dd/mm/yyyy

Niềm vui dưới những mái ấm nghĩa tình

Xóa nhà ở tạm và dột nát cho hội viên nghèo, là 1 trong những mục tiêu quan trọng của Hội Nông dân huyện Mộc Châu (Sơn La) nhiều năm qua. Hội đã kêu gọi tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách giữa các hội viên, vận động sự ủng hộ của các nhà hảo tâm làm nhà “Mái ấm cho hội viên nghèo”.

Trong chuyến công tác vùng cao những ngày đầu tháng 11, chúng tôi có mặt trong căn nhà nhỏ nhưng vững chãi của ông Giàng A Dênh, bản Suối Khoang (xã Tân Hợp, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La). Tay bắt mặt mừng, ông Dênh bồi hồi nhớ lại việc được Hội Nông dân hỗ trợ tiền xây dựng căn nhà: "Do hoàn cảnh khó khăn, làm lụng vất vả nhiều năm những vẫn chìm trong cảnh túng thiếu, không đủ tiền dựng nhà che nắng che mưa. Tôi may mắn được Hội nông dân huyện quan tâm, hỗ trợ gia đình 20 triệu dựng căn nhà. Sự hỗ trợ này đã thỏa lòng mong ước bấy lâu nay của gia đình tôi, có được ngôi nhà này tôi vui mừng lắm và yên tâm làm ăn hơn".

Niềm vui dưới những mái ấm nghĩa tình - Ảnh 1.

Để giúp các hội viên nông dân có hoàn cảnh khó khăn an cư lạc nghiệp, Hội Nông dân huyện Mộc Châu thường xuyên bám sát cơ sở và kêu gọi các hội viên nêu cao tinh thần đoàn kết giúp đỡ nhau thoát nghèo.

Nói về hoàn cảnh gia đình, ông Giàng A Dênh cho biết: "Trước chưa có ngôi nhà này, gia đình tôi phải sống trong căn nhà lụp sụp, trời mưa thì dột, nắng thì nóng, mùa lạnh thì gió lùa vào rét lắm. Dù có đất dựng nhà nhưng vì nghèo túng quá, ăn không đủ no mặc không đủ ấm nên ước mơ có mái ấm riêng của tôi ngày càng xa vời".

Thấy hoàn cảnh của ông Dênh quá khó khăn, vất vả, Hội Nông huyện Mộc Châu quyết định hỗ trợ ông 20 triệu đồng tiền mặt để dựng nhà. Do là nhà với chất liệu làm bằng gỗ, tre là chủ yếu, cùng với sự giúp đỡ nhiệt tình của hội viên trong bản nên thi công cũng dễ dàng, khoảng 1 tháng sau ngôi nhà của ông Dênh được hoàn thành. Sau đó, Hội nông dân huyện Mộc Châu đã tổ chức khánh thành căn nhà mơ ước cho ông Dênh. 

Vừa kể vừa lau nước mắt, ông Dênh xúc động nhớ lại: "Ngày khánh thành căn nhà, tôi mừng đến phát khóc. Cả đêm hôm đó, tôi không sao ngủ được, thầm biết ơn bà con hội viên nông dân toàn huyện đã giúp đỡ gia đình tôi có căn nhà khang trang như ngày hôm nay. Tôi chỉ biết tự nhủ với bản thân phải cố gắng hơn nữa trong lao động sản xuất, để không phụ lòng những người đã giúp đỡ gia đình tôi".

Niềm vui dưới những mái ấm nghĩa tình - Ảnh 2.

Nhờ sự quan tâm, giúp đỡ của Hội Nông dân huyện Mộc Châu, ông Dênh đã có ngôi nhà ổn định.

Cùng chung niềm vui như gia đình ông Giàng A Dênh, ông Bùi Văn Thành, bản Pá Phang 1, xã Chiềng Hắc (Mộc Châu) thuộc diện hộ nghèo, không có nhà ở, trước kia phải ở trên lán nương, nguồn thu nhập chính từ nương rẫy nên hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Thấy hoàn cảnh của ông Thành quá khó khăn, Hội Nông huyện Mộc Châu cũng quyết định hỗ trợ ông 20 triệu đồng tiền mặt. Đồng thời kêu gọi sự giúp đỡ của Hội thiện nguyện phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội để xây nhà cấp 4 với diện tích trên 90m2, mái lợp tôn, tổng kinh phí khoảng 100 triệu đồng.

Niềm vui dưới những mái ấm nghĩa tình - Ảnh 3.

Hội Nông dân huyện Mộc Châu đến động viên và tìm hiểu gia cảnh của các hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó, Hội đề ra các giải pháp hỗ trợ kịp thời.

