dd/mm/yyyy

Hội Nông dân Yên Châu: Nhiều giải pháp giúp hội viên phát triển sản xuất

Ngoài việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, Hội Nông dân huyện Yên Châu (Sơn La) còn tích cực tuyên truyền, vận động, định hướng cho hội viên nông dân đưa những giống cây trồng, vật nuôi mới vào trồng trọt, chăn nuôi. Triển khai thực hiện nhiều giải pháp giúp hội viên phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo và làm giàu.

Để giúp hội viên phát triển sản xuất đúng hướng và đạt hiệu quả kinh tế cao, Hội Nông dân huyện Yên Châu thường xuyên phối hợp với các cấp, các ngành chức năng mở các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hơn 13.000 hội viên. Không những thế, nhiều năm qua Hội còn tạo điều kiện cho hội viên tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi để đầu tư, phát triển sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi.

Hiện tại, Hội đang nhận ủy thác với phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Yên Châu cho hàng trăm hộ vay với tổng số dư nợ trên hàng chục tỷ đồng. Đồng thời, phát động các phong trào thi đua yêu nước trong hội viên, nông dân, như: "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững" được các hội viên tham gia hưởng ứng tích cực.

Hội Nông dân Yên Châu: Nhiều giải pháp giúp hội viên phát triển sản xuất - Ảnh 1.

Nhiều hội viên nông dân huyện Yên Châu đã có nguồn thu nhập cao từ trồng cây ăn quả.

Chia sẻ với PV, ông Nguyễn Văn Điện, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Yên Châu, cho biết: "Hàng năm chúng tôi đều đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục hội viên học tập nâng cao kiến thức trong sản xuất. Trọng tâm là chúng tôi tăng cường chuyển giao khoa học, kỹ thuật sản xuất nông nghiệp để hội viên tiếp cận và sớm thích ứng với việc sản xuất theo hướng công nghệ cao.

Chúng tôi chú trọng công tác đào tạo nghề, nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho nông dân, nhất là chủ trang trại. Vận động hội viện ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông sản hàng hóa có giá trị kinh tế cao. Tập trung dạy nghề theo hướng khởi nghiệp để nông dân lựa chọn nghề phù hợp với năng lực, điều kiện và yêu cầu chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp, thích ứng cơ cấu thị trường lao động. Tập trung đổi mới công tác tuyên truyền, đa dạng hình thức thông qua mạng xã hội để học hỏi, nắm bắt, chia sẻ thông tin và tiếp cận nhanh công nghệ thông tin để tiến tới xây dựng các câu lạc bộ nông dân tự nguyện liên kết trong chăn nuôi, sản xuất tiêu thụ hàng hóa...".

Hội Nông dân Yên Châu: Nhiều giải pháp giúp hội viên phát triển sản xuất - Ảnh 2.

Những năm qua, Hội Nông dân huyện Yên Châu đã mở lớp tập huấn kỹ thuật chăm sóc cây ăn quả cho hội viên. Nhờ vậy mà diện tích vườn cây ăn quả không ngừng được nhân rộng.

Hiện nay, Hội Nông dân huyện Yên Châu có 13/14 cơ sở Hội bước đầu đã xây dựng được mô hình kinh tế tập thể mang lại hiệu quả. Toàn huyện có tổng số 46 hợp tác xã đang hoạt động có hiệu quả, các mô hình chăn nuôi, trồng cây ăn quả của bà con nông dân cũng đang đem lại nguồn thu nhập ổn định, nâng cao mức sống ở vùng nông thôn. Không những vậy Hội còn tập trung xây dựng, lập kế hoạch giải ngân 2 dự án nuôi bò sinh sản tại xã Chiềng Pằn và xã Mường Lựm với số vốn là 400 triệu đồng cho 20 hộ, để tạo điều kiện cho các hộ phát triển kinh tế.

Hội Nông dân Yên Châu: Nhiều giải pháp giúp hội viên phát triển sản xuất - Ảnh 3.

Hiện mô hình trồng măng tây đang được Hội Nông dân huyện Yên Châu triển khai đến các hội viên nông dân.

