dd/mm/yyyy

Trạm Y tế xã Huy Tân: Làm tốt công tác chăm sóc sức khoẻ cho người dân

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Lương y phải như từ mẫu”, những năm qua, Trạm Y tế xã Huy Tân, huyện Phù Yên (tỉnh Sơn La) luôn làm tốt công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho người dân trên địa bàn.

Trước đây, Trạm Y tế xã Huy Tân được Dự án hỗ trợ Y tế quốc gia đầu tư xây dựng 1 nhà với 5 gian. Sau gần 30 năm sử dụng, Trạm đã xuống cấp trầm trọng, không gian chật hẹp, mùa mưa bị dột, trang thiết bị thiếu thốn nên gây rất nhiều khó khăn cho công tác khám chữa bệnh cho người dân.

Trạm Y tế xã Huy Tân: Làm tốt công tác chăm sóc sức khoẻ cho người dân - Ảnh 1.

Trạm Y tế xã Huy Tân được đầu tư xây dựng khang trang nhằm phục tốt nhu cầu khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn xã.

Với mục tiêu hoàn thiện cơ sở vật chất về y tế nhằm đáp ứng yêu cầu khám và điều trị bệnh cho người dân, phấn đấu đạt chuẩn quốc gia về y tế, từng bước nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân, góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới, từ năm 2019 đến nay, bằng nguồn ngân sách của địa phương, Trạm Y tế xã Huy Tân đã được đầu tư xây dựng mới.

Theo bà Hà Thị Chiến, Trưởng Trạm Y tế xã Huy Tân, Trạm có tổng mức đầu tư khoảng 3,7 tỷ đồng, do Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng huyện Phù Yên làm chủ đầu tư. Nhờ có sự đầu tư kịp thời, đến nay Trạm đã được xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng. Cơ sở vật chất được đầu tư xây dựng với 1 dãy nhà 2 tầng khang trang, gồm 8 phòng làm việc và một số công trình phụ trợ khác, như: Nhà vệ sinh, nhà bếp, hệ thống xử lý nước thải, hệ thống tường bao, vườn thuốc nam.

Trạm Y tế xã Huy Tân: Làm tốt công tác chăm sóc sức khoẻ cho người dân - Ảnh 2.

Trạm xã Huy Tân đã đạt tiêu chí quốc gia về y tế.

Không những vậy, để đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân, Trạm Y tế xã Huy Tân còn được trang bị thêm máy siêu âm, máy tính, máy đo đường huyết, máy sàng lọc loãng xương.

Trò chuyện với phóng viên Báo Nông Thôn Ngày nay/Dân Việt/Trang Trại Việt, bà Hà Thị Chiến, Trưởng Trạm Y tế xã Huy Tân, cho biết: Xác định công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân trên địa bàn xã là nhiệm vụ quan trọng, ưu tiên hàng đầu. Vì vậy, trong những năm qua, đội ngũ y, bác sĩ Trạm Y tế xã Huy Tân luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc; chủ động xây dựng kế hoạch, phương án phòng, chống dịch bệnh theo mùa; tham mưu với cấp uỷ, chính quyền cơ sở các vấn đề chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho người dân vào nghị quyết, chương trình hành động của xã. Nhờ vậy, nhiều năm qua, trên địa bàn xã không để xảy ra dịch bệnh nguy hiểm nào; làm tốt công tác khám chữa bệnh, tiêm chủng mở rộng, các bệnh xã hội.

Trạm Y tế xã Huy Tân: Làm tốt công tác chăm sóc sức khoẻ cho người dân - Ảnh 3.

Trong quá trình khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân, đội ngũ y, bác sĩ của Trạm Y tế luôn nêu cao y đức của thầy thuốc, phục vụ tận tình người bệnh.

Hiện, Trạm Y tế xã Huy Tân có 5 người, gồm: 1 bác sĩ, 1 y sĩ, 1 y tá, 1 nữ hộ sinh và 1 dân số. Trung bình, mỗi tháng, Trạm khám được 150 lượt người bệnh.Đồng thời, tổ chức giao ban định kỳ, đánh giá kết quả hoạt động trong tháng và triển khai các nhiệm vụ, hoạt động cho tháng sau. Mặt khác, Trạm thường xuyên phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể, các thôn, bản trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, chủ động đưa con em trong độ tuổi đi tiêm vaccine phòng bệnh... Nhờ đó, nâng cao được ý thức cho người dân về công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Trong quá trình khám chữa bệnh, đội ngũ y, bác sĩ của Trạm Y tế xã Huy Tân luôn nêu cao tinh thần thái độ phục vụ tận tình và chăm sóc người bệnh, nhất là đối với những người già, trẻ em. Nhiều trường hợp bị mắc những căn bệnh nguy hiểm đã được Trạm sớm phát hiện và chuyển lên tuyến trên điều trị kịp thời.

Trạm Y tế xã Huy Tân: Làm tốt công tác chăm sóc sức khoẻ cho người dân - Ảnh 4.

Tủ thuốc Trạm y tế xã Huy Tân đảm bảo đủ cơ số thuốc.

Bà Nguyễn Thị Vong, dân tộc Mường, bản Giáo 2 bảo: Trước đây, khi Trạm chưa được đầu tư xây dựng, bà con chúng tôi phải lên tận huyện khám. Nay được Đảng, Nhà nước quan tâm xây dựng Trạm Y tế khang trang, người dân không phải xuống huyện khám như trước nữa. Các y, bác sĩ ở Trạm đều là người dân tộc thiểu số nên mình bị bệnh gì cũng dễ nói chuyện hơn. Mỗi lần đến Trạm khám bệnh, đều được các y, bác sỹ ở đây ân cần chăm sóc, hướng dẫn tận tình, chu đáo nên người dân rất thoải mái và hài lòng. Ngoài ra, cán bộ ở Trạm còn thường xuyên tới bản tuyên truyền cho người dân ý thức phòng, chống dịch bệnh; công tác chăm sóc sức khoẻ, kế hoạch hóa gia đình.

Trạm Y tế xã Huy Tân: Làm tốt công tác chăm sóc sức khoẻ cho người dân - Ảnh 5.

Cán bộ Trạm y tế xã Huy Tân tích cực tuyên truyền người dân cách phòng, chống dịch bệnh.

Trưởng Trạm Y tế xã Huy Tân, cho biết: Trong thời gian tới, Trạm sẽ tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ y, bác sĩ để làm tốt công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho bà con. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống các loại dịch bệnh; thực hiện các biện pháp giám sát, phát hiện kịp thời các dịch bệnh. Từ đó có giải pháp phòng ngừa kịp thời ngay từ ban đầu đầu, khống chế không cho dịch xảy ra.

 

Tuệ Linh