dd/mm/yyyy

Điện Biên: 3 trường hợp F1 đi cùng chuyến bay với chuyên gia người Trung Quốc có kết quả âm tính với SARS-CoV-2

Chiều ngày 3/5, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Điện Biên cho biết 3 trường hợp được xác định là F1 tại Điện Biên liên quan tới chuyến bay VN160 từ Đà Nẵng về sân bay Nội Bài (Hà Nội) ngày 29/4 có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh chiều 3/5, 3 trường hợp được xác định là F1 tại Điện Biên liên quan tới chuyến bay VN160 từ Đà Nẵng về sân bay Nội Bài (Hà Nội) ngày 29/4 là V.A.H (tổ 4, phường Noong Bua), L.T.T.H và Đ.T.T (cùng trú tại tổ 2, phường Nam Thanh, TP. Điện Biên Phủ) đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Trước đó, 3 trường hợp F1 này cũng đều có kết quả âm tính sau khi thực hiện xét nghiệm test nhanh.

Điện Biên: 3 trường hợp F1 cùng chuyến bay với người Trung Quốc có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Tỉnh Điện Biên sẽ tiếp tục rà soát, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc gần với các F1 trên chuyến bay VN 160 để cách ly, theo dõi tình trạng sức khỏe.

Qua điều tra dịch tễ, tình trạng sức khỏe của các trường hợp F1 trên đều ổn định. Tạm thời xác định, quản lý, điều tra, theo dõi tình trạng sức khỏe 125 người là F2 tiếp xúc gần với các trường hợp F1. Thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2 các trường hợp F1 (3 trường hợp) và 125 mẫu bệnh phẩm của các trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2) có địa chỉ thường trú tại tỉnh Điện Biên. 

Áp dụng cách ly y tế tập trung đối với 3 trường hợp F1 và cách ly tại nhà theo quy định đối với 125 trường hợp F2. Ngành Y tế cũng đã tiến hành xử lý môi trường tại gia đình những trường hợp tiếp xúc gần; phối hợp với các lực lượng, Ban chỉ đạo cấp xã, phường quản lý người cách ly tại gia đình theo quy định; đồng thời thực hiện hoạt động truy vết người tiếp xúc gần với tinh thần thần tốc, triệt để.

Ông Phạm Giang Nam, Giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Điện Biên, cho biết: Tỉnh Điện Biên sẽ tổ chức giám sát chặt chẽ những người liên quan theo đúng quy định; tiếp tục rà soát, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc gần (F2, F3) với trường hợp trên chuyến bay VN 160 để cách ly, theo dõi tình trạng sức khỏe. 

Cùng với đó là tuyên truyền cho người dân nắm bắt thông tin và chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; khai báo với chính quyền địa phương nếu liên quan tới trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 hoặc đến các địa điểm truy vết theo thông báo của Bộ Y tế, Ban chỉ đạo các cấp, các ngành liên quan; tiếp tục xử lý môi trường tại nơi nguy cơ lây bệnh cao trong cộng đồng.

Vinh Duy