dd/mm/yyyy

Yên Châu: Nhiều giải pháp giúp nông dân vươn lên làm giàu

Thời gian qua, phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La đã tổ chức nhiều lớp tập huấn và cầm tay chỉ việc cho bà con dân tộc phát triển kinh tế vươn lên làm giàu tại cơ sở.


Với cách dạy nghề nông nghiệp kiểu cầm tay chỉ việc, lấy quyền lợi của bà con nông dân đặt lên hàng đầu, phòng NNPTNT đã tổ chức hàng trăm lớp dạy nghề cho nông dân và đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong thời gian qua. Có thể nói phòng NNPTNT huyện Yên Châu là một trong những đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh Sơn La, tiên phong thực hiện mô hình dạy nghề và hướng dẫn kỹ thuật khoa học cho nông dân. Bằng những việc làm thiết thực và cụ thể đó, nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện đã biết cách áp dụng các mô hình hay và có hiệu quả kinh tế cao trong sản xuất, như: Trồng dâu tây, trồng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP, trồng bơ, chăn nuôi bò... Nhờ vậy thu nhập của bà con nhân dân không ngừng tăng cao, đời sống vật chất ngày càng sung túc và dư giả.

Yên Châu giúp bà con nông dân thoát nghèo và vươn lên làm giàu  - Ảnh 1.

Huyện Yên Châu được biết đến là thu phủ cây ăn quả, nhiều hộ nông dân đã có thu nhập khá từ cây trái.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Lò Văn Thoát, bản Cốc Lắc (xã Tú Nang, huyện Yên Châu) cho biết: "Trước đây tôi chủ yếu trồng ngô và bí đỏ nhưng thu nhập rất thấp, công sức bỏ ra thì lớn nhưng thu nhập chẳng được bao nhiêu. Cuộc sống của gia đình tôi lúc đó gặp rất nhiều khó khăn thiếu thốn. Khi được phòng Nông nghiệp huyện tuyên truyền và mở lớp tập huấn trồng cây ăn quả trên đất dốc, tôi đã mạnh dạn mua nhãn ghép Miền Thiết về trồng.

Sau 3 năm vườn nhãn bắt đầu cho quả bói và bước đầu cho thu nhập đáng kể. Nhận thấy trồng nhãn cho kinh tế cao, tôi tiếp tục mở rộng diện tích trồng trên nương rẫy. Đến nay tôi đã sở hữu hơn 2ha nhãn, mỗi năm cho thu nhập gần 300 triệu đồng/năm. Từ khi trồng nhãn cuộc sống của gia đình tôi đã thoát nghèo và khá giả hơn".

Yên Châu giúp bà con nông dân thoát nghèo và vươn lên làm giàu  - Ảnh 2.

Qua lớp tập huấn của phòng nông nghiệp huyện Yên Châu về cây ăn quả, ông Thoát đã vươn lên thoát nghèo và làm giàu.

Thời gian qua, phòng NNPTNT đã phối hợp với Trung tâm dạy nghề, khuyến nông tổ chức nhiều lớp tập huấn cho hàng nghìn lượt bà con nông dân trên địa vàn huyện tham gia. Việc làm thiết thực này đã nâng cao tay nghề, tạo tư duy mới, hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp cho bà con nông dân, góp phần giải quyết việc làm nâng cao thu nhập, ổn định đời sống cho người dân, nhất là đối với đồng bào dân tộc vùng sâu vùng xa.

Là 1 người nhiệt huyết và luôn đồng hành cùng các hội viên trong suốt thời gian qua, ông Cao Xuân Dũng, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Yên Châu, cho biết: "Để phát huy những lợi thế sẵn có về đất đai và khí hậu thổ nhưỡng, chúng tôi đã phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai đồng bộ nhiều biện pháp hỗ trợ, tạo điều kiện giúp hội viên phát triển sản xuất. Nhận ủy thác với Ngân hàng chính sách xã hội huyện cho bà con nông dân vay vốn, phối hợp với các doanh nghiệp cung ứng phân bón trả chậm giúp nông dân... Ngoài ra, chúng tôi còn mở nhiều lớp tập huấn, trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất và hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây trồng cho bà con. Vì thế mà những năm qua, năng suất và sản lượng trong kinh doanh sản xuất trên địa bàn huyện không ngừng tăng cao".

