dd/mm/yyyy

Nhân dân Quỳnh Nhai đồng lòng xây dựng nông thôn mới

Hưởng ứng chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM), những năm qua nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, người dân huyện Quỳnh Nhai (Sơn La) đã tích cực tham gia hiến đất, góp hàng nghìn ngày công cùng chính quyền xây nên những con đường bê tông khang trang, nhà văn hóa kiên cố.

Xác định phát triển kết cấu hạ tầng, đường giao thông là động lực quan trọng để XDNTM, thời gian qua, nhiều bà con nhân dân trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai đã tự nguyện hiến hàng trăm mét vuông đất, đóng góp hàng chục nghìn ngày công để mở rộng, nâng cấp và làm mới nhiều tuyến đường giao thông liên bản, liên xã, góp phần giúp diện mạo nông thôn trên địa bàn huyện ngày càng đổi thay và giàu đẹp.

Những năm qua, được sự quan tâm đầu tư của Đảng và Nhà nước, kết cấu hạ tầng, đường giao thông trên địa bàn huyện từng bước được cải thiện, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại và giao thương hàng hóa giữa các vùng lân cận. Có thể nói, cái được lớn nhất của huyện Quỳnh Nhai chính là phong trào XDNTM, trong đó phải kể đến tiêu chí phát triển hệ thống đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa, nước sạch. Đạt được kết quả trên là nhờ sự vào cuộc quyết liệt từ cấp huyện đến xã và sự đồng thuận cao của bà con nhân dân khi triển khai các tiêu chí nông thôn mới.

Người dân Quỳnh Nhai góp hàng nghìn ngày công, hiến đất xây dựng nông thôn mới - Ảnh 1.

Chương trình XDNTM tại huyện Quỳnh Nhai được đồng đảo bà con nhân dân ủng hộ.

Là 1 trong những hộ gia đình quan năm, suốt tháng chỉ gắn bó với nông nghiệp, hoàn cảnh còn nhiều khó khăn, nhưng khi nghe huyện có chủ trương vận động người dân hiến đất mở đường, ông Tòng Văn Ngon, bản Co Chai, xã Mường Giàng đã hiến 300m2 đất vườn và nhiều cây cối hoa màu để làm đường giao thồn nông thôn. 

Chia sẻ với chúng tôi, ông Tòng Văn Ngon cho biết: Biết đất rất quý, nhưng tôi xác định muốn xã phát triển đi lên, mỗi người dân cần gắn trách nhiệm của mình phối hợp với cấp ủy, chính quyền cơ sở XDNTM. Hiến đất làm đường không chỉ vì lợi ích chung của gia đình chúng tôi, mà còn là lợi ích chung của xã hội. Khi đường giao thông được mở rộng chúng tôi sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn trong sản xuất nông nghiệp, con cháu đi lại học hành cũng dễ dàng, chất lượng cuộc sống sẽ từng bước được nâng cao hơn. Vì vậy, tôi tự nguyện hiến đất để làm đường.

Người dân Quỳnh Nhai góp hàng nghìn ngày công, hiến đất xây dựng nông thôn mới - Ảnh 2.

Những năm qua, bà con nhân dân huyện Quỳnh Nhai đã tham gia đã góp hàng nghìn ngày công lao động, để làm đường giao thôn nông thôn.

Bám sát đặc điểm của một huyện miền núi, điều kiện KT-XH còn nhiều khó khăn, nhưng nhiều năm qua trên cơ sở phát huy tốt vai trò làm chủ của người dân, huyện Quỳnh Nhai đã thu được nhiều kết quả tích cực trong XDNTM. Đây là những cảm nhận rõ nét nhất của khi chúng tôi tìm hiểu về quá trình triển khai XDNTM ở huyện Quỳnh Nhai trong thời gian vừa qua. Với phương châm "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng", chương trình XDNTM được triển khai thực hiện tại Quỳnh Nhai đã đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần làm thay đổi diện mạo nông nghiệp, nông thôn và nâng cao đời sống đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện.

