.

Ngoài việc đầu tư về cơ sở vật chất, các cấp lãnh đạo từ huyện đến cơ sở đều quan tâm đến chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp nhằm nâng cao giá trị thu nhập cho người dân. Các mô hình trồng cây ăn quả được quan tâm phát triển, như: Na, xoài Đài Loan, thanh long, cam, bưởi và các mô hình chăn nuôi có giá trị kinh tế cao khác. Đời sống vật chất của người dân không ngừng được nâng cao rõ rệt.

Cò Nòi gìn giữ và phát huy các tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới - Ảnh 3.

Công tác chuyển đổi cây ăn quả trên đất dốc, giúp người dân tăng cao nguồn thu nhập luôn được huyện Mai Sơn và các địa phương đặc biệt quan tâm.

Anh Nguyễn Văn Cường, bản Xuân Quế (xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La), cho hay: "Nhờ có chương trình XDNTM, đường sá đi lại thuận tiện, các cấp lãnh đạo xã, huyện thường xuyên tuyên truyền vận động người dân chúng tôi chuyển đổi cây trồng trên đất dốc. Tôi đã mạnh dạn trồng dâu tây trên 7.000m2 đất vườn, mỗi năm vườn dâu tây của gia đình bán trong dịp tết cho lãi trên 400 triệu đồng. Cuộc sống của gia đình ngày càng dư giả và sung túc".

Cò Nòi gìn giữ và phát huy các tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới - Ảnh 4.

Đường giao thông liên bản, liên xã được bê tông hóa tạo điều kiện cho người dân tăng gia sản xuất.

Được biết, Cò Nòi là một trong 6 xã đạt chuẩn nông thôn mới của huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La trong XDNTM. Từ khi về đích nông thôn mới, xã luôn thực hiện các biện pháp tuyên truyền vận động người dân gìn giữ và phát huy các thành tựu xã đã đạt được. Chương trình XDNTM là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm đưa sản xuất nông nghiệp phát triển theo chiều sâu, hình thành một số vùng sản xuất chuyên canh tập trung. Kết cấu hạ tầng nông thôn ngày một hoàn thiện, nhất là hệ thống giao thông, thủy lợi, điện, bưu chính viễn thông, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa, … đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe, nâng cao dân trí, phục vụ sản xuất và sinh hoạt của người dân.

Cò Nòi gìn giữ và phát huy các tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới - Ảnh 5.

Hiện nay mức thu nhập của người dân trên địa bàn xã Cò Nòi đạt trên 33 triệu đồng/người/năm.

Theo ông Lò Văn Thắng, Bí thư xã Cò Nòi (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La), cho biết. "Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt hơn 33 triệu đồng/năm. Để gìn giữ các tiêu chí đạt chuẩn, chúng tôi đã tuyên truyền vận động bà con thực hiện tốt các công tác chỉ đạo của xã. Chú trọng phát triển các mô hình cây ăn quả, chăn nuôi có giá trị kinh tế cao. Diện tích cây ăn quả trên địa bàn xã tính thời điểm này đạt hơn 1.200ha. Nhiều nông hộ đã vươn lên làm giàu chính đáng, không có hộ tái nghèo và ỷ lại vào nguồn hỗ trợ từ ngân sách của Nhà nước trong thời gian qua".

Cò Nòi gìn giữ và phát huy các tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới - Ảnh 6.

Mô hình trồng dâu tây ở xã Cò Nòi đang được bà con nhân rộng để phát triển kinh tế.

Những năm qua thương mại, dịch vụ của xã Cò Nòi không ngừng phát triển, góp phần quan trọng tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn theo hướng tích cực. Hệ thống chính trị được củng cố, Dân chủ cơ sở được phát huy. An ninh trật tự xã hội trên địa bàn được giữ vững ổn định.

Cò Nòi gìn giữ và phát huy các tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới - Ảnh 7.

Vừa qua huyện Mai Sơn đã xuất khẩu 30 tấn xoài sang Úc, trong đó có số lượng được thu hoạch tại các nhà vườn ở xã Cò Nòi.

Để gìn giữ các tiêu chí đã đạt được, các cấp lãnh đạo từ huyện đến các cơ sở thường xuyên lồng ghép công tác tuyên truyền vào các hội nghị của xã, của bản, tiểu khu về các chủ trương, chính sách về XDNTM. Vận động người dân góp công, góp của, góp thêm ý tưởng để thực hiện có hiệu quả chương trình XDNTM trên địa bàn xã. Nhận thức của cán bộ, đảng viên và bà con các dân tộc trên địa bàn xã có nhiều chuyển biến, tích cực tham gia vận động người dân ủng hộ vật liệu, hiến đất, cây cối hoa màu…, để xây dựng đường giao thông, trường học và nhà văn hóa bản. Điển hình như cán bộ và nhân dân bản Lếch, bản Mé Lếch, bản Nong Te, bản Mu Kít, bản Cò Nòi, tiểu khu 26/3…

Cò Nòi gìn giữ và phát huy các tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới - Ảnh 8.

Hiện nay, diện tích cây ăn quả trên địa bàn xã Cò Nòi đạt hơn 1.200 ha.

Anh Bùi Văn Mai, bản Mé Lếch (xã Cò Nòi), cho hay: "Qua tuyên truyền của lãnh đạo xã, cá nhân tôi nhận thức rõ việc xây dựng các tiêu chí nông thôn mới đã khó, việc gìn giữ và phát huy các tiêu chí nông mới cần được sự chung tay của đông đảo người dân. Tôi bắt đầu ủng hộ bằng những việc làm quét dọn đường ngõ bản, không vứt rác bừa bãi. Tôi tin rằng mỗi cá nhân, mỗi hộ gia đình cùng chung tay gìn giữ những thành quả đó sẽ cho kết quả tích cực. Diện mạo nông thôn mới sẽ không ngừng đổi thay và giàu đẹp".

Cò Nòi gìn giữ và phát huy các tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới - Ảnh 9.

Các sản phẩm nông sản như: Na, xoài Đài Loan, nhãn được huyện quảng bá đến người tiêu dùng qua các hội chợ, lễ hội...

Ông Trần Đắc Thắng, Bí thư huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La, cho biết: "Trong quá trình XDNTM, huyện luôn xác định nhiệm vụ làm sao nâng cao nguồn thu nhập kinh tế cho người dân. Đồng thời chúng tôi vận động bà con chuyển đổi diện tích đất kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, kết hợp với các doanh nghiệp tìm đầu ra cho sản phẩm giúp người dân yên tâm sản xuất và gắn bó với nghề nông nghiệp. Việc duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới của xã Cò Nòi là yêu cầu cấp thiết để đáp ứng lộ trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn và là cơ sở phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Chúng tôi đã chỉ đạo xã Cò Nòi phát huy thế mạnh và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới đã đạt được, góp phần cho sự phát triển đồng bộ. Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục củng cố vững chắc các tiêu chí, đặc biệt là tiêu chí liên quan đến sản xuất nông nghiệp và nâng cao thu nhập cho người dân. Tập trung sản xuất theo hướng liên kết chuỗi giá trị, kết cấu hạ tầng nông thôn đáp ứng tốt, để phục vụ phát triển sản xuất và từng bước nâng cao thu nhập cho bà con nhân dân".

 

Hà Hoàng - Cao Thị Quỳnh