dd/mm/yyyy

Hội Nông dân Sơn La: Hiến đất, góp sức xây dựng nông thôn mới

“Chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Những năm qua, chúng tôi chỉ đạo cấp Hội ở các cơ sở đẩy mạnh phong trào "hội viên nông dân chung sức góp ngày công, hiến đất XDNTM". Ông Hoàng Sương, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Sơn La thông tin với Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt như vậy.

Trong những năm qua công tác vận động, tuyên truyền luôn được Hội Nông dân tỉnh Sơn La chú trọng để nâng cao nhận thức cho hội viên nông dân hiểu rõ hơn về mục đích, ý nghĩa của chương trình mục tiêu Quốc gia XDNTM. Hội đã lên kế hoạch xây dựng chương trình hành động, thực hiện các giải pháp phù hợp với điều kiện cụ thể của từng cấp hội ở cơ sở, nắm bắt những khó khăn bất cập để đề ra các giải pháp phù hợp tới các hội viên nông dân. 

Tính đến nay, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh Sơn La đã vận động hội viên, nông dân hiến trên 100.000 m2 đất, hàng chục nghìn ngày công lao động để xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn. Qua đó góp phần giúp tỉnh thực hiện có hiệu quả các tiêu chí (XDNTM).

Hội Nông dân Sơn La hiến đất, góp sức xây dựng nông thôn mới - Ảnh 1.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội Nông dân tỉnh Sơn La, các hội viên đã tham gia dọn dẹp vệ sinh đường bản ngõ xóm.

Là hội viên luôn tích cực trong XDNTM, ông Lừ Văn Khâu lý, bản Mường Vạt (xã Chiềng Sàng, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La), chia sẻ: "Khi được Hội Nông dân phát động phong trào xây dựng nông thôn mới, gia đình tôi đã hiến 300m2 đất vườn làm đường trong bản. Tôi luôn tham gia đầy đủ các phong trào của Hội phát động. Tôi nghĩ muốn bản giàu đẹp thì phải chung tay góp sức cùng với chính quyển địa phương và các cấp Hội. Mỗi người chúng ta có trách nhiệm 1 chút, thì diện mạo nông thôn sẽ sạch đẹp và khang trang hơn".

Hội Nông dân Sơn La hiến đất, góp sức xây dựng nông thôn mới - Ảnh 2.

Những năm qua, các hội viên nông dân trên địa bàn tỉnh Sơn La đã đóng góp hàng chục nghìn ngày công XDNTM.

Các cấp lãnh đạo Hội, cán bộ, hội viên nông dân tích cực tuyên truyền sâu rộng đến 100% hội viên về mục đích, nội dung, cơ chế chính sách của Đảng, Nhà nước về XDNTM thông qua các buổi sinh hoạt chi hội, tổ hội. Hàng năm Hội Nông dân tỉnh Sơn La tổ chức hàng trăm cuộc tuyên truyền, thu hút hàng nghìn lượt hội viên tham gia. Ngoài ra, Hội còn phối hợp với các ban ngành đoàn thể treo hàng trăm băng rôn, khẩu hiệu, tuyên truyền trong các cuộc họp bản về chuyên đề XDNTM.

Hội Nông dân Sơn La hiến đất, góp sức xây dựng nông thôn mới - Ảnh 3.

Đường giao thông nông thôn nội bản được bê tông hóa, góp phần phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

Chia sẻ với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt, ông Hoàng Sương, Chủ tịch Hội Nông tỉnh Sơn La, cho hay: "Chúng tôi thường xuyên tuyên truyền đến cán bộ, hội viên nông dân thực hiện 19 tiêu chí XDNTM. Vận động các hội viên tích cực tham gia việc xây dựng giám sát quy hoạch nhà văn hóa, bãi rác, các công trình kết cấu hạ tầng…

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng chỉ đạo các cơ sở Hội vận động hội viên nông dân đóng góp được hơn 800 triệu đồng. Hiến hơn 100.000 m2 đất, đóng góp gần 30.000 ngày công lao động sửa chữa và làm mới hàng chục km đường giao thông nông thôn. Các hội viên đóng góp vật liệu, ngày công giúp 517 hộ nghèo làm nhà ở… Đến nay, toàn tỉnh có gần 1.300 chi hội đảm nhận các công trình tự quản mang tên Hội Nông dân.

Hội Nông dân Sơn La hiến đất, góp sức xây dựng nông thôn mới - Ảnh 4.

Hàng năm thông qua các cuộc họp, Hội Nông dân tỉnh Sơn La đều lồng ghép tuyên truyền vận động hội viên tham gia XDNTM.

Bên cạnh đó, Hội Nông dân tỉnh Sơn La còn phối hợp triển khai thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua trọng tâm của Hội, như: "Phong trào nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới", cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh". Hội cũng vận động hội viên tham gia giúp đỡ gia đình chính sách, người có công với cách mạng, xóa nhà dột nát cho hội viên và các công trình phúc lợi xã hội".

Hội Nông dân Sơn La hiến đất, góp sức xây dựng nông thôn mới - Ảnh 5.

Từ năm 2019 đến nay, Hội đã vận động hội viên nông dân đóng góp được hơn 800 triệu đồng. Hiến hơn 100.000 m2 đất...

Theo ông Hoàng Sương, Chủ tịch Hội Nông dân huyện tỉnh Sơn La cho biết: "Để đạt kết quả cao trong XDNTM, chúng tôi đã phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nông dân tham gia ý kiến vào đề án quy hoạch, tổ chức giám sát các chương trình dự án xây dựng nông thôn mới tại cơ sở. Hội cũng trực tiếp đảm nhận một số công việc cụ thể như: Xây dựng đường giao thông nông thôn, trồng hoa ven đường, dọn dẹp vệ sinh môi trường, tư vấn thành lập tổ HTX, HTX..."

Hội Nông dân Sơn La hiến đất, góp sức xây dựng nông thôn mới - Ảnh 6.

Với sự vận động tích cực của Hội Nông dân tỉnh Sơn La, các hội viên đều tham gia hưởng ứng chương trình XDNTM.

Đặc biệt trong 6 tháng năm 2020, Hội Nông dân tỉnh Sơn La đã phát động phong trào quét dọn đường ngõ bản tại các xã, thị trấn. Phong trào được xây dựng với đa dạng các hoạt động, như: Đoạn đường hội nông dân tự quản về hàng rào xanh, đường nở hoa. Đoạn đường hội viên nông dân tự quản về vệ sinh môi trường... Những con đường hoa rực rỡ tạo nên cảnh quan, môi trường thân thiện, xanh, sạch, đẹp, góp phần thực hiện tốt tiêu chí môi trường trong chương trình XDNTM. Phong trào đã được cấp ủy, chính quyền ghi nhận, đánh giá cao.

Với vai trò là một tổ chức Hội có số lượng hội viên đông đảo nhất, Hội Nông dân tỉnh Sơn La đã biết phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo của hội viên, nông dân. Hội nỗ lực cùng cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới tại các bản, các xã trên địa bàn tỉnh. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, cùng chung sức xây dựng nông thôn Sơn La ngày càng giàu đẹp và văn minh.

Hà Hoàng