dd/mm/yyyy

Sơn La: Khai trương mô hình du lịch cộng đồng tại xã Ngọc Chiến

Ngày 7/7, tại nhà văn hóa cộng đồng bản Lướt (xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, tỉnh Sơn La), huyện Mường La đã phối hợp với tổ chức Actiom Poverty Việt Nam khai trương mô hình du lịch cộng đồng xã Ngọc Chiến.

Dự lễ khai trương có lãnh đạo một số sở, ban ngành của tỉnh Sơn La, huyện Mường La, các chuyên gia, nhà nghiên cứu và các doanh nghiệp, HTX hoạt động lĩnh vực nông nghiệp, dịch vụ du lịch trong và ngoài tỉnh. 

Sau hơn 2 năm triển khai, thực hiện Quyết định số 1443/QĐ-UBND ngày 19/6/2018 của UBND tỉnh về việc phê duyệt và triển khai dự án "cải thiện sinh kế bền vững thông qua phát triển du lịch cộng đồng" trên địa bàn huyện Mường La. Đây là mô hình du lịch cộng đồng đầu tiên của huyện Mường La do tổ chức phi chính phủ Úc tại Việt Nam (AOP) tài trợ, đã hình thành mô hình du lịch cộng đồng Ngọc Chiến.

Sơn La: Khai trương mô hình du lịch cộng đồng tại xã Ngọc Chiến - Ảnh 1.

Khai trương mô hình du lịch cộng đồng tại xã Ngọc Chiến.

Cụ thể, từ gần 1 tỷ đồng được cấp đến nay dự án đã hỗ trợ 5 hộ gia đình tại bản Nà Tâu, bản Lướt, xã Ngọc Chiến cải tạo nhà ở để làm du lịch cộng đồng. Các cơ sở lưu trú được xây dựng và trang trí giản dị, gần gũi với thiên nhiên, mang đậm nét đặc trưng của dân tộc Thái trắng. Các dịch vụ tắm khoáng nóng, biểu diễn văn nghệ phục vụ các đoàn du khách, tham quan các điểm thắng cảnh, đi bộ dã ngoại và khám phá trải nghiệm thác nước Băng Lỏng, Pú Dảnh… thu hút ngày càng nhiều khách du lịch tới nghỉ dưỡng.

Sơn La: Khai trương mô hình du lịch cộng đồng tại xã Ngọc Chiến - Ảnh 2.

Mô hình homestay của gia đình ông Lò Văn Qúy, bản Lướt, xã Ngọc Chiến thu hút nhiều du khách đến nghỉ dưỡng.

Ngoài nguồn vốn tài trợ của tổ chức phi chính phủ Úc, các tiểu dự án khác cũng được huyện Mường La triển khai đảm bảo hiệu quả, như: Tổ chức tham quan, học tập kinh nghiệm cho các hộ gia đình làm homestay. Ban Quản lý dự án, cán bộ, công chức xã và các trưởng bản, bí thư chi bộ được tập huấn bài bản. Tập huấn nấu ăn cho nhóm ẩm thực, tập huấn đón tiếp khách cho các chủ hộ, tập huấn nhóm văn nghệ… để mang lại sự hài lòng nhất đến với các du khách.

Sơn La: Khai trương mô hình du lịch cộng đồng tại xã Ngọc Chiến - Ảnh 3.

Khu du lịch cộng đồng tại xã Ngọc Chiến được thiết kế theo hướng hiện đại, đồ đạc được sắp xếp gọn gàng ngăn nắp, sạch sẽ.

Là 1 trong những 5 hộ tham gia dự án do tổ chức phi chính phủ Úc tài trợ, anh Lò Văn Qúy, bản Lướt (xã Ngọc Chiến, huyện Mường La), cho biết: "Nhờ có dự án này mà gia đình tôi đã có cơ hội phát triển kinh tế và làm giàu. Gia đình tôi được huyện, xã tập huấn hướng dẫn cách đón tiếp khách du lịch, nên homestay của tôi đón khách rất đều đặn. Hầu như các đoàn khách du lịch đến với Ngọc Chiến đều hài lòng và khen cảnh quản ở đây trong lành, mát mẻ. Đặc biệt là các du khách rất thích và ấn tượng với nước suối khoáng, tôi mong rằng thời gian tới lượng du khách sẽ đến trải nghiệm ở Ngọc Chiến nhiều hơn".