Trong năm 2019, Hội Nông dân Yên Châu đã phối hợp với đơn vị kinh doanh phân bón uy tín, thực hiện mua phân bón trả chậm với số lượng gần 9.000kg cho hội viên nông dân phục vụ nhu cầu sản xuất nông nghiệp. Ngoài ra, Hội còn tích cực tuyên truyền, vận động hội viên quyên góp vật tư, giống cây trồng, vật nuôi, giúp hội viên nghèo vượt qua khó khăn, có điều kiện làm ăn vươn lên thoát nghèo. Hội cử cán bộ chuyên môn thường xuyên bám sát tình hình sản xuất, kịp thời hướng dẫn và đề ra các giải pháp phòng chống dịch bệnh. Kịp thời cập nhật tình hình thời tiết, sâu hại để khuyến cáo hội viên có biện pháp phòng trừ, không để dịch bệnh xảy ra làm ảnh hưởng đến năng suất nông sản.

Hội Nông dân Yên Châu: Nhiều giải pháp giúp hội viên phát triển sản xuất - Ảnh 4.

Hội Nông dân huyên Yên Châu luôn tích cực tuyên truyền, vận động, định hướng cho hội viên nông dân đưa những giống cây trồng, vật nuôi mới vào trồng trọt, chăn nuôi.

Theo ông Nguyễn Văn Điện, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Yên Châu: "Nhằm giúp hội viên có thêm kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh, thời gian qua chúng tôi đã tổ chức cho các hội viên tiêu biểu ở các bản đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại những mô hình nông nghiệp hiệu quả kinh tế cao. Đồng thời vận động cán bộ, hội viên tích cực chuyển đổi diện tích đất trồng ngô, sắn kém hiệu quả sang trồng các loại cây cây ăn quả cho giá trị kinh tế cao hơn như: Xoài, mít, măng tây, chuối, nhãn, nuôi bò sinh sản... Chúng tôi thường xuyên hướng dẫn bà con hội viên phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, thường xuyên tổ chức tiêm phòng vắc xin phòng chống các loại dịch bện phun tiêu độc khử trùng tại chuồng trại".

Hội Nông dân Yên Châu: Nhiều giải pháp giúp hội viên phát triển sản xuất - Ảnh 5.

Nhiều trái cây ăn quả của được trưng bày tại các hội chợ, lễ hội nông sản, được các đại biểu và lãnh đạo địa phương quan tâm đánh giá cao.

Thông qua hoạt động hỗ trợ phát triển sản xuất kinh doanh đã giúp các hội viên, nông dân vươn lên làm giàu, ổn định cuộc sống. Nhiều năm qua, tại huyện Yên Châu đã xuất hiện nhiều tấm gương nông dân tiêu biểu trong sản xuất, kinh doanh giỏi, dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn áp dụng khoa học, kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất. Nhờ vậy đã hình thành các mô hình kinh tế hộ, kinh tế trang trại, gia trại, tổ hợp tác liên kết nhau trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân.

Hội Nông dân Yên Châu: Nhiều giải pháp giúp hội viên phát triển sản xuất - Ảnh 6.

Hiện nay đang vào mùa thu hoạch nhãn, nhiều hội viên nông dân trên địa bàn huyện Yên Châu có thu nhập cao từ bán nhãn.

 Là 1 trong những số hội viên nông dân làm kinh tế giỏi, phải kể đến mô hình trồng nhãn Miền Thiết của gia đình ông Lê Văn Sơn (bản Trung Tâm, xã Tú Nang, huyện Yên Châu). Ông Sơn cho hay: "Nhờ công tác tuyên truyền vận động của Hội Nông dân huyện, tôi đã chuyển đổi diện tích trồng ngô kém hiệu quả sang trồng nhãn Miền Thiết phát triền kinh tế. Từ đó đến nay, điều kiện kinh tế của gia đình tôi đã dư giả lên hẳn. Hiện nay vườn của tôi có hơn 600 gốc nhãn, trong đó có khoảng 300 cây đang cho thu hoạch, mỗi năm cho lời gần 200 triệu đồng".

Còn hội viên Lò Thị Thu, xã Chiềng Sàng (huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La) cho hay: "Gia đình tôi được Hội Nông dân huyện hỗ trợ cây giống trả chậm 50%. Sau đó tôi quyết định trồng hơn 1.000 gốc măng tây trên 800 m2 đất vườn, để phát triển kinh tế. Từ lúc trồng măng tây đến nay, mỗi ngày gia đình tôi thu hoạch bình quân khoảng 7kg măng, bán với giá 50.000 đồng/kg. Một ngày tôi thu được hơn 350.000 đồng/ngày, thị trường tiêu thụ chủ yếu là các huyện trên địa bàn tỉnh Sơn La. Đây là cây rất dễ trồng cho hiệu quả kinh tế cao, thời gian thu hoạch kéo dài, giúp gia đình tôi có thu nhập ổn định".

Hà Hoàng - Bạc Thị Bình