dd/mm/yyyy

Nông thôn mới Sơn La:Trâu, bò đông đàn, cây trái đầy đồi

Nông thôn mới Sơn La:Trâu, bò đông đàn, cây trái đầy đồi
Nhờ có sự chung sức, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và người dân trên địa bàn trong suốt 6 năm triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM), đến nay diện mạo nông thôn mới ở xã Tân Lập (huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) ngày càng đổi thay.

Trở lại xã Tân Lập những ngày tháng cuối tháng 2, chúng tôi cảm nhận khung cảnh vùng quê yên bình và cuộc sống của người dân khá sung túc. Kể từ khi XDNTM, cấp ủy đảng, chính quyền và người dân luôn nỗ lực, nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới. Sau 6 năm xây dựng nông thôn mới, diện mạo của xã ngày càng khởi sắc. Đời sống người dân từng bước cải thiện, kết cấu hạ tầng được đầu tư xây dựng khang trang.

Tân Lập ngày càng khởi sắc nhờ chương trình nông thôn mới - Ảnh 1.

Đời sống kinh tế của đồng bào các dân tộc sinh sống ở xã Tân Lập ngày càng được nâng cao rõ rệt.

Hiện nay các tuyến đường liên bản, liên xã ở Tân Lập đã được bê tông hóa và mở rộng. Nhờ đó, đã giúp cho nhân dân đi lại thuận tiện khi có việc đến UBND xã, không phải đi lại trên những con đường mòn dốc núi như trước. Người dân đã xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế ngày càng cao, thu nhập bình quân đầu người đạt 36 triệu đồng/người/ năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 2%.

Tân Lập ngày càng khởi sắc nhờ chương trình nông thôn mới - Ảnh 2.

Diện mạo nông thôn mới ở xã Tân lập ngày càng đổi thay.

Chia sẻ với PV báo Nông thôn ngày nay/Dân Việt/Trang Trại Việt, ông Vàng A Thào, Chủ tịch UBND xã Tân Lập, huyện Mộc Châu, cho biết: "Khi bắt tay vào XDNTM, kết cấu hạ tầng nông thôn như điện, đường, trường học, nhà văn hóa thôn, kênh mương thủy lợi… còn thiếu khiến người dân gặp khó khăn trong phát triển kinh tế. Tuy nhiên bằng nhiều nguồn lực, đặc biệt là chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, các công trình giao thông trên địa bàn xã được làm mới và nâng cấp".

Tân Lập ngày càng khởi sắc nhờ chương trình nông thôn mới - Ảnh 3.

Trong năm 2019, Trạm y tế xã đã tổ chức tiếp nhận khám, chữa bệnh cho 5.094 lượt người dân, khám định kỳ cho 707 lượt trẻ; tổ chức 340 cuộc tuyên truyền, vận động lồng ghép và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình.

Tân Lập ngày càng khởi sắc nhờ chương trình nông thôn mới - Ảnh 4.

Các mô hình trồng cây ăn quả có hiệu quả kinh tế cao đã và đang được người dân xã Tân Lập áp dụng trong phát triển kinh tế.

Theo ông Vàng A Thào, Chủ tịch UBND xã Tân Lập: "Bài học rút ra trong XDNTM là cần phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong tuyên truyền, vận động người dân. Chúng tôi thường xuyên tiếp xúc, đối thoại, giải đáp và nắm tâm tư, nguyện vọng của người dân để kịp thời đề ra các biện pháp phù hợp. Sau 6 năm XDNTM, xã đã đạt 15/19 tiêu chí, đường giao thông nông thôn đã đáp ứng nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa của bà con.  Điện, nước sạch, trường, trạm, thủy lợi... được chúng tôi chú trọng đầu tư xây dựng".

Tân Lập ngày càng khởi sắc nhờ chương trình nông thôn mới - Ảnh 5.

Hiện 100% số hộ gia đình trên địa bàn xã Tân Lập được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh.

Có được kết quả trên, là do ngay từ khi thực hiện Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Tân Lập đã phân công nhiệm vụ cho từng thành viên phụ trách bản, tiểu khu. Đồng thời chỉ đạo thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền về XDNTM, đặc biệt là về mục đích, ý nghĩa, chủ thể trong xây dựng nông thôn mới, đưa nội dung XDNTM vào sinh hoạt định kỳ của chi bộ. Với quyết tâm cao của các cấp ủy đảng, chính quyền từ huyện đến xã, từ xã đến cơ sở, nhận thức của cán bộ, đảng viên và người dân ngày càng được nâng cao; tạo sự đồng thuận, tin tưởng, đóng góp trí tuệ, công sức và tài chính cho xây dựng nông thôn mới.

Tân Lập ngày càng khởi sắc nhờ chương trình nông thôn mới - Ảnh 6.

Đường giao thông nông thôn đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa nông sản của người dân.

Tân Lập ngày càng khởi sắc nhờ chương trình nông thôn mới - Ảnh 7.

Thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã Tân Lập đạt 36 triệu đồng/người/năm.

Với tinh thần trách nhiệm cao, các thành viên trong Ban Chỉ đạo đã không quản ngại nắng mưa xuống cơ sở, tổ chức giao ban hàng tuần, hàng tháng tại các bản, tiểu khu để nắm bắt nguyện vọng, thắc mắc của người dân và kịp thời đề ra các biện pháp phù hợp. Xã Tân Lập đã cụ thể hóa các chủ trương thành đề án, chương trình chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng và hỗ trợ các chương trình phát triển kinh tế. Đặc biệt là tuyên truyền, vận động nhân dân cùng chung sức tham gia XDNTM, trong đó tập trung huy động sức dân trong đóng góp ngày công lao động, hiến đất… để xây dựng các công trình phục vụ dân sinh.

Tân Lập ngày càng khởi sắc nhờ chương trình nông thôn mới - Ảnh 8.

Nhờ có sự chung sức, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và bà con các dân tộc trên địa bàn trong 6 năm triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn mới ở xã Tân Lập ngày càng khởi sắc.

Tân Lập ngày càng khởi sắc nhờ chương trình nông thôn mới - Ảnh 9.

Trường học được xây dựng khang trang, tạo điều kiện cho con em các dân tộc yên tâm học tập.

Chả thế, khi trò chuyện với chúng tôi, anh Đỗ Văn Nguyên, tiểu khu 12, xã Tân Lập, cho biết: "Từ khi có chương trình XDNTM, tôi thấy diện mạo nông thôn mới ở xã ngày càng sạch đẹp. Đường đi lại thuận tiện và được bê tông hóa, trời mưa không còn lầy lội như trước. Đời sống thu nhập của người dân chúng tôi ngày càng được nâng cao, sản lượng nông sản sau khi thu hoạch đều được các thương lái đến mua tận vườn".

Hà Hoàng