dd/mm/yyyy

Yên Châu đổi thay từ chương trình nông thôn mới

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM), diện mạo nông thôn huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La đang từng ngày đổi thay. Đời sống vật chất, tinh thần người dân tại các cơ sở ngày càng được nâng cao rõ rệt.

Đến vùng cao Yên Châu những ngày tháng 4 dương lịch, có thể nhận thấy rõ diện mạo nông thôn mới nơi đây đang có nhiều đổi thay. Rõ nét nhất là những con đường liên bản, liên xã, nội đồng được bê tông hóa, việc đi lại của bà con nhân dân ngày càng thuận tiện. Môi trường nông thôn cũng được cải thiện, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được quan tâm nâng cao…

Yên Châu được biết đến là huyện vùng cao còn nhiều khó khăn của tỉnh Sơn La. Những năm trước, việc đi lại giữa các xã, các bản vô cùng khó khăn bởi địa hình chia cắt, đường giao thông chủ yếu là đường đất, đường cấp phối nhỏ hẹp. Đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao. Thế nhưng, từ khi thực hiện chương trình XDNTM cùng nhiều chương trình, dự án hỗ trợ của nhà nước, vùng cao Yên Châu đã có nhiều khởi sắc. Đến nay, huyện Yên Châu đã có 3 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Yên Châu đổi thay từ chương trình nông thôn mới - Ảnh 1.

Trụ sở UBND huyện Yên Châu được xây dựng khang trang, để phục vụ nhân dân.

Ông Hà Như Huệ, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ đạo XDNTM huyện Yên Châu, cho biết: "Những năm qua, chúng tôi luôn xác định nông thôn mới là chủ trương lớn và lâu dài, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phải quyết tâm cố gắng thực hiện. Để đạt những kết quả tích cực, chúng tôi đã xây dựng chương trình hành động từng năm theo hướng dẫn, rà soát, điều chỉnh thường xuyên để phù hợp với điều kiện thực tế. Tổ chức họp với các thành viên Ban Chỉ đạo XDNTM, thường xuyên trao đổi tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, thực hiện các tiêu chí nông thôn mới.

Hiện nay, huyện đã có 3 xã cán đích nông thôn mới, có được kết quả này là nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự quyết tâm, đồng thuận của người dân. Chương trình XDNTM đã mang lại diện mạo mới, hơi thở mới ở vùng nông thôn. Tại các xã đang phấn đấu cán đích nông thôn mới, người dân đang dồn sức, đồng lòng để đạt các tiêu chí và lộ trình đề ra; còn những xã đã về đích, bà con nhân dân đang nỗ lực duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được".

Yên Châu đổi thay từ chương trình nông thôn mới - Ảnh 2.

Yên Châu đang từng ngày đổi thay từ chương trình xây dựng nông thôn mới.

Tại xã Viêng Lán vào những ngày cuối tuần, người dân thường cùng tổng vệ sinh, dọn dẹp đường giao thông nông thôn, trồng hoa để tạo cảnh quan. Ông Lừ Văn Khâu, bản Nà Và 2 cho hay: "Trước kia, đường vào bản là đường đất, sau đó được đổ bê tông hóa rộng và đẹp. Đường được xây dựng, người dân chúng tôi rất vui và muốn đường đẹp hơn nữa nên chúng tôi cùng nhau giữ gìn vệ sinh, trồng thêm hoa, thay phiên chăm sóc hàng tuần. Đường trong bản sạch, đẹp là diện mạo chung của cả bản, phục vụ chính lợi ích của bà con dân bản nên ai cũng nhiệt tình tham gia".

Yên Châu đổi thay từ chương trình nông thôn mới - Ảnh 3.

Các tuyến đường liên bản, liên xã được huyện đầu tư xây dựng.

Xây dựng nông thôn mới ở huyện Yên Châu đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong khu vực nông thôn, kết cấu hạ tầng nông thôn phát triển, đời sống vật chất, tinh thần được nâng cao, môi trường được cải thiện, an ninh trật tự được đảm bảo… tạo thành phong trào lan tỏa đến các bản vùng cao. Đến nay, 100% xã trên địa bàn huyện có đường ô tô đến trung tâm xã, tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương hàng hóa, phát triển kinh tế - xã hội.

Yên Châu đổi thay từ chương trình nông thôn mới - Ảnh 4.

Đường bản, ngõ xóm được bê tông hóa tạo điều kiện cho người dân đi lại.

