dd/mm/yyyy

Ông Lò Văn Bóng chóng giàu nhờ trồng kết hợp nhiều loại cây quả

Nhờ trồng kết hợp nhiều loại cây ăn quả và chăn nuôi bò sinh sản, ông Lò Văn Bóng ở bản Nậm Giòn xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu đã vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương mình.

Đón chúng tôi ở con đường nhỏ đầu bản Nậm Giòn, ông Lò Văn Bóng dẫn đi thăm trang trại của gia đình. Qua trò chuyện, chúng tôi được biết, trước đây, ông Lò Văn Bóng chỉ trồng trọt, chăn nuôi nhỏ lẻ để phục vụ nhu cầu của gia đình. Nhận thấy tiềm năng về đất đai nhiều trong khi cuộc sống gia đình vẫn còn khó khăn, ông Lò Văn Bóng đã mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế trang trại theo hướng đa dạng hoá các loại cây ăn quả, đồng thời nuôi thêm bò sinh sản.  

Ông Bóng nổi lên nhờ làm kinh tế giỏi - Ảnh 1.

Ông Lò Văn Bóng chăm sóc vườn Nhãn đang ra vụ quả thứ 2.

Chỉ tay về khu đất trồng cây ăn quả kết hợp với chăn nuôi của gia đình, ông Lò Văn Bóng phấn khởi cho biết: Năm 2015, thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi do Ðảng ủy, UBND xã Nậm Hàng phổ biến, được cán bộ hội nông dân, khuyến nông xã tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật, tôi đã mạnh dạn đăng ký mua giống xoài tượng, xoài hạt lép về trồng trên diện tích trên 1 ha đất từng bỏ trống của gia đình mình.

Thấy tỷ lệ cây sống cao, sinh trưởng tốt, tôi đã bàn với vợ vay thêm vốn Ngân hàng Chính sách xã hội, mua thêm giống cây mít thái, cây nhãn và cây vải về trồng. Đến năm thứ 3, cây xoài đã ra trái và cho thu hoạch vụ đầu tiên. 

Ông Bóng nổi lên nhờ làm kinh tế giỏi - Ảnh 2.

Ngoài đầu tư vào trồng Xoài, ông Lò Văn Bóng còn mạnh dạn đầu tư trồng thêm mít Thái và các loại cây ăn quả khác.

Với giá xoài trên thị trường từ 25 đến 30 nghìn đồng/kg, sau khi trừ chi phí, vụ thu hoạch đầu tiên, gia đình ông Lò Văn Bóng lãi được hơn 40 triệu đồng. Sau hai mùa thu hoạch, gia đình ông Bóng đã trả hết nợ vay ngân hàng. Từ vụ thứ ba, vườn xoài đã mang đến cho gia đình ông Bóng khoản tích lũy, giúp gia đình tái đầu tư phát triển các loại cây trồng, vật nuôi khác.

Có vốn, ông Bóng mua thêm 6 con bò mẹ nuôi sinh sản và đầu tư trồng thêm bưởi da xanh. Từ đàn bò mẹ đầu tư ban đầu, hiện nhà ông Bóng đã có 11 con bò, tất cả đều sinh trưởng và phát triển tốt, cho xuất bán ra thị trường từ 1 - 2 con/năm. Đến nay, vườn xoài nhà ông Bóng đã cho thu hoạch vụ thứ 6, còn mít thái, nhãn và cây vải năm nay mới là vụ thu hoạch thứ 2. Trừ chi phí đầu tư, mỗi năm gia đình ông Bóng thu nhập ước tính lên đến 350-400 triệu đồng từ trồng trọt và chăn nuôi.

Ông Bóng nổi lên nhờ làm kinh tế giỏi - Ảnh 3.

Từ nguồn vốn tích lũy được, ông Lò Văn Bóng mua thêm 6 con bò mẹ sinh sản, mỗi năm cho xuất bán ra thị trường từ 1-2 con.

Tâm sự với chúng tôi, ông Lò Văn Bóng cho biết thêm: Để thoát được nghèo, làm giàu chính đáng điều quan trọng nhất là dám nghĩ, dám làm. Trước khi quyết định đầu tư phải suy nghĩ xem nơi mình sống có tiềm năng, lợi thế gì để lựa chọn cây trồng, vật nuôi phù hợp. Đồng thời phải tìm tòi, học hỏi kiến thức về trồng trọt, chăn nuôi để biết cách phòng bệnh cho cây trồng, vật nuôi. Nắm vững các quy trình kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi để nâng cao hiệu quả, năng suất cây trồng, vật nuôi.

Ông Nguyễn Văn Giáp, Bí thư Đảng ủy xã Nậm Hàng chia sẻ: Bằng những nỗ lực không ngừng nghỉ, từ một hộ khó khăn của xã, đến nay, gia đình ông Lò Văn Bóng đã trở thành tấm gương sáng trong phát triển kinh tế gia đình ở cơ sở. Với kinh nghiệm thực tiễn, ông Lò Văn Bóng đã chia sẻ, hướng dẫn kỹ thuật nuôi trồng và hỗ trợ nhiều hộ gia đình trong xã về cây, con giống.

Ông Bóng nổi lên nhờ làm kinh tế giỏi - Ảnh 4.

Ông Lò Văn Bóng kiểm tra và tỉa bỏ bớt những trái xoài bị sâu bệnh.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Lò Văn Bóng còn luôn gương mẫu đi đầu trong các hoạt động, phong trào của Hội nông dân địa phương. Ông luôn tích cực tuyên truyền để hội viên nông dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, đồng thời vận động những hội viên khác cùng tham gia xây dựng các mô hình kinh tế có hiệu quả.


Vinh Duy - Thuý Hạnh