dd/mm/yyyy

Phù Yên: Đưa nước sinh hoạt về xã nông thôn mới

Những năm qua, huyện Phù Yên (Sơn La) đã nỗ lực triển khai thực hiện nhiều dự án nước sinh hoạt cho các xã trên địa bàn. Trong đó ưu tiên các xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới nhằm cung cấp nguồn nước đảm bảo hợp vệ sinh tại các vùng nông thôn của huyện.

Tường Phù là xã đăng ký về đích nông thôn mới trong năm 2020 cùng với xã Tân Lang. Cũng như nhiều xã khác trong huyện, vấn đề nước sinh hoạt ở Tường Phù là vấn đề nan giải trong nhiều năm. Sau khi sáp nhập, toàn xã có 7 bản, với 1.254 hộ và 5.580 nhân khẩu. Trong đó hầu hết các hộ vẫn đang sử dụng nguồn nước từ công trình nhỏ đã được đầu tư từ nhiều năm trước nên xuống cấp, hư hỏng hoặc dùng nước giếng đào, giếng khoan, nước mưa chưa hợp vệ sinh. Toàn xã mới có 662 hộ được dùng nước sạch khi sử dụng máy lọc nước cá nhân, đạt 52,7%.

Nước sinh hoạt hợp vệ sinh về xã nông thôn mới - Ảnh 1.

Bể chứa dung tích 265 m3 của công trình cấp nước tập trung liên bản Suối Nghè với tổng số vốn hơn 6,62 tỷ đồng.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, UBND huyện Phù Yên đã chỉ đạo tập trung cải tạo, sửa chữa đầu tư các công trình cấp nước sinh hoạt tại xã. Theo đó, trong năm 2020, xã đã được đầu tư 2 công trình nước sinh hoạt. Đó là công trình cấp nước tập trung liên bản Suối Nghè với tổng số vốn hơn 6,62 tỷ đồng, công suất thiết kế 360m3/ngày đêm. Công trình gồm đập đầu mối, bể chứa, đường ống chính được lắp ống phi 90 dài 17,8 km, dự kiến cung cấp nước hợp vệ sinh cho 922 hộ của 5 bản, gồm: Bùa Chung 1, Bùa Chung 2, Bùa Hạ, Nà Lè và bản Đông. Công trình thứ 2 là công trình cấp nước bản Bùa Thượng với tổng vốn đầu tư gần 2,7 tỷ đồng, công suất thiết kế 190m3/ngày đêm, đường ống dài 8,7 km, cung cấp nước sinh hoạt ổn định cho 339 hộ của 2 bản: Bùa Thượng 1 và Bùa Thượng 2.

Hai công trình được thi công từ tháng 2 năm 2020 đến tháng 10, hai công trình đã được hoàn thành, đưa vào sử dụng, cấp nước cho trụ sở UBND xã, trường THCS xã, trạm y tế xã và 5.580 người dân trên địa bàn.

Nước sinh hoạt hợp vệ sinh về xã nông thôn mới - Ảnh 2.

Nhân dân các bản ở Tường Phù đã có nguồn nước đảm bảo vệ sinh để sử dụng trong sinh hoạt.

Bà Đinh Thị Ánh, bản Đông vui vẻ cho biết: Trước đây, muốn có nước sinh hoạt phải đầu tư đường ống dẫn nước dài hơn 1 km đường đồi về bể chứa, mùa mưa thì nước đục, mùa khô thì khan hiếm nên ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Từ khi nhà nước đầu tư công trình, đường ống dẫn nước chảy về từng hộ gia đình, công tơ được lắp đặt chắc chắn. Có nguồn nước ổn định, an toàn, đảm bảo vệ sinh, bà con dân bản chúng tôi ai cũng phấn khởi và tự giác bảo ban nhau bảo vệ nguồn nước và công trình cấp nước để sử dụng lâu dài.

