dd/mm/yyyy

Phóng sự ghi chép

“Đời” cừ tràm giữa lòng thành phố

Không khẩu trang, không găng tay, chỉ đội mỗi chiếc nón vải, những người làm nghề bốc cừ tràm thường xuyên đội nắng, mưa để làm việc. Chẳng phân biệt chủng loại, kích thước, thông thường, người lao động được trả từ 400-500 đồng/cây cho việc bốc xếp này.


Vụ bán nguồn nước ở Sơn La: Bán cả gia súc, tích cóp tiền gần 2 năm mới trả xong nợ

Để có nguồn nước sử dụng, nhiều hộ dân ở bản Suối Lẹ (xã Chim Vàn, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La) phải “móc hầu bao” hàng chục triệu đồng mua nguồn nước của ông Sồng A Cở. Thậm chí có hộ phải bán cả trâu, bò cộng với tiền gần 2 năm tích cóp mới trả xong được nợ cho ông Cở.


Kỳ bí tảng đá thần ở La Pán Tẩn

Thôn Trống Páo Sang có một tảng đá, người dân gọi là tảng đá thần. Hàng năm có cả trăm người khắp huyện Mù Cang Chải đến đây cầu cúng…


Chuyện về người thầy ngồi xe lăn, 10 năm ngậm bút dạy chữ

Lớp học của anh Phùng Văn Trường như ngôi nhà thứ hai của các em, bởi ngoài việc học kiến thức, các em còn được thầy truyền đạt các bài học về nghị lực, khát vọng vươn lên trong cuộc sống.


Đội lân nữ độc nhất vô nhị ở miền Tây

Đoàn Lân Sư Rồng (LSR) Tú Anh Đường (quận Ô Môn, TP Cần Thơ) được thành lập từ năm 2008. Đoàn đã trải qua 13 năm xóa bỏ định kiến “Múa lân không dành cho nữ giới”, xác lập hàng chục kỷ lục Việt Nam và châu Á, cùng với vị trí tốp đầu trong làng LSR Việt Nam. Đó là chuyện về những “Bông hồng vàng” múa lân.


Tết đặc biệt của những người canh giữ biên cương

Khi màn đêm còn bao phủ núi rừng Tây Bắc, trên vùng biên giới, những chiến sỹ biên phòng vẫn miệt mài canh giữ biên cương. Tết nguyên đán năm nay, có lẽ là cái Tết đặc biệt của những người lính biên phòng Điện Biên. Ngoài bảo vệ biên cương, họ còn phải kiểm soát người vượt biên trái phép khi dịch Covid – 19 đang hoành hành.


Theo chân thợ lặn chuyên bắt cá "khủng" ở xóm lặn "độc nhất vô nhị" miền Tây

"Con cá hô được cha tui xẻ thịt đổi lúa để người dân trong xóm thưởng thức. Thịt cá dai ngon sần sật. Mỗi ký cá, cha tôi đổi 1 giạ lúa" - Hai Hoàng nhớ lại.


Dìa Tết thời dịch Covid-19

Chiều nào thằng Hưởng cũng nhắn hàng xóm làm chút chớ. Nó cày bừa lúa má, làm thuê làm mướn quần quật cả ngày. Chiều về lo heo bò, cơm nước cho con xong là nó ngồi hiu hiu hướng vô Nam.


Đi tìm loài sâm tiến vua bị lãng quên ở núi Dành

Những người quan tâm đến sản vật quý nước nhà đều giật mình với thông tin loài sâm quý của nước Nam bị bỏ quên được người dân bảo tồn giống ở núi Dành (Bắc Giang).


Đây là cách lão nông miền sơn cước trở thành tỷ phú

Với bản tính cần cù, chịu thương, chịu khó, một lão nông ở miền sơn cước Sơn La đã “phất lên” thành tỷ phú nhờ trồng bạt ngàn cây ăn quả. Mô hình trồng cây ăn quả của lão nông này không chỉ tạo thu nhập ổn định cho gia đình mà còn trở thành nơi học hỏi kinh nghiệm của nhiều nông hộ khác trên địa bàn.