dd/mm/yyyy

Hội Nông dân Mai Châu: Cầm tay chỉ việc, giúp nông dân thoát nghèo

Để tạo điều kiện thuận lợi cho các hội viện nông dân phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu, những năm qua các cấp Hội Nông dân huyện Mai Châu (HND), tỉnh Hòa Bình luôn đẩy mạnh công tác dạy nghề, tư vấn, hướng nghiệp và cầm tay chỉ việc cho nông dân trong lao động sản xuất.

Trên đường đưa chúng tôi đi thăm một số mô hình phát triển sản xuất của hội viên nông dân nghèo trong tỉnh, ông Phạm Thế Anh, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình chia sẻ: Phần lớn các hộ nông dân nghèo là do thiếu kiến thức khoa học kỹ thuật, thiếu vốn, thiếu quyết tâm vươn lên thoát nghèo. Nếu mình chỉ cầm tay và chỉ việc cho họ không thôi thì khi mình đi họ lại hoàn nghèo. Chính vì vậy, bên cạnh việc chỉ rõ, cụ thể cách làm cho họ, cán bộ hội phải luôn là người đi bên cạnh định hướng, động viên, khích lệ, trợ lực cho họ đến khi nào thực sự vững vàng hơn.

Cầm tay chỉ việc giúp nông dân phát triển sản xuất - Ảnh 1.

Nhờ sự quan tâm giúp đỡ của Hội Nông dân huyện Mai Châu, anh Sang đã có thu nhập cao từ nuôi cá Dầm Xanh.

Xác định việc phát động và đẩy mạnh phong trào thi đua nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng là động lực thúc đẩy hội viên tham gia thi đua sản xuất kinh doanh. Thời gian qua, phong trào đã được các cấp HND huyện Mai Châu phát động rộng rãi đến toàn thể hội viên. Hội vận động các hội viên nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, có tay nghề cao ủng hộ, giúp đỡ các hộ nông dân nghèo, khó khăn về vốn, giống và hướng dẫn về kỹ thuật để hội viên nghèo có điều kiện phát triển kinh tế. Khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái, đoàn kết, tương trợ giúp nhau trong sản xuất.

Cầm tay chỉ việc giúp nông dân phát triển sản xuất - Ảnh 2.

Hội Nông dân huyện Mai Châu đã tổ chức tập huấn cho các hội viên học tập kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi.

Bằng những việc làm cụ thể, hàng trăm triệu đồng đã được các hộ sản xuất giỏi cho các hộ nghèo vay không tính lãi. Không những vậy, các hội viên này còn hỗ trợ cây con giống các loại, và ngày công lao động hỗ trợ đến tận tay các hộ nông dân khó khăn. Chính vì vậy đến nay đã có hàng nghìn lượt hội hội viên nông dân nghèo, hội viên khó khăn được giúp đỡ. Gần 1.000 hộ hội viên đã thoát nghèo.

Cùng với đó, việc tạo vốn để hộ nông dân nghèo có vốn sản xuất kinh doanh được các cấp Hội Nông dân huyện Mai Châu đặc biệt quan tâm. Hàng năm HND huyện Mai Châu đã phối hợp với ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và nhận uỷ thác từ ngân hàng chính sách xã hội thực hiện tín chấp tạo vốn vay cho nông dân. Trong đó, đối tượng vay chủ yếu là nông dân nghèo, cận nghèo và khó khăn.

Cầm tay chỉ việc giúp nông dân phát triển sản xuất - Ảnh 3.

Các cấp Hội Nông dân thường xuyên xuống cơ sở năm bắt những tâm tư nguyện vọng của hội viên. Từ đó đề ra các giải pháp phù hợp, giúp hội viên nông dân phát triển kinh tế bền vững.

Đặc biệt, thời gian gần đây thực hiện phong trào nông dân tham gia xây dựng nông thôn mới, HND huyện Mai Châu đã tích cực vận động hội viên đóng góp công sức, vật liệu, tiền của để tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Đến nay đã tu bổ, làm mới được 80km đường giao thông thôn, xóm, hơn 30 kênh mương nội đồng, hàng nghìn ngày công xây dựng hệ thống điện, nước sinh hoạt, cơ sở y tế, trường học và các công trình phúc lợi khác. Đây cũng là điều kiện góp phần hỗ trợ các hộ nông dân nghèo, khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Cầm tay chỉ việc giúp nông dân phát triển sản xuất - Ảnh 4.

Hội Nông dân huyện Mai Châu còn chỉ đạo cấp hội ở cơ sở, phối hợp với các hội viên sản xuất kinh doanh giỏi tổ chức cầm tay chỉ việc giúp các hội viên nghèo phát triển kinh tế.

