Thời điểm này, đám trai tráng ở Phúc Sạn, xã Phúc Sạn, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình đang tranh thủ từng ngày, từng giờ rong thuyền bắt cá ngần trong lòng hồ sông Đà. Người may lưới, người làm cào, người đẩy thuyền khiến bến sông thêm phần tấp nập. Ông Nguyễn Đình Phương – một ngư phủ đã cả đời gắn bó với sông Đà chia sẻ: “Một năm cá ngần chỉ xuất hiện vào cuối tháng 6 trên hồ thủy điện Hòa Bình. Chúng đi ăn thành từng đàn như cá mương. Ai cũng tranh thủ đi đánh bắt vì nếu chậm chân sẽ không còn cơ hội”.
Gia đình ông Phương làm bè, nuôi cá trên lòng hồ sông Đà. Theo ông Phương, trong số những loài cá nước ngọt mà ông đã từng đánh bắt thì cá ngần là loài cá lạ và hiếm gặp nhất. Chúng chỉ mới xuất hiện ở lòng hồ thủy điện từ 3 năm nay.
Bà con người Mường, người Thái nơi đây thường bắt cá ngần sông Đà về làm món chả cá, hoặc rang cá với hành tỏi. Thịt cá ngần béo ngậy và thơm phức, ai đã ăn một lần thì nhớ mãi. Chị Nguyễn Thị Phương ở xóm Phúc Sạn cho biết, loài cá ngần có cơ thể rất lạ, toàn thân chúng trong suốt hay trắng muốt, chỉ có 1 hàng vẩy trước vây hậu môn. Đầu của chúng nhọn và có nhiều răng. Vào cuối tháng 6, chúng thường bơi ngược dòng nước để đẻ trứng.
Clip: Cá ngần - loài cá mỗi năm chỉ xuất hiện một lần vào cuối tháng 6 trên sông Đà:
Có lẽ vì mỗi năm cá ngần chỉ xuất hiện trong vòng một tuần ở hồ thủy điện Hòa Bình nên ngư phủ bắt được bao nhiêu đều có người đặt mua hết. Cá ngần có thể chế biến được nhiều món ngon. Trong đó phải kể đến món cá ngần rán được coi là món đặc sản của người dân vùng lòng hồ sông Đà.
XEM THÊM:
>> Rợn người nghe ngư phủ kể chuyện săn thủy quái sông Đà
>> Cá sông Đà quý hiếm giá hàng trăm triệu đồng trên mâm tiệc của đại gia