dd/mm/yyyy

Nông dân Thuận Châu thi đua sản xuất và kinh doanh giỏi

Hưởng ứng phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói, giảm nghèo và làm giàu chính đáng” (phong trào nông dân thi đua SXKDG), những năm qua, hội viên Hội Nông dân huyện Thuận Châu (Sơn La) đã hăng hái thi đua lao động sản xuất, kinh doanh và đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Trong năm 2020, dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Thuận Châu, kinh tế nông nghiệp, nông thôn đã đạt được kết quả tích cực. Đặc biệt, phong trào nông dân thi đua SXKDG đã phát triển lên tầm một cao mới, thu hút được đông đảo cán bộ, hội viên Hội Nông dân tham gia.

Nông dân Thuận Châu thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi - Ảnh 1.

Từ phong trào nông dân thi đua SXKDG đã xuất hiện hàng nghìn hội viên, nông dân có nguồn thu nhập ổn định. Qua đó góp phần giúp hội viên, nông dân nâng cao thu nhập, xóa nghèo và làm giàu bền vững.

Trao đổi với PV, bà Lý Thị Vinh, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Thuận Châu, cho biết: Bám sát các chương trình, đề án liên quan đến phát triển "tam nông" của cấp uỷ, chính quyền và Hội Nông dân cấp trên, những năm qua, Hội Nông dân huyện Thuận Châu đã chỉ đạo Hội Nông dân các xã, thị trấn chú trọng đẩy mạnh việc thực hiện phong trào nông dân thi đua SXKDG. 

Để phong trào có sức lan tỏa và đi vào chiều sâu, các cấp Hội đã tích cực phối hợp với các ngành tuyên truyền, vận động, khuyến khích hội viên, nông dân hăng hái thi đua lao động sản xuất; chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi; thâm canh tăng vụ. Đồng thời, mạnh dạn đưa cây trồng, vật nuôi mới có năng suất, chất lượng vào canh tác. Kết hợp bằng nhiều hình thức tuyên truyền, như: Thông qua hội thi, hội thảo, các buổi tập huấn, các buổi sinh hoạt của chi hội, thăm quan học hỏi các mô hình tiên tiến, các phương tiện thông tin đại chúng...

Mặt khác, Hội Nông dân huyện đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, các doanh nghiệp hướng dẫn cán bộ, hội viên, nông dân về vốn vay, cây con giống, chuyển giao khoa học kỹ thuật, quảng bá sản phẩm nông nghiệp nhằm giúp nông dân có điều kiện mở rộng sản xuất, tiếp cận thị trường.

Nông dân Thuận Châu thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi - Ảnh 2.

Hội viên Hội Nông dân xã Bon Phặng trao đổi kỹ thuật trồng cây ăn quả

Theo bà Vinh, trong năm 2020, chương trình phối hợp giữa Hội Nông dân với Phòng NNPTNT trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn thường xuyên được duy trì và triển khai thực hiện. Phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện, các ngành liên quan tổ chức được 145 hội nghị chuyển giao khoa học kỹ thuật cho 14.500 lượt hội viên, nông dân trên địa bàn.

Ngoài ra, Hội Nông dân huyện đã phối hợp với chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện triển khai Nghị định 55/2015 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn để giúp nông dân vay vốn phát triển sản xuất. Theo đó, đã triển khai thành lập Tổ vay vốn tại các chi, tổ Hội tại các xã để giúp nông dân được vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh. Tính đến nay, đã thành lập được 151 Tổ vay vốn, với 1.990 hộ, dư nợ cho vay trên 197 tỷ đồng. Phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện thành lập được 151 tổ Tiết kiệm và vay vốn với 6.288 hộ, dư nợ cho vay trên 160 tỷ đồng.

Nông dân Thuận Châu thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi - Ảnh 3.

Hội Nông dân Thuận Châu tổ chức các lớp tập huấn phát triển nông nghiệp cho hội viên Hội Nông dân trên địa bàn.

