dd/mm/yyyy

Yên Châu sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa

Năm 2020, sản xuất nông nghiệp của huyện miền núi Yên Châu (Sơn La) tiếp tục phát triển với tốc độ khá theo hướng sản xuất hàng hóa. Hàng loạt chỉ tiêu về sản xuất nông nghiệp đạt và vượt kế hoạch đề ra, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện phát triển.

Trò chuyện với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt, ông Cao Xuân Dũng – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Yên Châu, cho biết: Năm 2020, trên địa bàn huyện Yên Châu xảy ra nhiều đợt mưa lũ, gió lốc, mưa đá, sạt lở... gây ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất nông nghiệp và đời sống của người dân trong huyện. Trước những khó khăn đó, huyện Yên Châu đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, các xã, thị trấn khẩn trương vào cuộc giúp người dân khắc phục hậu quả do thiên tai, mưa lũ gây ra. Đồng thời, huyện Yên Châu cũng triển khai đồng bộ các giải pháp thúc đẩy sản xuất nông nghiệp phát triển, trong đó chú trọng tới các biện pháp nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp.

Yên Châu tập trung phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa - Ảnh 1.

Nhiều hộ dân ở xã Chiềng Sàng (huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La) có thu nhập khá từ trồng rau màu các loại.

Những năm gần đây, người dân các xã, bản từ vùng thấp đến vùng cao của huyện Yên Châu đã có những đổi thay tích cực về nhận thức. Thay vì sản xuất tự cung, tự cấp như trước, người dân huyện Yên Châu đã mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất, làm ra nhiều sản phẩm nông nghiệp có chất lượng cung cấp cho thị trường nhiều tỉnh, thành trong nước.

Đến huyện Yên Châu bất kỳ vào thời điểm nào, đi dọc Quốc lộ 6, đoạn chạy qua các xã: Chiềng Đông, Chiềng Sàng, Tú Nang... cũng không khó để bắt gặp những sạp hàng bày bán nông sản theo mùa vụ. Không chỉ bày bán tại chỗ, các loại rau, củ quả như: Cà chua, rau cải, xoài, mận, chuối... còn được vận chuyển đến nhiều tỉnh, thành phố trong nước để tiêu thụ. Sản xuất theo hướng hàng hóa được xem là bước đột phá trong sản xuất nông nghiệp của huyện Yên Châu.

Yên Châu tập trung phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa - Ảnh 2.

Cây ăn quả được xem là mũi nhọn trong phát triển kinh tế của huyện Yên Châu.

Nói như ông Lù Văn Cường – Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Châu, thì mũi nhọn trong phát triển nông nghiệp của huyện Yên Châu chính là cây ăn quả. Thế mạnh về phát triển cây ăn quả đã và đang được huyện Yên Châu khai thác hiệu quả. Nhiều cây ăn quả như: Xoài, nhãn, chuối... nhanh chóng trở thành những cây trồng chủ lực trên địa bàn huyện. Diện tích cây ăn quả của huyện Yên Châu không ngừng tăng lên trong mấy năm gần đây. Không chỉ tăng về diện tích, sản lượng mà chất lượng sản phẩm cây ăn quả các loại của huyện cũng được nâng lên nhiều so với trước.

Yên Châu tập trung phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa - Ảnh 3.

Sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa được xem là bước đột phá trong nông nghiệp của huyện Yên Châu.

"Ngoài việc định hướng cho người dân mở rộng diện tích trồng các loại cây ăn quả được xem là thế mạnh của địa phương, huyện Yên Châu còn tăng cường công tác quảng bá, xúc tiến thương mại, tìm kiếm đầu ra cho nông sản các loại trên địa bàn. Hằng năm, huyện Yên Châu chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn tổ chức hàng loạt lớp tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kĩ thuật cho người dân các xã trên địa bàn. Chúng tôi đã và đang chỉ đạo các xã vận động người dân tập trung đầu tư thâm canh, nâng cao chất lượng các vườn cây ăn quả hiện có" – ông Cường cho hay.

Yên Châu tập trung phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa - Ảnh 4.

Nhiều hộ dân ở huyện Yên Châu có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm từ trồng cây ăn quả.

Thực tế cho tấy, vài năm trở lại đây, nhiều nông dân, hợp tác xã của huyện Yên Châu đã mạnh dạn ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, tạo ra các loại nông sản hàng hóa an toàn, chất lượng cao, không chỉ đáp ứng yêu cầu thị trường trong nước mà còn xuất khẩu ra thị trường khó tính ở nước ngoài. Nhiều nương xoài, nhãn được người dân trồng và chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP.

Nhờ tích cực áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, đời sống, thu nhập của người dân các xã của huyện Yên Châu ngày càng được nâng cao. Nhiều hộ dân không chỉ thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu nhờ trồng cây ăn quả.

 

Thanh Ngân