dd/mm/yyyy

Sơn La: Chi 7 tỷ đồng phòng chống dịch Covid-19

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố về công tác phòng, chống dịch Covid-19, ông Nguyễn Văn Phong, Phó giám đốc Sở Tài chính tỉnh Sơn La cho biết: “Bố trí kinh phí, chi vật tư cho Sở Y tế 7 tỷ đồng. Các huyện, thành phố chủ động lấy kinh phí đã giao cho Sở Y tế…”.

Ngay sau khi nhận được Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, các thông báo khẩn của Bộ Y tế về việc có ca lây nhiễm cộng đồng từ Thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương, từ Nhật Bản, Sân bay quốc tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Sở Y tế (cơ quan thường trực BCĐ 202 tỉnh Sơn La) đã tham mưu cho UBND tỉnh, BCĐ tỉnh họp và ban hành các công văn chỉ đạo các đơn vị trong tỉnh thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch Covid-19.

Sơn La: Chi 7 tỷ đồng phòng chống Covid-19 - Ảnh 1.

Hội nghị phòng chống Covid-19 được tổ chức theo hình thức trực tuyến tới điểm cầu 11 huyện và 204 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Thần tốc triển khai các giải pháp, phòng chống Covid-19

Theo đó UBND các huyện, thành phố khởi động lại khu vực cách ly tập trung để thực hiện tiếp nhận các trường hợp người dân nhập cảnh về quê ăn tết. Công dân trở về từ các địa phương đang lưu hành dịch, các chốt kiểm soát dịch bệnh để phòng chống dịch Covid-19. Tạm dừng các hoạt động tập trung đông người như: Giải Marathon Quốc tế tại huyện Mộc Châu, Lễ hội hoa đào tại huyện Vân Hồ. Tuần Văn hóa tại Huyện Quỳnh Nhai, các hoạt động tại Quảng trường, thành phố Sơn La. Lễ hội bắn pháo hoa tại thành phố Sơn La và huyện Mai Sơn... (Trường hợp đặc biệt xin ý kiến Ban Chỉ đạo xem xét quyết định).

 Đối với các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức thì phải được sự cho phép của cấp có thẩm quyền. Chỉ đạo tạm dừng các hoạt động của quán Karaoke, quán Bar, các khu vui chơi giải trí và các cơ sở massa thẩm mỹ trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Sơn La: Chi 7 tỷ đồng phòng chống Covid-19 - Ảnh 2.

Các cơ quan chức năng huyện Phù Yên tỉnh Sơn La tổ chức khoanh vùng, truy vết đối tượng F1, F2, F3.

Tập trung cập nhật thông tin tuyên truyền hàng ngày, hàng tuần để người dân năm bắt được thông tin. Kiên quyết thực hiện nghiêm, triệt để các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Vận động người dân thực hiện tốt khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng, chống dịch Covid-19 với Thông điệp 5K "Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế". Tăng cường vận động nhân dân tiếp tục cài đặt, sử dụng ứng dụng Bluezone. Thực hiện nghiêm chế độ báo cáo theo quy định.

Bên cạnh đó UBND các huyện, thành phố, các đơn vị trực thuộc tổ chức truy vết các công dân đã từng đi đến, về từ Thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương trong thời gian từ ngày 01/1/2021 và Sân bay quốc tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh từ ngày 05/1/2021 đến nay, chủ động đến trạm y tế nơi lưu trú hoặc trung tâm y tế huyện khai báo để được hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2". 

Thực hiện rà soát, tổng hợp những trường hợp trở về từ các địa điểm khác theo các thông báo khẩn của Bộ Y tế như: Huyện Đông Chiều tỉnh Quảng Ninh, huyện Sóc Sơn, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng; phường Yên Viên (quận Gia Lâm, thành phố Hà Nội); Bệnh viện trẻ em thành phố Hải Phòng; Huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang đang ở trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Sơn La: Chi 7 tỷ đồng phòng chống Covid-19 - Ảnh 3.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ông Phạm Văn Thủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo 202 tỉnh Sơn La tổ chức họp trực tuyến với các huyện, xã trên địa bàn tỉnh phòng chống dịch Covid-19.

Ông Phạm Văn Thủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo 202 tỉnh Sơn La đã thành lập 2 đoàn kiểm tra đến huyện Phù Yên và huyện Vân Hồ nắm bắt tình hình phòng chống dịch. Chỉ đạo giám đốc các đơn vị y tế huyện Bắc Yên, huyện Mộc Châu phối hợp với huyện Phù Yên, Vân Hồ thần tốc truy vét các đối tượng F1, F2, F3 tại cộng đồng. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chuẩn bị các phương án ứng phó với tình hình dịch bệnh. Chỉ đạo bộ phận kế hoạch tài chính khẩn trương rà soát cơ số trang thiết bị, máy thở, giường bệnh cách ly điều trị đã được cấp, để bổ sung cho Bệnh viện Đa khoa Thảo Nguyên và Bệnh viện Đa khoa Phù Yên khi có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tăng đột biến.

Hỗ trợ 7 tỷ đồng, bảo đảm hậu cần phòng chống Covid-19

Ông Nguyễn Văn Phong, Phó giám đốc Sở Tài chính tỉnh Sơn La cho biết: "Bố trí kinh phí, chi vật tư cho Sở Y tế 7 tỷ đồng. Các huyện, thành phố chủ động lấy kinh phí đã giao cho Sở Y tế. Đối với các điểm cách ly tập trung thì mức ăn sẽ có mức ăn khác, tạm chi theo Nghị quyết 37, nếu có điều chỉnh chúng ta sẽ điều chỉnh sau".