Đến hết năm 2020, toàn huyện Thuận Châu có 3.235 hộ đạt danh hiệu SXKDG các cấp. Trong đó: Hộ đạt SXKDG cấp Trung ương là 15 hộ; hộ đạt SXKDG cấp tỉnh là 177 hộ; hộ đạt SXKDG cấp huyện là 398 hộ và hộ đạt SXKDG cấp cơ sở là 2.645 hộ.

Phong trào nông dân thi đua SXKDG đã góp phần giúp huyện Thuận Châu từng bước hình thành nhiều vùng sản xuất chuyên canh, tập trung, ứng dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất, như: Vùng trồng rau tại xã Thôm Mòn, Tông Lạnh; chăn nuôi trâu, bò sinh sản tại xã Long Hẹ, Chiềng Pha, Phổng Lái, Tông Cọ, Nậm Lầu; nuôi cá tại xã Chiềng La, Chiềng Bôm, Púng Tra...

Từ phong trào nông dân thi đua SXKDG đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế có thu nhập từ hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Điển hình như gia đình hội viên Hội Nông dân Quàng Thị Chiêm ở bản Nà Cưa, xã Chiềng Ngàm; Phạm Văn Tiện, bản Đông Hưng, xã Muổi Nọi, Trần Văn Uyên, bản Nam Tiến, xã Bon Phặng; Thào A Vừ, bản Huổi Ái, xã Mường É…

Nông dân Thuận Châu thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi - Ảnh 4.

Cán bộ chuyên môn huyện Thuận Châu hướng dẫn nông dân kỹ thuật trồng cây ăn quả.

Ông Phạm Văn Tiện, hội viên Hội Nông dân bản Đông Hưng, xã Muổi Nọi – hộ đạt danh hiệu SXKDG cấp tỉnh giai đoạn 2015 – 2020, chia sẻ: Trước đây, gia đình tôi trồng ngô, sắn nên hiệu quả kinh tế rất thấp. Sau khi được cán bộ Hội Nông dân, Phòng NNPTNT tập huấn kỹ thuật trồng cây ăn quả, gia đình đã chuyển đổi sang trồng chanh leo, bơ, đào. Hiện, gia đình tôi có 5 ha chanh leo, đào, bơ. Từ trồng cây ăn quả, trung bình mỗi năm gia đình thu nhập khoảng 500 triệu đồng mỗi năm.

Không những làm kinh tế giỏi, gia đình ông Tiện còn tích cực hướng dẫn khoa học kỹ thuật trong phát triển sản xuất cho các hộ dân trong bản. Nhờ đó, đã giúp được 10 hộ thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Ngoài ra, ông Tiện còn tự nguyện hiến 700 m2 đất làm đường giao thông nông thôn.

Nông dân Thuận Châu thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi - Ảnh 5.

Từ phong trào thi đua SXKDG, huyện Thuận Châu đã hình thành nhiều vùng sản xuất cây ăn quả cho giá trị kinh tế cao.

Dùng bàn tay xoa xoa vào đầu con trâu mộng có giá gần 50 triệu đồng của gia đình, anh Thào A Vừ - hội viên Hội nông dân bản Huổi Ái, xã Mường É, bảo: Sau khi được cán bộ Hội Nông dân, khuyến nông hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, gia đình tôi đã giảm diện tích nương ngô, lúa chuyển sang trồng cỏ voi chăn nuôi đại gia súc theo hướng hàng hoá. Đến nay, gia đình tôi có 30 con trâu, 20 con bò. Từ nuôi trâu, bò mỗi năm gia đình tôi thu nhập trên 400 triệu đồng. Nhờ đó, cuộc sống gia đình ngày một khởi sắc hơn.

Có thể khẳng định, phong trào nông dân thi đua SXKDG trên địa bàn huyện Thuận Châu đã và đang góp phần cùng với cấp uỷ, chính quyền nơi đây thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu, tiêu chí trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt là tiêu chí thu nhập, hình thức tổ chức sản xuất và hộ nghèo.

Tuệ Linh