Theo đó, vai trò làm chủ của người dân đã luôn được cấp uỷ, chính quyền các cấp chú trọng phát huy gắn với việc bảo đảm yêu cầu công khai, minh bạch, dân chủ trong XDNTM. Tại các bản 100% các khoản đóng góp, quyền lợi, nghĩa vụ của người dân được thông báo công khai, rõ ràng. Đồng thời, vai trò của Chi bộ và Ban quản lý bản ở các xã vùng cao cũng được phát huy tối đa hiệu quả. Các tổ chức đoàn thể chính trị xã hộI như: Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh... đã tổ chức thực hiện hàng nghìn buổi tuyên truyền để giáo dục, vận động đoàn viên, hội viên tham gia tích cực vào quá trình XDNTM.

Người dân Quỳnh Nhai góp hàng nghìn ngày công, hiến đất xây dựng nông thôn mới - Ảnh 3.

Các tuyến đường nối trung tâm huyện với các xã vùng cao trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai thường xuyên được tu sửa và nâng cấp.

Nhờ vào sự quyết liệt của cả hệ thống chính trị, các hộ dân đều hiểu rõ được lợi ích thiết thực, lâu dài của việc làm đường giao thông nông thôn đều tự nguyện góp công sức, hiến một phần đất mà không hề tính toán thiệt hơn. Từ sự chung sức, đồng lòng của người dân, mạng lưới hạ tầng giao thông và cuộc sống sinh hoạt của người dân từng bước được cải thiện và nâng cao. Diện mạo nông thôn mới tại các xã trên địa bàn huyện dần đổi thay và phát triển. Đó là kết quả của "ý đảng, lòng dân", của những người dân đang tích cực chung tay thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới, nông thôn kiểu mẫu, gia đình văn hóa.

Người dân Quỳnh Nhai góp hàng nghìn ngày công, hiến đất xây dựng nông thôn mới - Ảnh 4.

Hiện nay đường giao thông nông thôn trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai cơ bản đã đáp ứng nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Tiến Cường, Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La cho biết: Để bà con nhân dân hiểu rõ về ý nghĩa và lợi ích của XDNTM, chúng tôi đã tổ chức tập huấn đội ngũ cán bộ đảng viên, tuyên truyền, vận động đến bà con. Đồng thời giao nhiệm vụ cỤ thể cho từng thành viên Ban Chỉ đạo XDNTM, lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của người dân, cái nào dễ thì làm trước, việc nào khó thì anh em tập trung ngồi lại bàn bạc để tìm cách tháo gỡ.

Chính vì vậy, người dân đã tin tưởng và đồng hành cùng chính quyền trong nhiều năm qua. Nhờ vậy mà các tiêu chí nông thôn mới trên địa bàn huyện từng bước được nâng cao rõ rệt, bà con đều nhiệt tình ủng họ bằng cách hiến đất và góp công sức. Sau nhiều năm huyện bắt tay vào XDNTM, đã có hàng trăm hộ dân tự nguyện hiến hàng nghìn m2 đất để nâng cấp, cải tạo đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa, góp hàng chục nghìn ngày công chung tay cùng xã, huyện mà không đòi hỏi chi phí nhân công. Tôi cho rằng, đây là bước thành công lớn trong công tác triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM trên địa bàn huyện.

Người dân Quỳnh Nhai góp hàng nghìn ngày công, hiến đất xây dựng nông thôn mới - Ảnh 5.

Những tuyến đường đất trước đây, đang được thay thế bằng đường bê tông.

Phong trào hiến đất làm đường nông thôn đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần giúp huyện Quỳnh Nhai sớm rút ngắn quãng đường trở thành huyện đạt chuẩn nông thôn mới trong tương lai không xa. Để có được niềm tin, sự chung sức, đồng lòng tham gia của người dân, một trong những yếu tố quan trọng làm nên thành công của huyện Quỳnh Nhai trong XDNTM đó chính là thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Hàng loạt các chủ trương, chính sách, giải pháp từ huyện đến xã đều được tổ chức thực hiện theo phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra". Qua đó giúp người dân nâng cao nhận thức, hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc XDNTM với việc phát triển KT-XH, từ đó tạo sự đồng thuận, nhất trí cao trong nhân dân.

Người dân Quỳnh Nhai góp hàng nghìn ngày công, hiến đất xây dựng nông thôn mới - Ảnh 6.

Đường sá thuận tiện, đồng nghĩa với việc kinh tế của bà con cũng được hưởng lợi và phát triển.