Ông Thành tâm sự: "Do gia cảnh nghèo, tôi phải còng lưng nuôi các con và bố mẹ già nên mơ ước có căn nhà kiên cố là điều không tưởng đối với hoàn cảnh gia đình tôi lúc đó. Trước khi có căn nhà kiên cố này, gia đình tôi đã phải sống nhiều năm trong căn nhà nhỏ dột nát. Hồi đó ở nhà nhỏ, mưa dột ướt hết chăn màn và đồ đạc trong nhà, có lúc trời mưa to sợ sập nhà lắm. Nhờ sự quan tâm của Hội Nông dân huyện, đầu năm 2019 gia đình tôi được hỗ trợ tiền cùng với sự giúp đỡ của các hội viên trong xóm nên gia đình tôi đã được dựng nhà kiên cố. Có được ngôi nhà che nắng che mưa, tôi sẽ chăm chỉ làm nương rẫy, tăng nguồn thu nhập để gia đình thoát nghèo".

Niềm vui dưới những mái ấm nghĩa tình - Ảnh 4.

Phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, cùng giúp nhau vượt qua khó khăn. Thời gian qua Hội Nông dân huyện Mộc Châu đã hỗ trợ làm được hơn 20 ngôi nhà cho các hội viên nghèo.

Việc xây dựng nhà cho hội viên nghèo, được Hội Nông dân huyện Mộc Châu thực hiện theo lộ trình, có trọng tâm, trọng điểm. Hội ưu tiên hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, sau đó Hội đề ra các biện pháp hỗ trợ kịp thời. Trong năm 2019 Hội đã tận dụng tốt quỹ hội, hỗ trợ làm nhà cho 4 hội viên có hoàn cảnh khó khăn, mỗi hộ là 20 triệu đồng, vận động các hội viên góp công sức san nền nhà, xây dựng nhà cho các hội viên nghèo. Vì vậy chi phí làm nhà đã bớt tốn kém và đạt hiểu qua cao hơn.

Niềm vui dưới những mái ấm nghĩa tình - Ảnh 5.

Nhiều năm qua, Hội đã kêu gọi tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách giữa các hội viên. Nhờ đó mà cuộc sống của 1 số hội viên nghèo đã có cuộc sống ổn định, yên tâm sản xuất.

Trao đổi với PV báo Nông thôn ngày nay/Dân Việt/Trang Trại Việt, ông Lường Văn Quynh, Chủ tịch Hội Nông dân Mộc Châu, cho biết: Để có tiền hỗ trợ các hội viên có hoàn cảnh khó khăn, chúng tôi đã tuyên truyền vận động hội viên góp 3.000 đồng - 4.000 đồng/hội viên. Các cấp Hội chúng tôi đều mong muốn chung tay góp sức vào chương trình xóa nhà tạm bợ, dột nát cho hội viên nông dân nghèo và công cuộc xây dựng nông thôn mới. Vì vậy, Ban chấp hành Hội Nông dân huyện đã quyết định thành lập quỹ, ngay khi ý tưởng được triển khai, hội viên toàn huyện đều nhiệt tình ủng hộ. Từ đầu năm 2016 đến nay, chúng tôi đã hỗ trợ xây dựng được hơn 20 căn nhà kiên cố cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.

Nhờ sự đoàn kết, tương thân tương ái của các cấp lãnh đạo Hội Nông dân và hội viên, Hội đã xây dựng được quỹ kịp thời hỗ trợ những hội viên gặp rủi ro trong sản xuất, đau ốm, bệnh tật… tạo sự gắn bó giữa Hội với hội viên nông dân. Mỗi hội viên nông dân đóng góp 4.000 đồng, số tiền ấy tuy nhỏ bé nhưng nhiều món nhỏ thành món lớn, càng nhiều người đóng góp, những mái ấm nông dân sẽ nhanh chóng được xây dựng, giúp đỡ cho những hoàn cảnh hội viên khó khăn. Đó là tinh thần trách nhiệm cộng đồng và cũng là nghĩa tình lá lành đùm lá rách.

Niềm vui dưới những mái ấm nghĩa tình - Ảnh 6.

Ông Lường Văn Quynh, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Mộc Châu (người đầu tiên từ phải sang) tại lễ trao tặng ngôi nhà cho ông GIàng A Dênh.

"Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo các các cấp Hội ở cơ sở rà soát các hội nghèo, có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở để tiếp tục hỗ trợ. Đây là việc làm ý nghĩa, nhân văn, thể hiện sự quan tâm của các cấp Hội và cộng đồng xã hội đối với hội viên nghèo trên địa bàn huyện. Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì quỹ "Mái ấm nông dân" và mong muốn nhận được sự ủng hộ tích cực hơn nữa từ phía hội viên nông dân trên toàn huyện. Đồng thời chúng tôi sẽ kêu gọi những tổ chức, đơn vị hảo tâm, các cá nhân và mạnh thường quân chung tay giúp đỡ thêm nhiều hội viên có hoàn cảnh khó khăn, tạo động lực cho họ vươn lên trong cuộc sống, góp phần xóa đói giảm nghèo tại cơ sở"- ông Lường Văn Quynh, Chủ tịch Hội Nông huyện Mộc Châu chia sẻ thêm.

Hà Hoàng