dd/mm/yyyy

Tận dụng lợi thế, phát triển chăn nuôi, nông dân Chiềng Khay có thu nhập ổn định

 Khai thác tiềm năng, lợi thế về điều kiện tự nhiên, những năm gần đây, người dân xã Chiềng Khay, huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) đã đầu tư phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa. Theo đó, người chăn nuôi nơi đây đã có thu nhập ổn định từ phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa.

Với cách làm này đã góp phần đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp nhiều hộ nông dân có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Đây được coi là một trong những hướng đi giúp người dân Chiềng Khay nâng cao thu nhập và giảm nghèo bền vững.

Trao đổi với PV, lãnh đạo UBND xã Chiềng Khay chia sẻ: Để phát triển chăn nuôi theo hướng gia trại, trang trại, gắn với bảo đảm vệ sinh môi trường, xã Chiềng Khay đã vận động người dân tận dụng diện tích đất nương kém hiệu quả,  bỏ trống chuyển sang trồng cỏ voi VA06 làm nguồn thức ăn nuôi nhốt gia súc tập trung. Mặt khác, xã còn phối hợp với cơ quan chuyên môn của huyện tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật chăm sóc, phòng, chống bệnh trong chăn nuôi cho người nông dân dân. Đồng thời, hướng dẫn bà con lựa chọn vật nuôi phù hợp với điều kiện thực tế ở từng vùng.

Chiềng Khay chú trọng phát triển chăn nuôi - Ảnh 1.

Tận dụng tiềm năng, lợi thế về điều kiện tự nhiên, xã Chiềng Khay đã tuyên truyền, vận động người dân tập trung phát triển chăn nuôi.

Ngoài ra, bên cạnh sự hỗ trợ con giống vật nuôi từ Chương trình 135, 30a, xã Chiềng Khay đã tạo điều kiện và hướng dẫn người dân được tiếp cận với các nguồn vốn từ chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH), Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Quỳnh Nhai (Agribank Quỳnh Nhai) trong việc đầu tư phát triển chăn nuôi.

Từ đầu năm đến nay, thông qua các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội của xã, đã có hơn 400 hộ dân được vay trên 36 tỷ đồng từ Ngân hàng CSXH, Agribank Quỳnh Nhai để đầu tư xây dựng chuồng trại, mua con giống về nuôi và trồng gần 18 ha cỏ VA06 làm thức ăn cho gia súc.

Chiềng Khay chú trọng phát triển chăn nuôi - Ảnh 2.

Nhờ sự tư vấn của cán bộ chuyên môn, người dân Chiềng Khay biết đưa nhiều con giống mới có giá trị kinh tế cao vào sản xuất.

Trong những năm qua, để ngành chăn nuôi gia súc phát triển, xã Chiềng Khay đã chỉ đạo cán bộ khuyến nông thường xuyên về các bản hướng dẫn người dân thực hiện gia cố chuồng trại bảo đảm ấm về mùa đông, thoáng mát về mùa hè. Cách tiêm vắc xin định kỳ trong khâu phòng, chống bệnh cho đàn vật nuôi; cách ủ rơm bằng urê để đảm bảo nguồn thức ăn cho gia súc, nhất là vào mùa đông giá rét kéo dài.

Từ đầu năm đến nay, xã Chiềng Khay đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn tiêm hơn 10.700 liều vắc xin phòng bệnh tụ huyết trùng, lở mồm long móng cho trâu, bò; cách phòng dịch tả lợn; phun khử trùng tiêu độc... Nhờ đó, đàn vật nuôi của xã luôn phát triển ổn định và không để xảy ra dịch bệnh lớn nào. Hiện, toàn xã Chiềng Khay có trên 5.000 con trâu, bò; gần 1.900 con dê; hơn 3.100 con lợn trên 2 tháng tuổi và trên 30.500 con gia cầm các loại.

Chiềng Khay chú trọng phát triển chăn nuôi - Ảnh 3.

Cán bộ thú y hướng dẫn người dân cách chăm sóc đàn lợn cho người dân Chiềng Khay.

 Được sự giới thiệu của lãnh đạo UBND xã Chiềng Khay, chúng tôi  đến thăm gia trại chăn nuôi của gia đình anh Lò Văn Siểu ở bản Nong Trạng. Anh Siểu cho biết: Năm 2009, vì dòng điện ngày mai của tổ quốc, gia đình tôi cùng 22 hộ dân ở bản Púa, xã Chiềng Bằng chuyển đến tái định cư tại bản Nong Trạng, xã Chiềng Khay. Đến nơi ở mới, đất sản xuất nông nghiệp hạn chế và chủ yếu trồng ngô, sắn, năng suất thấp, nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn.

Năm 2010, tôi vay anh em họ hàng được hơn 40 triệu đồng, cộng với số tiền tiết kiệm của gia đình mua được 6 con bò giống về nuôi. Nhờ làm đúng quy trình chăm sóc của cán bộ nông nghiệp, Hội Nông dân, khuyến nông đã tập huấn trước đó, đến nay gia đình tôi có 25 con bò. Năm vừa rồi, gia đình xuất bán 10 con bò, thu hơn 150 triệu đồng. Để có nguồn thức ăn, gia đình tôi đã trồng hơn 400 m2 cỏ voi. Mặt khác, tôi tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp để dự trữ thức ăn cho đàn gia súc vào mùa đông. Ngoài ra, để nâng cao thu nhập, gia đình tôi còn nuôi 12 con dê và gần 100 con gia cầm. 

Chiềng Khay chú trọng phát triển chăn nuôi - Ảnh 4.

Nhờ được cán bộ chuyên môn thường xuyên tập huấn kỹ thuật nên từ đầu năm đến nay, xã Chiềng Khay chưa xảy ra dịch bệnh nào nguy hiểm đối với đàn vật nuôi.

Phấn khởi chia sẻ với chúng tôi, ông Tẩn Văn Pặp, bản Phiêng Bay bảo: Nhờ phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hoá, gia đình tôi không những thoát được nghèo mà đã có cuộc sống ổn định và từng bước vươn lên làm giàu. Hiện, gia đình tôi đang nuôi 35 con bò, gần chục con lợn thịt. Trung bình, mỗi năm gia đình thu trên 100 triệu đồng nhờ bán bò và lợn. Trong tương lai, tôi sẽ tiếp tục mở rộng quy mô chăn nuôi để phát triển kinh tế gia đình.

Thông thin thêm với chúng tôi, đại diện lãnh đạo UBND xã Chiềng Khay cho biết: Thời gian tới, xã Chiềng Khay sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động và hướng dẫn người dân phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hoá. Đồng thời, tập trung chăn nuôi nhốt chuồng, mở rộng diện tích trồng cỏ, thực hiện các giải pháp phòng chống chống dịch bệnh và rét cho đàn vật nuôi. Qua đó, phấn đấu đưa lĩnh vực chăn nuôi trên địa bàn xã ngày càng phát triển, giúp người dân nâng cao thu nhập và thoát nghèo bền vững.

Tuệ Linh - A Và