Trước đây, nước sinh hoạt đối với người dân bản Bùa Hạ luôn là vấn đề nan giải, đau đầu. Cả bản có 225 hộ thì cứ 2-3 hộ phải chung nhau đào giếng dùng chung hoặc nhiều hộ xây bể hứng nước mưa để dùng. Nước giếng ở đây nhìn rất trong nhưng khi đun lên thì rất nhiều cặn vôi, ấm đun nước cứ 2,3 ngày lại phải cọ rửa để tránh cặn bám lâu ngày.

Nước sinh hoạt hợp vệ sinh về xã nông thôn mới - Ảnh 3.

Người dân xã Tường Phù phấn khởi khi có nguồn nước sinh hoạt ổn định, hợp vệ sinh.

Bà Lò Thị Thân, bản Bùa Hạ chia sẻ: Nhiều năm qua, chúng tôi phải dùng nước giếng khoan, nhiều khi bơm lên nước đục ngầu, bẩn như bùn. Biết là nguồn nước ô nhiễm có hại cho sức khỏe, nhưng vẫn phải lọc để dùng. Mùa khô thì thiếu nước trầm trọng. Để có nước, nhiều hộ dân trong bản phải hứng nước mưa vào bể hoặc đầu tư đường ống dẫn nước vài km về dùng. Khi công trình cấp nước sinh hoạt Suối Nghè được Nhà nước đầu tư, có nước sinh hoạt đảm bảo vệ sinh người dân chúng tôi vui lắm. Có nước máy để sử dụng là điều thật sự hữu ích cho bà con. Giờ vấn đề về nguồn nước sinh hoạt không hợp vệ sinh không còn là nỗi lo nữa, các hộ gia đình trong bản đã ngưng dùng nước giếng khoan, chuyển hẳn sang dùng nước máy để sinh hoạt.

Trao đổi với PV, ông Cầm Việt Thái, Chủ tịch UBND xã Tường Phù, cho biết: Được nhà nước đầu tư 2 công trình nước sinh hoạt cho xã đã căn bản giải quyết vấn đề nước sinh hoạt cho người dân và một số cơ quan đơn vị đóng trên địa bàn. Người dân trong xã rất phấn khởi khi được sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh một cách ổn định, không còn lo tình trạng thiếu nước sinh hoạt và nguồn nước không đảm bảo vệ sinh, nhất là vào mùa mưa. Các cấp ủy đảng, UBND và các đoàn thể từ xã đến bản đã tăng cường tuyên truyền, vận động người dân về mục đích, vai trò, ý nghĩa của dự án cấp nước sinh hoạt trên địa bàn, tạo sự đồng thuận, ủng hộ của người dân giúp nhà thầu thi công thuận lợi để dự án hoàn thành đúng tiến độ.

Nước sinh hoạt hợp vệ sinh về xã nông thôn mới - Ảnh 4.

HTX xây dựng bản Đông lắp công tơ nước sinh hoạt đến từng hộ gia đình.

Theo ông Thái, UBND xã đã giao cho HTX xây dựng bản Đông khai thác, vận hành 2 công trình nước vừa được đầu tư và tiến hành lắp công tơ nước cho các hộ gia đình; giao cho tổ chức đoàn thể, các trưởng bản tuyên truyền sâu rộng đến tất cả các hộ dân phát huy hiệu quả các công trình cấp nước, nâng cao ý thức của người dân trong sử dụng và bảo vệ nguồn nước.

Việc đưa vào sử dụng hai công trình cấp nước sinh hoạt cho các bản của xã Tường Phù không những giải quyết các vấn đề về nước sinh hoạt cho cộng đồng dân cư mà còn góp phần cải thiện đời sống, nâng cao sức khỏe của người dân, hạn chế việc người dân mắc các bệnh truyền nhiễm do sử dụng nguồn nước ô nhiễm. Qua đó giúp Tường Phù hoàn thành chỉ tiêu tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh và nước sạch theo quy định của xã nông thôn mới.

Tuệ Linh