Sơn La: Khai trương mô hình du lịch cộng đồng tại xã Ngọc Chiến - Ảnh 4.

Đường vào khu du lịch cộng đồng tại xã Ngọc Chiến được mở rộng và sạch đẹp.

Từ năm 2019 đến nay, các hộ trong dự án được tổ chức phi chính phủ Úc tài trợ đã đón trên 2.000 lượt khách lưu trú và hàng nghìn lượt khách đến tham quan mô hình, tắm khoáng nóng, dùng cơm tại gia. Ban Quản lý đã tiếp cận được với hơn 20 Công ty lữ hành trên cả nước, thỏa thuận được 1 số hợp đồng đưa đón khách với 1 số công ty du lịch. Dự án bước đầu đã đem lại lợi ích về kinh tế cho bà con nhân dân, có thể nói đây tiền đề cho việc phát triển du lịch của xã Ngọc Chiến thời gian tới.

Ngoài những kết quả tích cực đã đạt được, trong báo cáo tổng kết dự án cũng chỉ ra số lượng khách đến với các homestay còn hạn chế. Nguyên nhân chính là do tỉnh lộ 109 đến xã Ngọc Chiến chưa được trải nhựa, đi lại khó khăn. Chưa có chương trình quảng bá rõ nét, dự án mới được triển khai, chưa được nhiều công ty lữ hành và du khách biết đến. Một số hộ dân tham gia dự án chưa chủ động và nâng cao chất lượng phục vụ…

Sơn La: Khai trương mô hình du lịch cộng đồng tại xã Ngọc Chiến - Ảnh 5.

Các du khách đến tham quan, trại nghiệm tại xã Ngọc Chiến.

Chia sẻ với PV, bà Mùa Thị Sinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường La, tỉnh Sơn La, nhận định: "Dù loại hình du lịch cộng đồng còn mới mẻ và chịu ảnh hưởng chung của dịch Covid-19, nhưng lượng khách du lịch đến với Ngọc chiến vẫn khá đông, đảm bảo nguồn thu cho các hộ làm homestay. Cùng với sản phẩm của dự án là các homestay, các hoạt động khác của dự án như mô hình nuôi giun quế, nuôi gà đệm lót sinh học đã đem lại kết quả kinh tế bước đầu, tạo thu nhập cho người dân.

Để dự án phát huy hiệu quả, trở thành mô hình điểm cho du lịch cộng đồng Ngọc Chiến, thời gian tới huyện sẽ tiếp tục quan tâm chỉ đạo những hướng đi cụ thể. Để du lịch homestay phát triển mạnh hơn nữa, tạo công ăn việc làm và nguồn thu nhập bền vững cho bà con. Đồng thời quảng bá cảnh quan thiên nhiên và nét đẹp văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc đến với du khách thập phương và quốc tế".

Sơn La: Khai trương mô hình du lịch cộng đồng tại xã Ngọc Chiến - Ảnh 6.

Các homestay có thiết kế độc đáo được lợp mái bằng gỗ pơ mu, tạo nên 1 nét đẹp riêng biệt.

Theo bà Mùa Thị Sinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường La: "Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục quan tâm nhân rộng mô hình, quản lý tốt các hoạt động phát triển du lịch cộng đồng đảm bảo phát triển bền vững. Thu hút đầu tư, phát triển thêm những sản phẩm du lịch khác tạo sự đa dạng, phong phú sản phẩm du lịch, cũng như khai thác hiệu quả nhất các giá trị thiên nhiên và văn hóa cộng đồng để phục vụ du lịch trong thời gian tới tốt hơn".

Hà Hoàng