dd/mm/yyyy

Phóng sự ghi chép

Tỷ phú làng và làng tỷ phú

Làm cách nào Việt Nam có thật nhiều làng tỷ phú, làm cách nào để nhân rộng các mô hình kinh tế làng tỷ phú là câu chuyện cần bàn.


Bỗng dưng bị đưa đi cai nghiện ở Sìn Hồ: Tổ tư vấn "không có chuyên môn xác định hồ sơ bị lập khống"

Tổ tư vấn được UBND huyện Sìn Hồ lập để xem xét hồ sơ người đưa đi cai nghiện bắt buộc. Nhưng chỉ đến khi TAND tỉnh xem xét khiếu nại của người dân, mới phát hiện ra hồ sơ được lập khống!


Gặp chàng trai người xứ Nghệ - cha đẻ "app quốc dân" Bluezone

Hơn một năm qua, hàng triệu người dùng smartphone ở Việt Nam đã quen thuộc với ứng dụng “quốc dân” Bluezone – giúp truy vết người tiếp xúc gần với người nhiễm dịch COVID-19. Ít ai biết rằng, cha đẻ của ứng dụng ấy chính là chàng trai người xứ Nghệ - Võ Duy Khánh.


Mang hoẵng rừng về nuôi làm cảnh, lão nông vùng biên tạo bất ngờ lớn

Đó là câu chuyện về một lão nông người dân tộc Thái ở một xã vùng biên Sơn La-người trong một lần tình cờ đã mua được hoẵng rừng sắp bị giết thịt của người đi săn về nuôi với mục đích làm cảnh và bảo tồn. Ai dè hoẵng mang về lại đẻ sòn sòn, giống không đủ bán…


"Những cánh phượng rực cháy trong đêm"

Đó là cách gọi ví von của các thầy cô giáo nơi đây khi nói về lớp học miễn phí khi đêm xuống tại trường TPHT Tông Lệnh (huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La). Lớp học được duy trì từ năm 2020 đến nay chính từ sự thấu hiểu những thiệt thòi của các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học lực yếu và xa nhà...


Sống thuận thiên nơi cuối dòng Cổ Chiên

Gần cuối dòng Cổ Chiên đổ ra biển, xã cù lao Hòa Minh (Châu Thành, Trà Vinh) được bao bọc giữa con nước mặn- ngọt trong năm. Người dân cù lao chan hòa với thiên nhiên, nhẹ nhàng nương theo con nước “mặn tới thả nuôi tôm, cua biển; ngọt về trồng lúa thơm”… Cuộc sống cứ thế đi lên, vững chãi “thuận thiên” phát triển.


Cà Mau:Ong ruồi làm tổ trên cây lức cho mật tốt đến đâu mà hết đời cha đến đời con đều bảo nhau đi kiếm

Mật ong nói chung rất tốt cho sức khoẻ, tuy vậy, theo kinh nghiệm người xưa, mật ong ruồi còn tốt hơn cả ong mật. Và hiện nay, những người sành dùng mật ong lại mách nhau, mật ong ruồi làm tổ trên cây lức còn đặc biệt tốt hơn nữa.


Những câu chuyện về loài sâm số 1 thế giới: Duyên nợ của ông chủ 8x điển trai

Khởi nghiệp với sâm Ngọc Linh khi mới ngoài 20 tuổi, từng thất bại, trắng tay, nhưng anh không nản lòng, lùi bước. Nay anh đã là một “Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc”.


Làng biển thu 1.000 tỷ đồng mỗi năm nhờ đi săn loài cá "khủng"

Với khát vọng chinh phục biển cả, ngư dân thị xã Hoài Nhơn (Bình Định) từng bước xây dựng đội tàu đánh bắt cá xa bờ hùng mạnh, hiện đại bậc nhất Việt Nam, mỗi năm thu trên 1.000 tỷ đồng.


Chàng SV Bách khoa Hà Nội thổi sáo độc lạ... bằng cuống lá đu đủ có thành tích cực khủng

Ngoài thành tích đáng nể về học tập, sinh viên Trần Bá Trung (sinh năm 1997) trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã gây ngỡ ngàng cho nhiều người khi thể hiện màn thổi sáo độc lạ bằng... cuống lá đu đủ.