dd/mm/yyyy

Quản Bạ thay áo mới

Sau 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), đặc biệt là giai đoạn 2015 - 2020, làng quê Quản Bạ đã “khoác lên mình tấm áo mới”, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt.

Chứng kiến sự thay đổi của quê hương từ khi xây dựng NTM,Trưởng thôn Ma Sào Phố (xã Nghĩa Thuận), Hầu Sính Mua chia sẻ: Nhờ có NTM, giờ đây đường làng, ngõ xóm trong thôn đã rộng rãi, đều được bê tông hóa, việc đi lại của bà con được thuận lợi hơn rất nhiều; tư duy làm ăn của bà con cũng đổi mới, phát triển kinh tế hơn.

"Trước kia, việc đi lại của người dân trong thôn khó khăn lắm, mỗi lần chở nông sản đi bán rất vất vả, nhưng giờ cuộc sống đã được cải thiện, thuận lợi nên nhiều hộ đã thử sức trong việc kinh doanh, buôn bán tổng hợp, góp vốn xây dựng các mô hình chăn nuôi kết hợp làm trang trại, trồng cây ăn quả, bước đầu đã đem lại hiệu quả kinh tế" – ông Phố vui vẻ cho biết thêm.

Khi bắt tay vào xây dựng NTM, cán bộ và nhân dân trong huyện còn không ít băn khoăn, trăn trở. Tuy nhiên, nhờ sự đồng lòng, hợp sức của Đảng ủy, UBND huyện và người dân nên sau 10 năm triển khai, toàn huyện đã có 3 xã được công nhận xã NTM.

Quản Bạ thay áo mới - Ảnh 1.

Nhân dân thôn Mỏ Nhà Cao, xã Lùng Tám làm đường bê tông nông thôn.

Ông Hạng Dương Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Quản Bạ cho biết: Từ khi xây dựng NTM đến nay, phong trào thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới của các đơn vị trong huyện đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Riêng 6 tháng đầu năm 2020, Hội Nông dân huyện đã tổ chức được trên 170 buổi/11.515 lượt người nghe tuyên truyền các chính sách hỗ trợ cho nông dân, cách phòng, chống dịch bệnh, dịch cúm gia cầm...; đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau và giảm nghèo bền vững.

Hội Nông dân cũng tổ chức thực hiện mô hình 100 đồng, bằng cách huy động hội viên tiết kiệm 100đ/ngày từ thu gom phế liệu tiết kiệm để cho hội viên nghèo vay phát triển kinh tế. Đến nay số tiền vận động thu được 133.543.000 đồng, giải ngân cho 13 hộ vay với thời hạn 01 năm, không lãi suất. Tăng 5.642.000 đồng so với cuối năm 2019.

Bên cạnh đó, phong trào hội viên tích cực tham gia ngày công thực hiện xây dựng NTM cũng đã huy động 1.940 công lao động thực hiện san lấp mặt bằng các tuyến đường giao thông; Phối hợp với các hội đoàn thể tổng vệ sinh môi trường nông thôn; xây dựng được 25 công trình, phần việc chào mừng Đại hội Đảng các cấp. Tuyên truyền, vận động 100% hội viên tham gia đăng ký xây dựng gia đình văn hóa, xây dựng thôn, tổ dân phố văn hóa.

Huyện cũng tiếp tục triển khai các cơ chế chính sách của tỉnh trong thực hiện xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế xã hội như vốn Đề án 1 triệu tấn xi măng, vốn sự nghiệp Chương trình XDNTM, Chương trình 30a, Chương trình 135, phát triển NLN trọng tâm, Chương trình hỗ trợ nhà ở...

Quản Bạ thay áo mới - Ảnh 2.

Các sản phẩm sản xuất từ cây dược liệu của Quản Bạ được khách du lịch nước ngoài ưa chuộng, góp phần nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp cho bà con nông dân

Từ những kết quả đạt được, dấu ấn của phong trào xây dựng NTM được thể hiện ở tất cả các địa phương trên địa bàn huyện Quản Bạ, thể hiện trên mọi lĩnh vực của đời sống. Hơn ai hết người dân - người thụ hưởng thành quả của chương trình xây dựng NTM cảm nhận rõ sự đổi thay tích cực này.

Được đi trên con đường bê tông mới làm xong, nhân dân thôn Nà Sài, xã Đông Hà đều vui mừng, phấn khởi. Phó Bí thư Chi bộ thôn Nà Sài, Ly Mí Thề, chia sẻ: "Được sự quan tâm đầu tư của nhà nước hỗ trợ thôn trên 50 tấn xi măng làm đường giao thông. Ngay khi có chủ trương, thôn đã tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân, mọi người đều hưởng ứng nhiệt tình, sẵn sàng đóng góp ngày công và tiền của. Tuyến đường dài 300 m, rộng 3 m được hoàn thiện, nâng tỷ lệ đường được bê tông hóa của thôn lên 90%".

Những tuyến đường bê tông được hoàn thành đã tạo diện mạo nông thôn mới khang trang, đẹp đẽ và phục vụ cho sinh hoạt của người dân nơi đây

Bước vào xây dựng NTM mới với xuất phát điểm thấp nhưng với sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của cấp ủy, chính quyền từ huyện tới cơ sở, sự hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân đã tạo bước đột phá lớn, đạt kết quả quan trọng.

Từ đầu năm đến nay, huyện đã tổ chức 9 buổi tuyên truyền cho 600 lượt người dân, huy động 3.565 công lao động làm đường giao thông. Nhờ các chính sách đúng đắn, người dân đồng tình ủng hộ, hệ thống giao thông nông thôn trên địa bàn đã bê tông hóa được gần 60%" – ông Bùi Văn Học, Phó chánh Văn phòng Điều phối NTM huyện Quản Bạ cho biết.

Xây dựng NTM không chỉ mang lại diện mạo mới tại các làng quê mà còn góp phần thúc đẩy sản xuất phát triển, đời sống sung túc, thôn làng văn minh, quản lý dân chủ. Kết quả này củng cố niềm tin của các tầng lớp nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và là tiền đề để Quản Bạ phấn đấu thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra. 

Thanh Thảo