dd/mm/yyyy

Kinh tế

‘Kinh tế toàn cầu ảm đạm, “bếp lửa” của nền kinh tế Việt Nam vẫn sáng’

“Trong bối cảnh ảm đạm của nền kinh tế toàn cầu, thì bếp lửa của nền kinh tế Việt Nam vẫn sáng. Thế ba chân kiềng của nền kinh tế vẫn giữ vững, đó là đổi mới thể chế mạnh mẽ, thúc đẩy hội nhập và chuyển đổi số”.


Tư nhân sợ "vỡ nợ" khi đầu tư dự án giao thông: Cách nào để "khơi thông"?

Các dự án hạ tầng giao thông BOT, BT thời gian hoàn vốn kéo dài nhiều năm tiềm ẩn rủi ro về thu phí hoàn vốn, "thu không đủ chi" phương án tài chính bị vỡ, dẫn tới nợ xấu từ các dự án này tăng cao, khiến việc huy động vốn tư nhân gặp nhiều khó khăn.


Vụ trưởng Ban Kinh tế Trung ương: Sức đề kháng “yếu đuối”, DN Nhà nước luôn cần phải hỗ trợ

Vụ trưởng Vụ Kinh tế tổng hợp, Ban Kinh tế Trung ương nhìn nhận, sức đề kháng “yếu đuối” của các doanh nghiệp nhà nước trước các cú sốc cho thấy, các doanh nghiệp này đã không thực hiện được chức năng là chỗ dựa cho nền kinh tế mà ngược lại luôn là các đối tượng cần phải hỗ trợ.


Yếu về thực lực, doanh nghiệp cần các giải pháp "nóng"

PGS.TS Trần Đình Thiên thẳng thắn nêu rõ, không thể bác bỏ thực trạng yếu kém thực lực của các doanh nghiệp Việt sau 35 năm chuyển sang kinh tế thị trường và theo ông trong bối cảnh nền kinh tế hiện nay cần nhanh chóng triển khai các giải pháp "nóng".


Vòng đời 1 chai nhựa, bí mật kiếm tiền của tỷ phú không ai ngờ

Chuyển dịch từ kinh tế truyền thống sang kinh tế tuần hoàn đang là xu thế chung trên thế giới. Áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn không chỉ giúp bảo vệ môi trường mà còn tạo ra giá trị kinh tế lớn.


Rủi ro bất ổn tài chính toàn cầu, Việt Nam chống chịu thế nào?

Theo TS. Cấn Văn Lực và Nhóm tác giả Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV, mức độ rủi ro hệ thống tài chính Việt Nam và khả năng chống chịu các cú sốc, bất ổn tài chính bên ngoài của Việt Nam ở mức Trung bình – khá.


Lộ diện 6 dấu hiệu rủi ro bất ổn tài chính toàn cầu

Nếu như khủng hoảng y tế và kinh tế năm 2020 được đánh giá "cú sốc bất lợi nhất trong hơn 1 thế kỷ" thì nguy cơ bất ổn tài chính toàn cầu cũng được đánh giá là "khác biệt nhất so với các cuộc khủng hoảng tài chính lịch sử, mức độ không chắc chắn cao nhất, phạm vi rộng và khả năng kéo dài".


Đề nghị xem xét thực chất cắt giảm các điều kiện kinh doanh

Nghị quyết 35/NQ-CP được coi là một bước đột phá, tạo điều kiện phát triển khu vực tư nhân Việt Nam. Thế nhưng, sau 5 năm kết quả của một số chỉ tiêu quan trọng đã không hoàn thành.


Nhiều giải pháp "cắt" đỉnh nợ cho NSNN giúp nợ công xuống 55%

Việc trả nợ các khoản vay của Chính phủ được tổ chức thực hiện chặt chẽ và đảm bảo đúng hạn, bao gồm cả nghĩa vụ nợ trực tiếp của Chính phủ và nghĩa vụ nợ cho vay lại, không để xảy ra tình trạng nợ quá hạn.


Huỷ giải đua xe công thức 1: Chấp nhận hi sinh vì lợi ích lâu dài

Đánh giá về quyết định huỷ giải đua Công thức 1 tại Việt Nam năm 2020, PGS.TS Trần Đình Thiên cho rằng, chúng ta chấp nhận hi sinh (lãng phí vốn đầu tư) tại thời điểm này, tuy nhiên, về lâu dài, quyết định đó chính là tiết kiệm và bảo vệ nguồn lực.