dd/mm/yyyy

Mường La: Nhiều giải pháp đánh thức tiềm năng lòng hồ thuỷ điện Sơn La

Phát huy tiềm năng thế mạnh về ngành công nghiệp không khói, những năm qua huyện Mường La, tỉnh Sơn La đã có nhiều chính sách, giải pháp thúc đẩy du lịch lòng hồ thủy điện phát triển. Huyện tập trung quảng bá cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ vùng sông nước, thu hút du khách thập phương đến tham quan trải nghiệm.

Nói đến sông Đà là nói đến nguồn điện năng lớn nhất khu vực Đông Nam Á, với tổng công suất các nhà máy thủy điện trên sông Đà đạt 5.520 MW. Mỗi năm cung cấp khoảng 25 tỷ kWh điện và đem lại giá trị sản lượng điện hàng tỷ USD. Đặc biệt là tiềm năng phát triển ngành công nghiệp dịch vụ "không khói" từ lòng hồ thủy điện Sơn La với diện tích rộng lớn. Cùng với đó là phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, đa dạng, thuận lợi và phù hợp cho phát triển các loại hình du lịch.

Chúng tôi có dịp đến tham quan, trải nghiệm lòng hồ thủy điện sông Đà từ bến thuyền xã Mường Trai đến Chiềng Lao, huyện Mường La. Bồng bềnh theo con nước dưới cái nắng vàng như mật đổ xuống, đôi bờ sông Đà đầy ắp màu xanh của núi rừng in xuống mặt nước trong xanh như ngọc. Cảm nhận của chúng tôi về cảnh sông nước miền sơn cước hùng vĩ và đẹp đến nao lòng.

Sơn La: Khai thác tiềm năng du lịch lòng hồ thuỷ điện - Ảnh 1.

Sở hữu nhiều hòn đảo lớn nhỏ không khác gì vịnh Hạ Long của Tây Bắc, lòng hồ thủy điện Sơn La ngày càng thu hút đông đảo du khách đến tham quan trải nghiệm.

Hồ thủy điện Sơn La, là nguồn tài nguyên quý giá mà con người tạo nên trên vùng đất Tây Bắc. Đứng soi mình bên hồ sông Đà là những dãy núi đá vôi trùng điệp, cao sừng sững, với hệ thống hang động độc đáo trong đó ẩn chứa nhiều vẻ đẹp hoang sơ, kỳ bí về một vùng văn hóa sông nước. Hệ thống đảo trên lòng hồ thủy điện sông Đà có hệ động, thực vật phong phú cùng với phong cảnh đẹp, đa dạng. Rất thuận lợi và phù hợp với các loại hình du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái, vui chơi giải trí cao cấp.

Sơn La: Khai thác tiềm năng du lịch lòng hồ thuỷ điện - Ảnh 2.

Cảnh quan hùng vĩ bên lòng hồ sông Đà đốn tim du khách.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đức Thành, Bí thư huyện Mường La, tỉnh Sơn La, cho biết: "Để thúc đẩy ngành du lịch phát triển, chúng tôi đã phối hợp với các đơn vị khảo sát tiềm năng phát triển du lịch trên địa bàn huyện. Tập trung tuyên truyền cho các cá nhân, tập thể, nhà hàng, khách sạn, gia đình trên địa bàn khai thác các lợi thế du lịch sẵn có. Khai thác triệt để, tiềm năng phát triển du lịch huyện trong xu thế cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.0.

Bên cạnh đó, chúng tôi triển khai "Dự án phát triển sinh kế thông qua du lịch cộng đồng" do tổ chức AOP hỗ trợ tại xã Ngọc Chiến. Đồng thời, triển khai luật du lịch tới cán bộ, đảng viên, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, người lao động trên địa bàn. Tuyên truyền cho nhân dân giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, kiến trúc nhà ở… để đưa vào khai thác trong hoạt động du lịch văn hóa cộng đồng".

Sơn La: Khai thác tiềm năng du lịch lòng hồ thuỷ điện - Ảnh 4.

Nhiều du khách thập phương đến tham quan trang trại cá tầm tại xã Mường Trai, tỉnh Sơn La.

Được biết trong 6 tháng năm 2020, lượng du khách địa phương đến tham quan trải nghiệm tại huyện Mường La đạt gần 30.000 lượt người, khách quốc tế gần 200 lượt người. Các địa điểm được khách du lịch lựa chọn là: Xã Ngọc chiến, nhà máy thủy điện Sơn La, tham quan du lịch lòng hồ thủy điện Sơn La khu vực Mường Trai, tham quan trang trại nuôi cá tầm Mường Trai...

Sơn La: Khai thác tiềm năng du lịch lòng hồ thuỷ điện - Ảnh 5.

Từ khi đắp đập tích nước xây dựng thủy điện Sơn La, lòng hồ sông Đà đã trở thành 1 điểm du lịch hấp dẫn đối với nhiều du khách có niềm đam mê khám phá.

Anh Lường Văn Bình, bản Phiêng Xe (xã Hua Trai, huyện Mường La, tỉnh Sơn La), chia sẻ: "Nhận thấy cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, tôi đã mạnh dạn đầu tư vốn liếng mở khu du lịch sinh thái New land Mường La để thu hút khách du lịch. Bình quân 1 ngày, gia đình tôi đón từ 2 – 3 đoàn, có ngày đông nhất là 7 đoàn. Du khách đến với khu du lịch chúng tôi chủ yếu là đến từ Hà Nội và các tỉnh dưới xuôi. Chúng tôi phục vụ theo yêu cầu của khách du lịch. Nếu khách muốn ăn uống và đi thuyền chiêm ngưỡng phong cảnh giữa lòng hồ, chúng tôi đều đáp ứng. Đa số khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm lòng hồ đều hài lòng với chuyến đi ngắm quang cảnh trên sông nước".

Sơn La: Khai thác tiềm năng du lịch lòng hồ thuỷ điện - Ảnh 6.

Du khách tham quan mô hình nuôi cá trên lòng hồ thủy điện Sơn La.

Ngoài cảnh quan thiên nhiên hữu tình, ven lòng hồ thủy điện Sơn La còn có nhiều bản cùng các dân tộc anh em thiểu số cùng sinh sống. Khi du khách đặt chân đến tham quan trải nghiệm lòng hồ, sẽ được chiêm ngưỡng nhiều bản sắc văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc sông nước, được ăn cá nướng, măng tre, rượu ngô... để lại ấn tượng khó quên trong lòng mỗi vị khách đam mê trải nghiệm.

Sơn La: Khai thác tiềm năng du lịch lòng hồ thuỷ điện - Ảnh 7.

Với phong cảnh sơn thủy hữu tình, núi rừng thơ mộng cùng những hòn đảo lớn nhỏ lô nhô giữa lòng hồ sông Đà, tạo nên 1 cảnh quan kỳ vĩ mà bất kỳ ai cũng phải trầm trồ khen ngợi.

Đứng trước tiềm năng, vận hội và sự phát triển mang tính bứt phá mau lẹ của nền kinh tế, các doanh nghiệp, nhà đầu tư cần nhanh chóng có những quyết sách khai thác thế mạnh trên hồ thủy điện Sơn La. Nhất là trong thời gian tới, với việc xây dựng tuyến đường cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu, Mộc Châu - thành phố Sơn La thì việc phát triển du lịch trên lòng hồ thủy điện Sơn La sẽ là cơ hội lý tưởng cho sự phát triển của doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Hà Hoàng