dd/mm/yyyy

Ảnh: Mai Sơn đổi thay nhờ chương trình nông thôn mới

Ảnh: Mai Sơn đổi thay nhờ chương trình nông thôn mới
Thời gian qua, diện mạo huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La ngày càng thay da đổi thịt nhờ chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM). Cuộc sống tinh thần, vật chất của bà con nhân dân ngày càng được nâng cao rõ rệt.

Có dịp trở lại huyện Mai Sơn, điều dễ nhận thấy nhất chính là sự đổi thay rõ rệt trong đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Nhiều công trình đường, trường, trạm, trụ sở làm việc, nhà ở, được xây dựng mới khang trang, to đẹp; nhiều mô hình kinh tế đi vào hoạt động đạt hiệu quả kinh tế cao. Đạt được kết quả đó là nhờ sự quan tâm sát xao của các cấp khi quan tâm tuyên truyền vận động người dân thực hiện những mô hình hay trong kinh doanh sản xuất.

Ảnh: Mai Sơn đổi thay nhờ chương trình nông thôn mới - Ảnh 1.

Cơ sở vật chất công sở được xây dựng khang trang, góp phần thuận lợi để phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn.

Ảnh: Mai Sơn đổi thay nhờ chương trình nông thôn mới - Ảnh 2.

Huyện Mai Sơn ngày càng đổi thay nhờ thực hiện tốt chương trình xây dựng nông thôn mới.

 Ông Trần Đắc Thắng, Bí thư huyện ủy Mai Sơn, cho biết: "Những năm qua, từ nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia xóa đói giảm nghèo, chương trình XDNTM và đặc biệt là việc huy động các nguồn lực xã hội, huyện đã từng triển khai đầu tư cơ sở hạ tầng tới các xã, bản, giúp người dân có điều kiện phát triển sản xuất. Phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị vào cuộc, tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực hưởng ứng tham gia hiến đất, đóng góp kinh phí, công lao động, kết hợp với sự hỗ trợ đầu tư của Nhà nước để thực hiện các tiêu chí, tạo phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới phát triển rộng khắp các bản. Trong đó, nổi bật nhất là kết quả phong trào làm đường giao thông nông thôn, xây dựng Nhà văn hóa bản, phát triển kinh tế gia đình... Có thể nói đời sống kinh tế của bà con các dân tộc đang ngày càng được nâng cao".

Ảnh: Mai Sơn đổi thay nhờ chương trình nông thôn mới - Ảnh 3.

Đường phố được mở rộng thênh thang, tạo điều kiện cho người dân đi lại phát triển kinh tế bảo đảm an sinh xã hội.

 Căn cứ vào những chỉ tiêu nghị quyết, chương trình, huyện Mai Sơn đã xây dựng kế hoạch cụ thể, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể và người dân trên địa bàn thực hiện. Huyện cũng chú trọng đến việc tạo điều kiện cho người dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tạo ra các sản phẩm có giá trị kinh tế cao; khuyến khích người dân xây dựng các mô hình kinh tế vườn, trang trại, chăn nuôi, trồng trọt, đáp ứng nhu cầu thị trường; phát triển các ngành sản xuất tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ trên cơ sở tiềm năng, thế mạnh của địa phương.

Ảnh: Mai Sơn đổi thay nhờ chương trình nông thôn mới - Ảnh 4.

Các công trình phúc lợi, công viên cây xanh được huyện quan tâm xây dựng, tạo điều kiện cho nhân dân có nơi vui chơi, giải trí...

 Chia sẻ với PV, anh Nguyễn Văn Vinh thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn, cho hay: "Cá nhân tôi thấy diện mạo của huyện trong những năm gần đây ngày càng phát triển, đường sá đi lại thuận tiện. Công viên vui chơi được xây dựng sạch đẹp, cờ hoa, băng rôn đều được trang trí khắp đường phố. Cuộc sống của người dân chúng tôi không ngừng được nâng lên, thấy huyện ngày càng phát triển tôi vui mừng lắm”.

Ảnh: Mai Sơn đổi thay nhờ chương trình nông thôn mới - Ảnh 5.

Tình hình kinh tế, xã hội trên địa bàn huyện Mai Sơn ngày càng phát triển.

Ảnh: Mai Sơn đổi thay nhờ chương trình nông thôn mới - Ảnh 6.

Một góc khu trung tâm huyện Mai Sơn được xây dựng khang trang, sạch đẹp.

Ảnh: Mai Sơn đổi thay nhờ chương trình nông thôn mới - Ảnh 7.

Các trường học trên địa bàn huyện Mai Sơn luôn được quan tâm đầu tư và nâng cấp, tạo điều kiện cho con em các dân tộc yên tâm học hành.

Ảnh: Mai Sơn đổi thay nhờ chương trình nông thôn mới - Ảnh 8.

Đường liên xã, liên bản không ngừng được mở rộng và bê tống hóa, tạo điều kiện cho người dân vận chuyển hàng hóa và phát triển kinh tế.

Ảnh: Mai Sơn đổi thay nhờ chương trình nông thôn mới - Ảnh 9.

Các công trình nước sạch ở các xã, bản đều được đầu tư xây dựng.

Ảnh: Mai Sơn đổi thay nhờ chương trình nông thôn mới - Ảnh 10.

Đời sống kinh tế của người dân trên địa bàn huyện không ngừng được nâng cao.

Ảnh: Mai Sơn đổi thay nhờ chương trình nông thôn mới - Ảnh 11.

Cờ hoa, băng rôn được trang trí trên các tuyến đường ở thị trấn Hát Lót.

Ảnh: Mai Sơn đổi thay nhờ chương trình nông thôn mới - Ảnh 12.

Mai Sơn là 1 trong những huyện của tỉnh Sơn La đi đầu trong công tác XDNTM. Tính đến nay, huyện Mai Sơn đã có 6 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

 Việc phát huy nội lực của cấp ủy, chính quyền và nhân dân, cùng với sự quan tâm của tỉnh,  sự chung tay của xã hội, tin rằng huyện Mai Sơn sẽ thực hiện thắng lợi các mục tiêu kế hoạch đã đề ra trong thời gian tới.

Hà Hoàng