dd/mm/yyyy

Nông thôn mới Sơn La: Khi nhân dân đồng lòng góp sức, góp của

Hưởng ứng chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM), những năm qua nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, người dân huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La đã tích cực tham gia hiến đất, góp ngày công cùng chính quyền địa phương xây nên những con đường bê tông khang trang, nhà văn hóa kiên cố.

Xác định phát triển cơ sở hạ tầng, đường giao thông là động lực để XDNTM, thời gian qua, nhiều gia đình trên địa bàn huyện Yên Châu đã tự nguyện hiến hàng trăm mét vuông đất, đóng góp hàng chục nghìn ngày công để mở rộng, nâng cấp và làm mới nhiều tuyến đường giao thông liên bản, liên xã, góp phần giúp diện mạo nông thôn trên địa bàn ngày càng đổi thay và giàu đẹp.

Những năm qua, được sự quan tâm đầu tư của Đảng và Nhà nước, cơ sở hạ tầng, đường giao thông trên địa bàn huyện từng bước được cải thiện, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại và giao lưu hàng hóa giữa các vùng. Cái được lớn nhất của huyện Yên Châu chính là phong trào XDNTM, trong đó phải kể đến tiêu chí phát triển hệ thống đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa. Có được kết quả này xuất phát từ sự vào cuộc quyết liệt từ cấp huyện đến xã và sự đồng thuận cao của bà con.

Người dân Yên Châu góp công, hiến đất xây dựng nông thôn mới - Ảnh 1.

Người dân Yên Châu góp công, hiến đất xây dựng nông thôn mới.

 Là nông dân, quanh năm chỉ quen với việc ruộng đồng, nương rẫy, hoàn cảnh còn nhiều khó khăn, nhưng khi nghe xã có chủ trương vận động người dân hiến đất mở đường, chị Lừ Thị Lan, bản Thàn, xã Chiềng Pằn đã hiến gần 100 m2 đất.

Trao đổi với chúng tôi, chị Lừ Thị Lan chia sẻ: "Biết đất rất quý, nhưng tôi xác định muốn xã phát triển đi lên, mỗi người dân cần gắn trách nhiệm của mình phối hợp với chính quyền địa phương XDNTM. Làm đường giao thông cũng chính là để phục vụ cho việc đi lại của người dân trong bản, xã được thuận tiện hơn, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống, vì vậy tôi tự nguyện hiến đất để làm đường".

Người dân Yên Châu góp công, hiến đất xây dựng nông thôn mới - Ảnh 2.

Các tuyến đường liên xã, liên bản đã được huyện Yên Châu chú trọng đầu tư xây dựng.

Các hộ gia đình khi hiểu được lợi ích thiết thực, lâu dài của việc làm đường giao thông nông thôn đều tự nguyện góp công sức, hiến một phần đất mà không hề tính toán thiệt hơn. Từ sự chung sức, đồng lòng của người dân, mạng lưới hạ tầng giao thông và cuộc sống sinh hoạt của người dân từng bước được cải thiện và nâng cao. Diện mạo nông thôn mới dần đổi thay. Đó là kết quả của "ý đảng, lòng dân", của những người dân đang tích cực chung tay thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới, nông thôn kiểu mẫu, gia đình văn hóa.

Người dân Yên Châu góp công, hiến đất xây dựng nông thôn mới - Ảnh 3.

Đường bản ngõ xóm được bê tông hóa và mở rộng, tạo điều kiện cho người dân đi lại và phát triển kinh tế xã hội.

Ông Nguyễn Văn Điện, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Yên Châu, cho biết: "Để người dân hiểu rõ về ý nghĩa và lợi ích của nông thôn mới, chúng tôi đã tổ chức tập huấn đội ngũ cán bộ đảng viên, tuyên truyền, vận động đến bà con. Đồng thời lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của người dân, cái nào dễ thì làm trước, việc nào khó thì anh em tập trung ngồi lại bàn bạc để tìm cách tháo gỡ...  Chính vì vậy, người dân đã tin tưởng và đồng hành cùng chính quyền trong nhiều năm qua.

Từ khi huyện bắt tay vào XDNTM, đã có hàng trăm hộ dân tự nguyện hiến hàng nghìn m2 đất để nâng cấp, cải tạo đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa, góp hàng chục nghìn ngày công chung tay cùng xã, huyện mà không đòi hỏi chi phí nhân công. Tôi cho rằng, đây là bước thành công to lớn trong xây dựng nông thôn mới của huyện".

Người dân Yên Châu góp công, hiến đất xây dựng nông thôn mới - Ảnh 4.

Đến hết năm 2019, Yên Châu có 3 xã Chiềng Pằn, Viêng Lán, Chiềng sàng đạt chuẩn nông thôn mới.

Phong trào hiến đất làm đường đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần giúp huyện Yên Châu sớm rút ngắn quãng đường trở thành huyện đạt chuẩn nông thôn mới trong tương lai không xa. Để có được niềm tin, sự chung sức, đồng lòng tham gia của người dân, một trong những yếu tố quan trọng làm nên thành công của huyện Yên Châu trong XDNTM đó chính là thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở.

