dd/mm/yyyy

Lai Châu: Nông dân huyện Nậm Nhùn gắn sản xuất với phòng chống dịch Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, cùng với các ngành kinh tế khác, ngành nông nghiệp của huyện Nậm Nhùn (tỉnh Lai Châu) cũng gặp những khó khăn nhất định. Để khắc phục tình trạng này, huyện đã có những giải pháp phù hợp, vận động nông dân vừa chống dịch vừa phát triển sản xuất, nâng cao đời sống.

Để tháo gỡ khó khăn, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Nậm Nhùn đã phối hợp với các ngành liên quan, đưa ra các giải pháp thúc đẩy phát triển sản xuất, chăn nuôi, tìm kiếm thị trường, đầu ra cho các mặt hàng nông sản.

Ông Đỗ Văn Thắng, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Nậm Nhùn, cho biết: Thực hiện các chỉ đạo của tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, huyện đã chủ động xây dựng phương án, điều chỉnh cơ cấu sản xuất trồng trọt, chăn nuôi phù hợp với thực tiễn.

Lai Châu: Nông dân huyện Nậm Nhùn gắn sản xuất với phòng chống dịch Covid-19  - Ảnh 1.

Nông dân huyện Nậm Nhùn vừa duy trì sản xuất, vừa tuân thủ các khuyến cáo phòng chống dịch Covid-19.

Tình hình dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, thủy sản diễn biến phức tạp, đặc biệt là dịch tả lợn Châu Phi. Thị trường tiêu thụ nông sản trước tác động mới của dịch Covid-19 cũng khó khăn hơn.

Cùng với các giải pháp duy trì sản xuất, đảm bảo an ninh lương thực, huyện đã tích cực tìm kiếm thị trường tiêu thụ nông sản cho nông dân, đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế gắn với việc phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả.

Trên lĩnh vực trồng trọt, bám sát tình hình thời tiết, diễn biến các loại sinh vật gây hại để hướng dẫn các cơ sở kịp thời điều chỉnh thời vụ, giống, chuyển đổi cơ cấu cây trồng và áp dụng các tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất. Tập trung chỉ đạo chăm sóc, thu hoạch lúa Đông Xuân, gieo cấy lúa mùa tại địa bàn. Đối với cây ăn quả, triển khai phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa, chú trọng việc liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm đầu ra.

Lai Châu: Nông dân huyện Nậm Nhùn gắn sản xuất với phòng chống dịch Covid-19  - Ảnh 3.

Bà con nông dân tuân thủ việc đeo khẩu trang nơi công cộng để phòng chống dịch bệnh.

Khu vực chăn nuôi trọng tâm tiếp tục đẩy mạnh kiểm soát dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, đặc biệt để không tái nhiễm dịch tả lợn Châu Phi. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng chuồng trại, dần chuyển đổi từ phương thức chăn nuôi thả rông sang chăn nuôi có chuồng trại, tập trung.

Cũng theo ông Đỗ Văn Thắng: Vấn đề về thị trường cần được quan tâm nhiều hơn trong bối cảnh tác động của dịch Covid-19. Sẽ tháo gỡ các rào cản, tạo thuận lợi cho tiêu thụ nông, lâm, thủy sản bằng các giải pháp cụ thể. Tận dụng cơ hội để xây dựng các liên kết trong sản xuất, bao tiêu sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn. Tập trung xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai phát triển sản phẩm chủ lực, tham gia chương trình OCOP, các chương trình xúc tiến thương mại và quảng bá sản phẩm.

Lai Châu: Nông dân huyện Nậm Nhùn gắn sản xuất với phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Nông dân huyện Nậm Nhùn tăng cường sản xuất, đáp ứng nhu cầu của thị trường trên địa bàn.

Qua tìm hiểu được biết: Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Nậm Nhùn đã chủ động phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp có liên quan theo dõi sát sao diễn biến giá cả, cung cầu các mặt hàng nông sản thiết yếu để cân đối, đảm bảo an ninh lương thực và duy trì xuất khẩu. Nâng cao chất lượng dự báo thị trường và kịp thời thông tin tới các cơ sở, doanh nghiệp để có kế hoạch sản xuất, kinh doanh phù hợp. Đẩy mạnh truyền thông quảng bá giới thiệu sản phẩm, địa chỉ bán nông sản an toàn, nhất là theo phương thức bán hàng online.

Ông Đinh Văn Uyn, bản Pa Kéo, thị trấn Nậm Nhùn cho biết: Trước tình hình dịch Covid -19 phức tạp, chúng tôi luôn tuân thủ khuyến cáo phòng chống dịch bệnh của cơ quan chức năng, thực hiện tốt thông điệp 5K. Chú ý chăm sóc cây trồng, theo dõi tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc gia cầm, phun khử trùng chuồng trại chăn nuôi. Đảm bảo việc duy trì sản xuất, phát triển kinh tế gia đình và bảo vệ sức khoẻ người thân trước nguy cơ dịch bệnh Covid-19.

Lai Châu: Nông dân huyện Nậm Nhùn gắn sản xuất với phòng chống dịch Covid-19  - Ảnh 5.

Nông dân huyện Nậm Nhùn tuân thủ khuyến cáo 5K của Bộ Y tế để bảo vệ sức khoẻ bản thân, gia đình và cộng đồng.

Trong tình hình dịch Covid-19 như hiện tại, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Nậm Nhùn cũng đã hướng dân nông dân tăng cường sản xuất và dự trữ các thực phẩm để đảm bảo đáp ứng được nhu cầu của thị trường trên địa bàn. Tuyên truyền nhân dân khi tham gia sản xuất vẫn đảm bảo đúng yêu cầu phòng chống dịch Covid -19 như đeo khẩu trang, không tụ tập đông người.

Đến nay, nông dân Huyện Nậm Nhùn đã gieo trồng được 1.917 ha cây lương thực, rau màu các loại. Thực hiện cơ cấu giống canh tác, nông dân đã thay thế một số giống cây dài ngày, năng suất thấp hay kém hiệu quả bằng các giống lúa ngắn ngày, năng suất cao, chất lượng tốt, như: Thiên ưu 8, Bắc thơm số 7, Hương thơm số 1, BC 15, nếp địa phương. 

 Nhằm tăng cường các giải pháp bảo vệ lúa Đông Xuân, huyện Nậm Nhùn cũng đang tập trung chỉ đạo các cơ sở phối hợp chặt chẽ với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện chỉ đạo nông dân chăm sóc, tăng cường công tác kiểm tra tình hình sâu bệnh, tiến hành dặm tỉa và chăm bón thường xuyên. Góp phần đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 vừa đảm bảo được hoạt động sản xuất theo đúng kế hoạch đã đề ra.

Vinh Duy - Thúy Hạnh