Bà Lò Thị Phin, bản Canh (xã Chiềng Bằng, huyện Quỳnh Nhai), cho hay: Trước đây đường vào bản thường xuyên bị lầy lội, mưa xuống là trơn trượt, nắng thì ô tô qua lại gây khói bụi, khiến việc đi lại của bà con chúng tôi gặp khó khăn. Vì vậy, khi nhà nước phát động chương trình XDNTM, nhiều hộ đã tự nguyện hiến đất, phá vườn cây ăn quả và góp làm đường bê tông. Tất cả người dân trong bản chỉ mong có con đường đi lại, để phát triển kinh tế, gia đình tôi cũng tự nguyện hiến vài cây ăn quả lâu năm và gần 100m2 đất để làm đường bê tông. Giờ có đường đi lại thuận tiện, đời sống sinh hoạt của người dân trong bản ngày càng được nâng cao.

Với sự quan tâm và lãnh đạo sát sao của các lãnh đạo huyện, những năm qua huyện Quỳnh Nhai đã thực hiện chính sách đa dạng hóa các nguồn vốn trong các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, lồng ghép các nguồn vốn, dự án chương trình mục tiêu hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước. Đồng thời, huyện kêu gọi sự đầu tư của các doanh nghiệp, đóng góp ngày công, hiến đất của người dân, phát huy sự đoàn kết giữa đồng bào các dân tộc anh em sinh sống trên địa bàn huyện chung tay XDNTM đạt hiệu quả cao nhất, duy trì mức độ phát triển kinh tế xã hội ở mức độ khá.

Người dân Quỳnh Nhai góp hàng nghìn ngày công, hiến đất xây dựng nông thôn mới - Ảnh 7.

Để đưa diện mạo nông thôn Quỳnh Nhai phát triển như ngày hôm nay, tất cả là nhờ vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự đoàn kết đồng lòng của người dân.

Theo ông Hoàng Tiến Cường, Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai nhận định: Việc phát động phong trào nhân dân hiến đất, để mở rộng đường giao thông không phải không có khó khăn. Ban đầu bà con cứ nghĩ đấy là việc của nhà nước. Nhưng khi được trực tiếp thảo luận, bàn bạc, người dân mới hiểu ra XDNTM trước hết cần phát huy nội lực, tinh thần đoàn kết và nỗ lực của bà con.

Thời buổi "tấc đất, tấc vàng" để vận động người dân hiến hàng chục, hàng trăm mét vuông đất không phải dễ. Với quyết tâm "đi từng ngõ, gõ từng nhà", các thành viên Ban Chỉ đạo XDNTM huyện đã phối hợp nhịp nhàng với các ban ngành, đoàn thể đến tuyên truyền vận động người dân hiến đất làm đường, nhà văn hóa. Nhiều hộ dân ban đầu chưa thông, kiên quyết không ủng hộ. Cán bộ dân vận phải kiên trì, vận động, giải thích thấu đáo để mọi người hiểu. Chính vì những bước làm hay và thiết thực, nhiều năm qua huyện đã đạt được kết quả tích cực, thực hiện tốt các kế hoạch mục tiêu đã đặt ra trong XDNTM.

Người dân Quỳnh Nhai góp hàng nghìn ngày công, hiến đất xây dựng nông thôn mới - Ảnh 8.

Đường giao thông nông thôn thuận tiện, tạo điều kiện cho bà con vận chuyển hàng hóa nông sản, phát triển kinh tế.

Giờ đây, diện mạo nông thôn huyện Quỳnh Nhai ngày càng thay đổi rõ nét, kết cấu hạ tầng tại trung tâm các xã nông thôn mới không còn khoảng cách xa với các đô thị trung tâm các huyện. Nhiều ngôi nhà của người dân được xây mới kiên cố, khang trang, hàng hóa đa dạng phong phú phục vụ nhân dân. Những tuyến đường liên xã, nội bản đều được cứng hóa, những vườn cây ăn quả xanh tốt, ruộng đồng trù phú ấm no. Xây dựng nông thôn mới - ý Đảng hợp lòng dân, thành quả của tinh thần đoàn kết, chung sức đồng lòng, quyết tâm xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh. Đây là cơ sở vững chắc, để huyện Quỳnh Nhai giữ vững an ninh trật tự, đồng thời gúp người dân có cơ hội phát triển kinh tế và làm giàu chính đáng trên quê hương.


Hà Hoàng