Hàng loạt các chủ trương, chính sách, giải pháp từ huyện đến xã đều được tổ chức thực hiện theo phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra". Qua đó giúp người dân nâng cao nhận thức, hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc XDNTM với việc phát triển kinh tế - xã hội, từ đó tạo sự đồng thuận, nhất trí cao trong nhân dân.

Người dân Yên Châu góp công, hiến đất xây dựng nông thôn mới - Ảnh 5.

Theo kế hoạch xã Chiềng Khoi sẽ cán đích nông thôn mới cuối năm 2020.

Ông Mè Văn Dùng, bản Kho Vàng, xã Viêng Lán cho hay: "Trước đây đường xá ở địa phương thường xuyên bị sình lầy, khiến việc đi lại của người dân gặp khó khăn. Vì vậy, khi Nhà nước phát động chương trình XDNTM, nhiều hộ đã tự nguyện hiến đất, chặt vườn cây ăn quả để làm đường bê tông.

 Tất cả người dân trong bản chỉ mong có con đường đi lại, để phát triển kinh tế, gia đình tôi cũng tự nguyện hiến vài cây ăn quả lâu năm và gần 100m2 đất để làm đường bê tông. Đến nay nhờ có đường đi lại thuận tiện, đời sống sinh hoạt của người dân trong bản ngày càng được nâng cao".

Người dân Yên Châu góp công, hiến đất xây dựng nông thôn mới - Ảnh 6.

Nhờ công tác dân vận khéo, những năm qua người dân trên địa bàn huyện đã góp hàng chục nghìn ngày công lao động XDNTM.

Với sự quan tâm và lãnh đạo sát sao của các lãnh đạo huyện, nhưng năm qua huyện Yên Châu đã thực hiện chính sách đa dạng hóa các nguồn vốn trong các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, lồng ghép các nguồn vốn, dự án chương trình mục tiêu hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước. Đồng thời, huyện kêu gọi sự đầu tư của các doanh nghiệp, đóng góp ngày công, hiến đất của người dân, phát huy sự đoàn kết giữa đồng bào các dân tộc anh em sinh sống trên địa bàn huyện chung tay XDNTM đạt hiệu quả cao nhất, duy trì mức độ phát triển kinh tế xã hội ở mức độ khá.

Người dân Yên Châu góp công, hiến đất xây dựng nông thôn mới - Ảnh 7.

Để đạt kết quả tích cực, huyện Yên Châu phát động phong trào thi đua “chung sức xây dựng NTM”, đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”.

Chủ tịch UBND huyện Yên Châu, Hà Như Huệ, cho biết: "Việc phát động phong trào nhân dân hiến đất để mở rộng đường giao thông không phải không có khó khăn. Lúc đầu, nhiều người dân cứ nghĩ đấy là việc của Nhà nước. Nhưng khi được trực tiếp thảo luận, bàn bạc, người dân mới hiểu ra XDNTM trước hết cần phát huy nội lực, tinh thần đoàn kết và nỗ lực của bà con nhân dân.

Nhưng thời buổi "tấc đất, tấc vàng", để vận động người dân hiến hàng chục, hàng trăm mét vuông đất không dễ. Với quyết tâm "đi từng ngõ, gõ từng nhà", các thành viên Ban chỉ đạo đã phối hợp nhịp nhàng với các ban ngành, đoàn thể đến tuyên truyền vận động bà con hiến đất làm đường, nhà văn hóa. Nhiều hộ dân ban đầu chưa thông, kiên quyết không ủng hộ. Cán bộ dân vận phải kiên trì, vận động, giải thích thấu đáo để mọi người hiểu. Chính vì những bước làm hay và thiết thực, nhiều năm qua huyện đã đạt được kết quả tích cực, thực hiện tốt các kế hoạch mục tiêu đã đặt ra trong xây dựng nông thôn mới".

Người dân Yên Châu góp công, hiến đất xây dựng nông thôn mới - Ảnh 8.

Đường giao thông nông thôn, đường nội đồng được xây dựng đã giúp người dân đưa máy móc lên ruộng cày bừa được thuận tiện.

Giao thông thuận lợi hơn đã mở ra cơ hội phát triển kinh tế, từng bước giúp người dân vươn lên làm giàu, từng bước giảm nghèo, chung sức cùng huyện Yên Châu XDNTM ngày càng giàu đẹp và phát triển hơn.

Giờ đây, diện mạo nông thôn huyện Yên Châu ngày càng thay đổi rõ nét, kết cấu hạ tầng trung tâm các xã nông thôn mới không còn khoảng cách xa với các đô thị trung tâm các huyện. Nhiều ngôi nhà của người dân được xây mới kiên cố, khang trang, hàng hóa đa dạng phong phú phục vụ nhân dân. Những tuyến đường liên xã, nội bản đều được cứng hóa, những vườn cây ăn quả xanh tốt, ruộng đồng trù phú ấm no. Xây dựng nông thôn mới - ý Đảng hợp lòng dân, thành quả của tinh thần đoàn kết, chung sức đồng lòng, quyết tâm xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Hà Hoàng