dd/mm/yyyy

Hội Nông dân Sơn La: Đào tạo nông dân thành tập huấn viên

Ngày 25/5, Hội Nông dân tỉnh Sơn La đã tổ chức hội nghị tập huấn cho các hội viên nông dân tiêu biểu thành tập huấn viên. Việc tổ chức hội nghị này nhằm hỗ trợ các tập huấn viên tích lũy thêm kinh nghiệm và kỹ năng sư phạm trong hướng dẫn các hội viên ở cơ sở phát triển kinh tế.

Đây là lần thứ 2, Hội Nông dân tỉnh Sơn La tổ chức hội nghị tập huấn đào tạo các nông dân sản xuất kinh doanh giỏi trở thành các tập huấn viên, để thực hiện mục tiêu "lấy nông dân sản xuất kinh doanh giỏi dạy nông dân" tại cơ sở. 

Tại hội nghị, các hội viên nông dân sản xuất kinh doanh giỏi đến từ các huyện: Vân Hồ, Quỳnh Nhai, Mộc Châu, Phù Yên, Yên Châu, Sốp Cộp... đã có mặt tại Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân để tham dự buổi tập huấn.

Hội Nông dân Sơn La: Tập huấn đào tạo nông dân thành Tập huấn viên - Ảnh 1.

Các đại biểu tham dự khai mạc hội nghị tập huấn đào tạo nông dân thành tập huấn viên.

Trao đổi với PV báo Nông thôn ngày nay/Dân Việt/Trang Trại Việt, ông Hoàng Sương, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Sơn La, cho biết: "Với 70 đại biểu nông dân tiêu biểu được Hội Nông dân các huyện, thành phố lựa chọn về tập huấn, chúng tôi chia làm 2 hội nghị tập huấn, mỗi hội nghị 35 học viên. Để chuẩn bị cho hội nghị này, chúng tôi đã phối hợp với Trung tâm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trường Đại học Tây Bắc xây dựng nội dung tài liệu tập huấn.

Nhiều năm qua, trong quá trình triển khai công tác Hội và phong trào nông dân các cấp, chúng tôi cảm thấy rất cần phải có những hội viên nông dân tiêu biểu, làm nòng cốt giảng dạy cho nông dân tại cơ sở. Từ đó thúc đẩy phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, góp phần nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống và xây dựng nông thôn mới bền vững".

Hội Nông dân Sơn La: Tập huấn đào tạo nông dân thành Tập huấn viên - Ảnh 2.

Việc tổ chức hội nghị này, nhằm hỗ trợ các tập huấn viên tích lũy thêm kinh nghiệm và kỹ năng sư phạm trong hướng dẫn các hội viên ở cơ sở phát triển kinh tế.

Thông qua hội nghị tập huấn đào tạo tập huấn viên, những nông dân tiêu biểu sẽ được hướng dẫn kỹ năng sư phạm trong công tác truyền đạt kiến thức sản xuất nông nghiệp, kiến thức sản xuất theo chuỗi giá trị, kiến thức sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ. Hướng dẫn cách tổ chức xây dựng, nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả. Đồng thời trang bị 1 số kiến thức cơ bản về kỹ thuật trồng 1 số loại cây ăn quả, chăn nuôi gia súc, gia cầm và nuôi thủy sản có thế mạnh của tỉnh Sơn La.

Hội Nông dân Sơn La: Tập huấn đào tạo nông dân thành Tập huấn viên - Ảnh 3.

Đây là lần thứ 2 Hội Nông dân tỉnh Sơn La tổ chức hội nghị tập huấn đào tạo các nông dân sản xuất kinh doanh giỏi trở thành các tập huấn viên.

Bên cạnh đó, các học viên sẽ được trang bị thêm những kiến thức mới về khoa học kỹ thuật chăn nuôi, như: Phương pháp sử dụng các loại thuốc kháng sinh, thuốc phòng trị bệnh cho gà. Lớp tập huấn còn là dịp để các hội viên nông dân trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và được tư vấn giải đáp những khó khăn vướng mắc trong thực tế. Từ đó, áp dụng vào chăn nuôi tại gia đình, góp phần tạo việc làm và thu nhập ổn định cho nông dân.

Hội Nông dân Sơn La: Tập huấn đào tạo nông dân thành Tập huấn viên - Ảnh 4.

Hội nghị có 70 đại biểu nông dân tiêu biểu được Hội Nông dân các huyện, thành phố lựa chọn về tập huấn.

Là 1 trong những hội viên nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tham gia hội nghị, anh Lò Văn Thanh, bản Khoang (xã Ma Pha Khinh, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La), cho biết: "Thông qua lớp tập huấn này, sẽ giúp tôi tích lũy thêm nhiều kiến thức bổ ích trong trồng trọt chăn nuôi. Tôi sẽ cố gắng học tập thật tốt, để trở về áp dụng vào mô hình chăn nuôi nuôi bò sinh sản của gia đình mình. Đồng thời, truyền đạt lại những kiến thức đã được các giảng viên giảng dạy cho các hội viên ở trong bản, trong xã, để cùng nhau phát triển và làm giàu".

Hội Nông dân Sơn La: Tập huấn đào tạo nông dân thành Tập huấn viên - Ảnh 5.

Hội nghị tập huấn đào tạo nông dân thành Tập huấn viên được tổ chức tại Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân Hội Nông dân tỉnh Sơn La.

Được biết, thời gian tổ chức hội nghị diễn ra trong 5 ngày, trong đó có 3 ngày học lý thuyết, 2  ngày thực hành và đi thực tế tại 1 số mô hình sản xuất nông nghiệp điển hình. Sau khóa tốt nghiệp các hội viên sẽ được Trung tâm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trường Đại học Tây Bắc cấp giấy chứng nhận tập huấn viên.

Với phương châm "Nông dân dạy cho nông dân", "nông dân học nông dân" đã góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi tư duy cho đội ngũ cán bộ Hội có cách nhìn đầy đủ hơn với những thuận lợi, khó khăn thách thức trong cơ chế thị trường để tìm tòi, sáng tạo trong tổ chức thực hiện và hướng dẫn nông dân sản xuất - kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với điều kiện địa phương. Đến nay ngày càng xuất hiện nhiều mô hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, nhiều mô hình mới hoạt động đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các hội viên.

Hà Hoàng