Sơn La: Chi 7 tỷ đồng phòng chống Covid-19 - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Văn Phong, Phó giám đốc Sở Tài chính tỉnh Sơn La phát biểu tại hội nghị trực tuyến, bố trí 7 tỷ đồng cho Sở Y tế phòng chống dịch Covid-19.

Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 đòi hỏi phải có nguồn lực rất lớn. Trong thời gian dài vừa qua, Ban chỉ đạo 202 tỉnh Sơn La đã huy động 1 số lượng nhân lực rất lớn tham gia vào công tác phòng chống dịch. Ban chỉ đạo căn cứ chức năng nhiệm vụ từng ban ngành cụ thể, có phương án huy động nhân lực để giải quyết hiệu quả công việc. Trong đó, nhân lực y tế đóng vai trò tuyến đầu trong mặt trận phòng chống dịch Covid-19.

Nhân lực tại các bệnh viện sẵn sàng đáp ứng công tác phòng chống dịch là 1592 người. Trong đó số bác sĩ tại các bệnh viện là 604, điều dưỡng 864 người; 99 kỹ thuật viên xét nghiệm; 43 kỹ thuật viên X quang hoặc chẩn đoán hình ảnh. Nhân lực là các bác sĩ đã nghỉ hưu sẵn sàng tham gia công tác phòng chống dịch là 39 người. Số y sĩ, điều dưỡng, hộ sinh và chuyên môn y tế khác đã nghỉ hưu sẵn sàng tham gia công tác phòng chống dịch là 110 người. Nhân lực số học sinh, sinh viên năm cuối tại trường Cao đẳng Y tế Sơn La đã được tập huấn về công tác phòng chống dịch, sẵn sàng tham gia công tác phòng chống dịch là 171 người.

Sơn La: Chi 7 tỷ đồng phòng chống Covid-19 - Ảnh 6.

Bà Nguyễn Thị Kim An, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Sơn La phát biểu tại hội nghị về công tác triển khai nhân lực phòng chống dịch Covid-19.

Ngoài ra, ngành Y tế tỉnh Sơn La đã thành lập đội thường trực phòng chống dịch gồm 17 thành viên. Trong đó có tổ chuyên môn, tổ thông tin báo cáo và tổ hậu cần. Thành lập 12 đội phản ứng nhanh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La và Bệnh viện Đa khoa các huyện sẵn sàng đáp ứng hoặc chi viện cho các đơn vị khi cần thiết.

Tuy nhiên, để đề phòng khi đại dịch bùng phát trên diện rộng, kéo dài với tất cả các phương án trên cũng không thể đáp ứng. Khi đó Ban chỉ đạo 202 của tỉnh sẽ tiếp tục huy động nguồn nhân lực của Y tế ngoài công lập, Công an, Bộ đội đóng trên địa bàn. Tận dụng sự hỗ trợ của Trung ương và sự chi viện của các tỉnh bạn để hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19.

Sơn La: Chi 7 tỷ đồng phòng chống Covid-19 - Ảnh 7.

Các cơ quan chức năng xuống cơ sở chỉ đạo, giám sát công tác phòng chống dịch Covid-19 tại huyện Phù Yên.

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến, ông Phạm Văn Thủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo 202 tỉnh Sơn La chỉ đạo: Đối với xã Mường Cơi, huyện Phù Yên và xã Mường Men huyện Vân Hồ thực hiện các biện pháp cách ly y tế theo đúng Quyết định số 3986/QĐ-BYT ngày 16/9/2020 của Bộ Y tế về hướng dẫn tổ chức thực hiện cách ly y tế vùng có dịch.

Tổ chức truyền thông mạnh mẽ nhằm nâng cao ý thức cảnh giác, tự bảo vệ trước nguy cơ dịch bệnh trong nhân dân. Yêu cầu người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, tuyệt đối không chủ quan lơ là. Thực hiện nghiêm hướng dẫn phòng chống dịch của cơ quan y tế. Đặc biệt là đeo khẩu trang, khử khuẩn, giữ khoảng cách, không tụ tập và khai báo y tế. Cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch trong và ngoài nước. Tăng cường sử dụng phần mềm khai báo y tế, nCoV, ứng dụng truy vết Bluezone.

Hạn chế tụ tập đông người, chủ động giữ khoảng cách và đeo khẩu trang nơi công cộng. Dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 30 người trong 1 phòng. Không tụ tập từ 30 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện. Yêu cầu thực hiện giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người, đeo khẩu trang nơi công cộng.

Dừng tất cả các hoạt động vận chuyển hành khách đến hai tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh. Đối với các hoạt động phục vụ các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội thực sự cần thiết phải được sự đồng ý của Trưởng Ban Chỉ đạo 202 tỉnh mới được thực hiện. Chỉ đạo tạm dừng các hoạt động của quán Karaoke, quán Bar, các khu vui chơi giải trí và các cơ sở massa thẩm mỹ trên địa bàn. Căn cứ vào diễn biến tình hình dịch Covid-19, để đề xuất với Chủ tịch UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo 202 tỉnh tái thành lập chốt kiểm soát phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại cửa ngõ ra vào tỉnh.


Hà Hoàng