dd/mm/yyyy

Nông thôn mới với lòng dân đồng thuận

Từ ngày xây dựng nông thôn mới, từ ngày có đường bê tông, đời sống, thu nhập của người dân trong bản khá hẳn lên. Đến nay, nhà nào cũng có ti vi và 1-2 cái xe máy, nhiều hộ còn mua cả ô tô tải.
Xây dựng nông thôn mới đường bê tông về bản Đồng Lỳ, xã Huy Hạ (Phù Yên) đã thay đổi cuộc sống người dân
Xây dựng nông thôn mới đường bê tông về bản Đồng Lỳ, xã Huy Hạ (Phù Yên) đã thay đổi cuộc sống người dân

Về bản Đồng Lỳ, xã Huy Hạ (Phù Yên) những ngày này, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên và phấn khởi trước diện mạo nông thôn đang đổi thay rõ nét với điểm nhấn là đường giao thông con đường dẫn từ Quốc lộ 37 vào đến bản đã được bê tông rộng rãi, sạch đẹp. Điều mà mới chỉ hơn 1 năm về trước thôi, đây vẫn còn là con đường đất “nắng bụi, mưa lầy” khiến người dân hằng ngày phải đi lại vất vả.

Dẫn chúng tôi đi trên con đường bê tông sạch đẹp, ông Đinh Tất Thành, Bí thư chi bộ bản Đồng Lỳ, kể: Bản có 110 hộ, 604 nhân khẩu. Trước đây, muốn đến trung tâm xã, hay đi chợ đều phải qua con đường mòn trên các bờ ruộng rất khó khăn; khi trời mưa, đường trơn trượt, muốn mang các sản phẩm nông nghiệp như lúa, ngô, khoai, sắn đi bán cũng đành chịu. Chưa kể mỗi khi trong bản có người ốm đau, phải đến trung tâm y tế xã thì vất vả lắm... 5 năm trước, cả bản có đến hơn 70% số hộ nghèo và cận nghèo. Bởi vậy, bao năm nay, người dân Đồng Lỳ luôn mong muốn có một con đường bê tông để cuộc sống bớt vất vả hơn.

Thế rồi, niềm vui cũng đến với người dân Đồng Lỳ khi tháng 3/2016, UBND xã Huy Hạ thông báo kế hoạch thực hiện tiêu chí xây dựng nông thôn mới đầu tư xây dựng đường bê tông cho bản với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, Nhà nước hỗ trợ xi măng, người dân hiến đất, đóng góp vật liệu và ngày công lao động.

Tuy nhiên, lúc này lại phát sinh cái khó, trong lần họp bản đầu tiên, bà con chưa đồng thuận chủ trương vì suy nghĩ đường đất trước thế nào thì làm bê tông như vậy, không muốn việc làm đường ảnh hưởng đến đất sân, vườn và hoa màu của nhà mình, có hộ còn đòi đền bù.

Trước những khó khăn đó, Chi bộ bản đã phân công các đảng viên sớm, tối đến từng gia đình nắm tâm tư, nguyện vọng của từng hộ, vận động, giải thích lợi ích của chương trình xây dựng nông thôn mới, làm đường giao thông nông thôn đúng tiêu chuẩn nông thôn mới trước hết sẽ phục vụ chính nhân dân trong việc đi lại, sinh hoạt, giao thương hàng hóa và nâng cao giá trị nhà ở.

Sau nhiều lần kiên trì thuyết phục, vận động, cùng với sự gương mẫu thực hiện trước của cán bộ, đảng viên, 100% hộ gia đình đã đồng thuận, thống nhất chủ trương bê tông hóa đường giao thông nội bản...

Khi lòng dân đã thuận, bản tiến hành họp bàn phổ biến kế hoạch làm đường, dự trù kinh phí, nhân công. Để thi công con đường đúng tiến độ và bảo đảm chất lượng, bản chia thành 6 nhóm nhỏ, hộ dân sống ở đoạn nào thì chịu trách nhiệm góp công giải phóng mặt bằng và làm đường ở khu vực đó, mỗi nhóm cử ra một người có uy tín, kinh nghiệm để làm trưởng nhóm, có nhiệm vụ giám sát, quản lý, phân công lao động tham gia làm đường.

Mỗi công việc được triển khai đều có sự bàn bạc và công khai tới từng hộ gia đình, nhờ vậy đã tạo được sự đồng thuận cao. Để bê tông hóa gần 2,5 km đường, ngoài việc nhà nước hỗ trợ 60 tấn xi măng, còn lại nhân dân bản Đồng Lỳ đã đóng góp 1,2 triệu đồng mỗi khẩu, gần 2.000 ngày công lao động và hiến trên 2.000m2 đất. Sau gần một tháng thi công, con đường bê tông nông thôn mới được hoàn thành và đưa vào sử dụng, đã góp phần giúp cho bộ mặt nông thôn ở Đồng Lỳ thực sự đổi thay, bà con phấn khởi, việc đi lại, trao đổi hàng hóa của người dân thuận tiện hơn.

Đến thăm gia đình ông Phùng Văn Kỷ, hộ dân hiến nhiều đất nhất để làm đường bê tông, ông Kỷ chia sẻ: Con đường đất chạy qua nhà mình trước đây nhỏ hẹp, mỗi khi trời mưa vừa trơn vừa lầy lội rất khó đi. Nay nhà nước hỗ trợ cho bản làm đường bê tông thì gia đình rất phấn khởi, tự nguyện góp tiền, góp công tham gia làm đường. Nhà mình có 6 khẩu nên là một trong những hộ đóng góp nhiều nhất bản. Đồng thời, cũng phải chặt mấy cây nhãn, di chuyển chuồng gà, chuồng lợn đi vị trí khác để mở rộng con đường, nhưng mình vẫn vui vì đường to đẹp thì con cháu nhà mình cũng như bà con trong bản đi lại dễ dàng hơn, chưa kể ô tô, xe máy đến tận nhà thu mua nông sản, cuộc sống sẽ bớt khó khăn rất nhiều.

Chia tay bản Đồng Lỳ, trong cái bắt tay thật chặt, Bí thư chi bộ Đinh Tất Thành cho biết thêm: Từ ngày có đường bê tông theo tiêu chí nông thôn mới, đời sống, kinh tế và thu nhập của người dân trong bản khá hẳn lên. Đến nay, nhà nào cũng có ti vi và 1-2 cái xe máy, nhiều hộ còn mua cả ô tô tải. Cả bản giờ chỉ còn 2 hộ nghèo, dự kiến cuối năm 2017 sẽ không còn hộ nghèo. Lần tới, khi có dịp thăm lại Đồng Lỳ, chắc chắn nhà báo sẽ được chứng kiến nhiều đổi thay tích cực hơn nữa.

Hoàng Giang (sonlaonline)