Yên Châu giúp bà con nông dân thoát nghèo và vươn lên làm giàu  - Ảnh 4.

Anh Trần Như Kiên, bản Pha Cúng, xã Lóng Phiêng có thu nhập hơn tỷ đồng/năm từ nuôi lợn.

Qua các hoạt động tổ chức tập huấn cho bà con nông dân, đã xuất hiện nhiều mô hình trang trại hiệu quả kinh tế cao, áp dụng những công nghệ tiên tiến vào sản xuất kinh doanh tại huyện Yên Châu. Tiêu biểu như: Mô hình trang trại nuôi lợn quy mô 1.500 con lợn thịt, với các lứa tuổi khác nhau của hộ nông dân Trần Như Kiên, bản Pha Cúng (xã Lóng Phiêng, huyện Yên Châu) lãi hơn tỷ đồng. Nắm bắt nhu cầu thị trường, tận dụng thế mạnh sẵn có tại địa phương nhiều hộ nông dân đã mạnh dạn đầu tư phát triển mô hình nông nghiệp cho hiệu quả kinh tế cao, như: Hộ nông dân Hoàng Văn Hoạt, bản Cốc Lắc, xã Tú Nang với mô hình vườn cây ăn quả cho thu nhập trên 300 triệu đồng/năm...

Yên Châu giúp bà con nông dân thoát nghèo và vươn lên làm giàu  - Ảnh 5.

Để giúp bà con nông dân có nguồn thu nhập ổn định và gắn bó với nông nghiệp, cán bộ phòng nông nghiệp thường xuyên xuống cơ sở cầm tay chỉ việc cho các nông hộ trong trồng trọt chăn nuôi.

Ông Lê Văn Sơn (bản Trung Tâm, xã Tú Nang, huyện Yên Châu), cho hay: "Trước đây tôi trồng khoảng 300 gốc nhãn địa phương trên nương rẫy, với mong muốn tăng cao nguồn thu nhập. Nhưng giống nhãn địa phương này cho quả bé, không ngọt, năng suất thấp, nguồn thu nhập của gia đình cũng bị ảnh hưởng... Trong 1 lần tham gia lớp tập huấn của phòng nông nghiệp huyện tổ chức, tôi được giới thiệu về năng suất của loại nhãn Miền Thiết và được hướng dẫn cách ghép nhãn Miền Thiết lên nhãn địa phương. Từ đó, tôi trở về áp dụng vào vườn nhãn trên đất dốc của gia đình. Nhờ bước đi táo bạo đó mà nay gia đình tôi đã trở nên khấm khá và dư giả, mỗi năm thu hơn 400 triệu đồng.

Yên Châu giúp bà con nông dân thoát nghèo và vươn lên làm giàu  - Ảnh 6.

Nhờ sự quan tâm giúp đỡ của phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, nhiều nông hộ trên địa bàn huyện đã thoát nghèo và có thu nhập khấm khá.

"Có thể nói chương trình tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt cho nông dân được triển khai nhiều năm tại huyện Yên Châu rất phù hợp trong dạy nghề nông nghiệp. Nhiều hộ nông dân được cầm tay chỉ việc ở đây, đều đạt thành công trong sản xuất nông nghiệp và thu nhập cao. Qua đó, góp phần ổn định kinh tế xã hội tại địa phương, giúp người nông dân vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng" – Ông Cao Xuân Dũng, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Yên Châu thông tin thêm.

Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, phòng NNPTNT huyện Yên Châu đã từng bước giúp đỡ nhiều người nông dân xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng, nâng cao đời sống, thu nhập, góp phần cùng huyện thực hiện có hiệu quả các tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại các cơ sở.

 

Phạm Ngọc Anh-Trường Chính trị tỉnh Sơn La