Theo ông Phạm Thế Anh, Phó chủ tịch Hội Nông dân huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình, nhận định: "Thời gian tới, chúng tôi sẽ phát huy tốt vai trò của Hội trong việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của nông dân. Tổ chức tốt các hoạt động tư vấn, hỗ trợ, dịch vụ và đào tạo nghề giúp nông dân có điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh. Tiếp tục ban hành cơ chế, chính sách, tạo điều kiện cho hội viên vay vốn phát triển sản xuất, tham gia vào các chương trình dự án, các chương trình phát triển kinh tế - xã hội kết hợp sử dụng hiệu quả các nguồn vốn vay của các tổ chức tín dụng, ngân hàng Chính sách Xã hội, ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Xây dựng các mô hình kinh tế nông nghiệp, chuyển giao khoa học kỹ thuật, dạy nghề, giải quyết việc làm cho hội viên nông dân và con em nông dân. Thường xuyên tổ chức xuống cơ sở để cầm tay chỉ việc cho hội viên, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của hội viên, để tư vấn hỗ trợ các hội viên phát triển sản xuất, nâng cao đời sống và làm giàu cho bà con".

Cầm tay chỉ việc giúp nông dân phát triển sản xuất - Ảnh 5.

Những năm qua Hội Nông dân huyện Mai Châu luôn đẩy mạnh công tác dạy nghề, tư vấn, hướng nghiệp và cầm tay chỉ việc cho nông dân trong lao động sản xuất.

Nhận thức rõ các hoạt động hỗ trợ, nếu như không tạo ra được động lực và quyết tâm cho hội viên trong việc vươn lên phát triển kinh tế thì việc giảm nghèo sẽ thiếu tính bền vững. Vì vậy HND huyện Mai Châu không chỉ quan tâm đến hỗ trợ về vốn, con giống, mà còn quan tâm đến các hoạt động về ứng dụng khoa học kỹ thuật, chế biến và tiêu thụ sản phẩm cho nông dân trên địa bàn huyện. Tính từ đầu năm đến nay, HND Mai Châu đã tổ chức hơn 20 lớp tập huấn về khoa học kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho hàng trăm lượt hội viên nông dân như: Trồng rau an toàn, trồng cam Đường Canh, nuôi cá, nuôi lợn, nuôi gà... Các mô hình trên đã giúp cho hội viên nông dân và các hộ nghèo học tập, áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao và từng bước được nhân rộng.

Cầm tay chỉ việc giúp nông dân phát triển sản xuất - Ảnh 6.

Nhờ sự quan tâm của Hội Nông dân, từ 1 hộ hội viên có hoàn cảnh khó khăn ông Tuân đã vươn lên thành hộ khá giả.

Bên cạnh đó, công tác đào tạo nghề cho nông dân luôn được các cấp Hội quan tâm. Hàng năm Hội đều tư vấn, hướng dẫn và giới thiệu hàng trăm hội viên nông dân học nghề, trong đó số hội viên nghèo chiếm 25% - 30%. Với sự vào cuộc tích cực của các cấp HND huyện Mai Châu, nhiều hội viên nghèo đã nỗ lực quyết tâm vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.

Bình quân mỗi năm trên toàn huyện có hàng trăm hộ nông dân thoát nghèo, trong số đó có hàng chục hộ từ hộ nghèo đã vươn lên thành hộ giàu. Điển hình như trường hợp của anh Hà Công Sang, xóm Củm là một trong những hộ tiên phong nuôi cá dầm xanh quý hiếm ở xã Vạn Mai và đã nuôi thành công. Anh Sang cho biết: "Tôi rất cảm ơn các cấp Hội và các hội viên trong Hội Nông dân đã giúp đỡ hỗ trợ tôi trong thời gian nghèo khó. Giờ đây tôi đã có cuộc sống khấm khá hơn, mỗi năm cho thu nhập hơn 150 triệu đồng từ cá bán cá dầm xanh".

Từ 1 hộ nghèo khi được sự tư vấn, giúp đỡ của HND huyện và xã về áp dụng một số mô hình sản xuất phù hợp và tạo điều kiện cho vay vốn, ông Hà Văn Tuân, xóm Nọt (xã Phúc Sạn, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) đã mua 4 con bò về phát triển kinh tế. Đến nay gia đình ông đã sở hữu gần 20 con bò và có 1 cơ ngơi khang trang. Ông Tuân chia sẻ: "Nhờ sự quan tâm của Hội, tôi đã phát triển mô hình chăn nuôi bò thả đồi. Hiện tại gia đình tôi đã có thu nhập cao và không còn phải trật vật thiếu thốn như trước kia nữa".

Với những hoạt động thiết thực của các cấp HND trong việc hỗ trợ, giúp đỡ hội viên nghèo phát triển sản xuất đã góp phần tích cực vào công cuộc giảm nghèo trên địa bàn huyện, góp phần tạo sự thay đổi lớn trong khu vực nông nghiệp nông thôn.

 

Hà Hoàng