dd/mm/yyyy

Cá sông Đà quý hiếm giá hàng trăm triệu đồng trên mâm tiệc của đại gia

Cá sông Đà, từ cá lớn cho tới cá nhỏ hay cả những loại được gọi là thủy quái có giá cả trăm triệu đồng đều được nhiều đại gia Hà thành săn mua cho những bữa tiệc đãi khách.

Bữa tiệc cá sông Đà trăm triệu

Vừa kết thúc cuộc gọi với khách hàng là một đại gia bất động sản để bàn chuyện đưa một chú cá chiên nặng gần 20kg do một người dân vừa đánh bắt được tại vùng sông Đà (Hòa Bình) về làm thịt, anh Nguyễn Minh Tuệ, một đầu mối chuyên buôn cá sông Đà ở Quốc Tử Giám (Đống Đa, Hà Nội) cho biết: Các đại gia giờ ít hứng thú với trứng cá tầm, cá hồi tươi hay đại loại như tôm hùm, cua huỳnh đế nữa,... mà đã đổi gu ẩm thực sang món cá sông Đà - đặc sản tự nhiên thuộc hàng hiếm có khó tìm ở Việt Nam.

Cá sông Đà vào hạng thủy quái đang được các đại gia xếp hàng đặt mua.
Cá sông Đà vào hạng thủy quái đang được các đại gia xếp hàng đặt mua.

Anh Tuệ dẫn chứng, hồi cuối tháng 3 vừa rồi, biết anh mua được con cá chiên thuộc hàng thủy quái sông Đà, một vị đại gia ngành tài chính đã trực tiếp điện thoại đặt mua để đãi khách quý. Sau đó, ông ấy nói anh phải trực tiếp lên Hòa Bình, đem bình sục khí oxi thả vào thùng để chở con cá đó về Hà Nội, đảm bảo cá vẫn còn sống.

“Con cá chiên khủng này nặng đến 25kg, một người dân may mắn câu được ở vùng sông Đà. Nó là loại cá có hình thù cổ quái kì dị. Da cá có màu sắc loang đốm đen cùng màu xanh rêu, đầu cực to. Đây là loại cá thuộc nhóm ngũ quý hà thuỷ mà thiên nhiên ban tặng cho sông Đà”, anh Tuệ chia sẻ.

Anh Tuệ cho hay, vị đại gia đã trả gần 60 triệu đồng mua con cá chiên trên. Song, để có một bữa tiệc thịnh soạn đãi khách quý, đại gia này còn chi hơn chục triệu nữa thuê nhóm anh mổ, chế biến luôn tại biệt thự của mình.

“Đội quân của tôi phải mất 2-3 giờ đồng hồ để mổ, cắt khúc, phân loại thịt tiện bề chế biến các món ăn đãi khách”, anh kể.

Thậm chí, nhiều đại gia còn chi tới 200 triệu đồng để làm bữa tiệc cá sông đãi khách quý.
Thậm chí, nhiều đại gia còn chi tới 200 triệu đồng để làm bữa tiệc cá sông đãi khách quý.

Ngoài ra, anh Tuệ cũng tiết lộ, khi thanh toán tiền, vị đại gia tâm sự, ông từng được thưởng thức cá chiên tại vùng sông Đà vài lần. Lần nào cũng bị hấp dẫn bởi hương vị đặc biệt thơm ngon của nó. Do vậy, lần này ông quyết mua cả con cá khủng, thuộc hàng thủy quái sông Đà quý hiếm về làm tiệc đãi khách.

Cụ thể, tiền cá với tiền vận chuyển, tiền công giết mổ đã hết 70 triệu đồng; tiền thuê các đầu bếp đến chế biến thành 5 món như nướng, xào, hấp,... tẩm ướp với gia vị được lấy từ rừng núi, theo đúng hương vị mà người dân tộc chế biến; tiền thuê người phục vụ trong bữa tiệc tại gia, tiền nguyên liệu và các món ăn kèm hết 30 triệu. Cộng thêm là đồ uống và rượu Tây lên đến hàng chục triệu đồng nữa, anh Tuệ cho biết.

