dd/mm/yyyy

Phóng sự ghi chép

Người nghĩ khác ở Đồng Chum

Từ một con bò ban đầu, đến giờ ông Lường Văn Sương (1974) ở bản Nà Lốc, xã Đồng Chum, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình đã "biến" thành trăm con bò. Không cam chịu đói nghèo, ở nơi khó khăn bậc nhất xứ Mường, ông Sương đã dám nghĩ, dám làm, biến đất hoang thành vàng.


Tỷ phú đầu tiên của người Xinh Mun trên đất Phiêng Khoài

Đó là lão nông Vì Văn Vầu, 62 tuổi, nguyên bí thư chi bộ bản Tà Ẻn, tỷ phú đầu tiên của người Xinh Mun trên đất Phiêng Khoài. Năm nay, ông đã xấp xỉ 40 năm tuổi Đảng.


Hoàng Thái hậu Trịnh Thị Ngọc Trúc và bảo vật gần 400 năm

Pho tượng chân dung Hoàng Thái hậu Trịnh Thị Ngọc Trúc, được các nhà nghiên cứu đánh giá là đỉnh cao của nghệ thuật điêu khắc thế kỷ 17.


Nghệ nhân A Biu - người được coi là "của hiếm" của người Banar

Nhắm mắt lại, những ngón tay lướt nhẹ, cảm nhận cái mát lạnh trên mình chiêng. Lẫn trong thanh âm chiêng, đôi tai thoáng nghe tiếng một chiếc lá rơi nhẹ trong làn gió thoảng…


Đàn chim cảnh 10 tỷ của ông chủ hãng may đô có tiếng ở Hà Nội: Ở điều hòa, có “bảo mẫu” riêng

Ông chủ hãng may đo thời trang Chương Tailor sở hữu bộ sưu tập chim quý có giá trị được cho là lên đến cả chục tỷ đồng, trong đó có những con chim cực kỳ quý hiếm.


Quảng Bình: Hộ nghèo tưởng như không thể thoát nghèo thì nay lại sở hữu gia sản tiền tỷ, đi ô tô hạng sang

Về Lệ Thủy (tỉnh Quảng Bình), quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nông dân hiếm người nói chuyện quá khứ nghèo khó mà ai cũng bàn chuyện làm giàu. Những hộ nghèo tưởng như không thể thoát nghèo thì nay lại sở hữu gia sản tiền tỷ, đi ô tô, nhà cửa phải có điều hòa để chống chọi với cái nóng mùa hạ hơn 41°C…


Cao Bằng: Đều đặn băng qua con đường đất ngoằn ngoèo trên triền núi để cõng nước lên "đỉnh trời"

"Xa Yên Thổ, Khổ Đức Hạnh" là câu nói ví von về khó khăn, gian khổ ở xã Đức Hạnh, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng.


Long bào triều Nguyễn "cửu ngũ chí tôn" và uy quyền tuyệt đối của nhà Vua

Long bào có những quy định chặt chẽ dựa trên các tiêu chí đặc biệt, biểu tượng tính chất “cửu ngũ chí tôn” uy quyền tuyệt đối của nhà vua.


Tỷ phú làng và làng tỷ phú

Làm cách nào Việt Nam có thật nhiều làng tỷ phú, làm cách nào để nhân rộng các mô hình kinh tế làng tỷ phú là câu chuyện cần bàn.


Bỗng dưng bị đưa đi cai nghiện ở Sìn Hồ: Tổ tư vấn "không có chuyên môn xác định hồ sơ bị lập khống"

Tổ tư vấn được UBND huyện Sìn Hồ lập để xem xét hồ sơ người đưa đi cai nghiện bắt buộc. Nhưng chỉ đến khi TAND tỉnh xem xét khiếu nại của người dân, mới phát hiện ra hồ sơ được lập khống!