Nói về những đổi thay tại quê hương, ông Lò Văn Giang, xã Chiềng Đông, phấn khởi nói: "Từ lúc XDNTM được triển khai thực hiện, đường xá vào bản đều được cứng hóa, đi lại dễ dàng; bà con chỉnh trang nhà cửa, vườn tược sạch đẹp. Xã không còn nhà dột nát mà thay vào đó là nhiều ngôi nhà mới cao tầng khang trang… Nhìn phong cảnh từng bản đều có sự thay đổi rõ nét, sạch hơn và đẹp hơn. Thu nhập của người dân chúng tôi được nâng cao, bữa cơm các gia đình trong bản không còn kham khổ như trước, các cháu nhỏ đều được đến trường…".

Yên Châu đổi thay từ chương trình nông thôn mới - Ảnh 5.

Các tuyến đường đất lên bản vùng cao trước đây được nâng cấp và bê tông hóa, tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế.

Bên cạnh đó, chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với XDNTM được chú trọng, hướng tới phát triển các vùng sản xuất gắn với cây trồng và vật nuôi chủ lực, các ngành chủ lực và nghề truyền thống, đặc sản của địa phương. Trên địa bàn huyện từng bước hình thành, nhân rộng các mô hình liên kết kinh tế, hợp tác xã phát triển các vùng chuyên canh, sản xuất hàng hóa gắn với ứng dụng khoa học công nghệ, kỹ thuật cao vào sản xuất nông nghiệp.

Yên Châu đổi thay từ chương trình nông thôn mới - Ảnh 6.

Thời gian qua, thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, kinh tế - xã hội của huyện Yên Châu ngày càng có nhiều đổi thay rõ rệt.

Chia sẻ với PV Nông thôn ngày nay/Dân Việt/Trang Trại Việt, ông Nguyễn Văn Điện, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Yên Châu, khẳng định: "Chương trình XDNTM đã mang lại những thay đổi lớn cho diện mạo nông thôn huyện, trong đó quan trọng nhất là nâng cao chất lượng đời sống cho người dân ở vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Năm 2020, chúng tôi tiếp tục chỉ đạo các xã và phối hợp với các ban nghành, đoàn thể phấn đấu xây dựng và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới".

Yên Châu đổi thay từ chương trình nông thôn mới - Ảnh 7.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong XDNTM và sự đồng lòng của nhân dân, diện mạo nông thôn huyện Yên Châu ngày càng đổi thay.

Có thể nói chương trình XDNTM đã góp phần tạo sự chuyển biến trong tư duy, cách thức tổ chức sản xuất của người dân khu vực nông thôn, nâng cao giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp trên một đơn vị diện tích canh tác. Đời sống của người dân khu vực nông thôn từ đó cũng được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, an sinh xã hội được đảm bảo... Đến hết năm 2019, huyện đã có 3 xã đạt chuẩnnông thôn mới, phấn đấu xã Chiềng Khoi cán đích nông thôn mới vào cuối 2020.

Yên Châu đổi thay từ chương trình nông thôn mới - Ảnh 8.

Bên cạnh XDNTM, chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp cũng được chú trọng, hướng tới phát triển các vùng sản xuất gắn với cây trồng và vật nuôi chủ lực, giúp bà con tăng cao nguồn thu nhập.

Theo ông Hà Như Huệ, Chủ tịch UBND huyện Yên Châu, thực hiện xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn các xã ngày càng khởi sắc. Thay đổi rõ rệt nhất đó chính là hệ thống đường giao thông các cơ sở đã được cứng hóa trên 90%; nhân dân tại các bản tích cực tu sửa đường làng, ngõ xóm sạch đẹp; nhiều tuyến đường vào các khu sản xuất được người dân xã hội hóa mở rộng để đi lại thuận lợi. Nhà văn hóa được đầu tư xây dựng mới với đầy đủ trang thiết bị đáp ứng được các hoạt động sinh hoạt của nhân dân.

Những đổi thay ở huyện Yên Châu đã và đang khẳng định sự đúng đắn trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện XDNTM mới trên địa bàn huyện. Hiện nay, nhân dân huyện Yên Châu đang đồng hành cùng chính quyền địa phương bằng cách hiến đất, góp công xây dựng các tiêu chí xã nông thôn mới, xây dựng quê hương càng giàu, đẹp…

Hà Hoàng - Hoài Nam