Đại gia mỗi năm chi 1 tỉ đồng để ăn món cá sông.
Đại gia mỗi năm chi 1 tỉ đồng để ăn món cá sông.

Anh Tuệ cho hay, các đại gia lắm tiền nhiều của giờ có thú thưởng thức cá sông đặc sản, nhất là những loại cá được xếp vào hàng thủy quái sông Đà. Cá càng to họ càng thích dù giá cực kỳ đắt đỏ, lên đến cả chục triệu, thậm chí hàng trăm triệu đồng/con.

“Hầu hết cá sông tôi thu mua của người dân đánh bắt được trên vùng sông Đà đều để phục vụ nhu cầu thưởng thức của các đại gia. Họ là những khách hàng vip, không bao giờ đắn đo chuyện giá cả. Cứ có cá sông là gọi điện báo rồi chuyển đến nhà đại gia để họ đãi khách hoặc đem đi biếu đối tác làm ăn”, anh Tuệ nói.

Con cá chiên khủng đang được xẻ thịt để chuẩn bị làm tiệc đãi khách.
Con cá chiên khủng đang được xẻ thịt để chuẩn bị làm tiệc đãi khách.

Có những đại gia là khách hàng quen của anh đã nhiều năm nay, mỗi tháng chuyển khoản cho anh từ 70-100 triệu đồng để thanh toán tiền mua các loại cá sông. Những tháng lễ tết, số tiền đặt mua cá còn tăng gấp rưỡi.

“Tính ra, mỗi vị khách vip như thế đều đặn chi cả tỉ đồng để mua cá sông đãi khách.”, anh Tuệ nói.

Thừa nhận điều này, anh Đinh Văn Tuấn, một đầu mối có trên 15 năm kinh nghiệm thua mua, buôn bán cá sông tại phía Bắc để tiêu thụ tại thị trường Hà Nội và một số tỉnh lân cận cho biết: Ngoài đặc sản rừng núi quý hiếm, các đại gia còn ráo riết lùng mua loại cá sông tự nhiên.

Anh Tuấn cho hay, khách chuộng các dòng cá sông cao cấp khai thác tự nhiên, như cá chiên, cá Anh Vũ ở Phú Thọ, cá nheo sông Đà, cá lăng sông Đà. Thường thì có hai phân khúc khách hàng. Phân khúc thứ nhất là các nhà hàng, nhưng nhà hàng thường nhập các loại cá sông nhỏ, giá vài trăm ngàn đồng/kg cho dễ tiêu thụ. Phân khúc thứ hai chính là các khách đại gia, thích mua những loại cá siêu hiếm có giá từ 1-3 triệu đồng/kg, tùy loại.

Không giống như cá nuôi được bày bán đầy chợ, cá sông tự nhiên thường được chuyển trực tiếp đến tận nhà cho khách. "Trong cuốn sổ tay của anh lưu cả một dãy dài tên các đại gia đặt mua cá sông, trong đó, ghi chú cụ thể sở thích của từng đại gia để khi có loại cá phù hợp thì chuyển thẳng đến, họ sẽ mua ngay mà không từ chối bao giờ", anh Tuấn chia sẻ.

Anh Tuấn cũng tiết lộ, trong các loại cá sông Đà, thủy quái bao giờ cũng được đại gia chuộng nhất bởi cả năm mới đánh bắt được vài con. Thế nên, nhiều đại gia chấp nhận xếp hàng chờ mua, kể cả phải đặt cọc trước.

TIN LIÊN QUAN: >> Nhà hàng ở Hà Nội mạnh tay chi 45 triệu đồng mua con cá trắm sông Đà

Bảo Phương (vnexpress)