dd/mm/yyyy

Nông thôn mới Sơn La: Niềm vui trên những con đường

Những ngày này, người dân sinh sống ở thị trấn nông trường Mộc Châu hay đường vào xã Tân Lập và các tuyến đường liên xã khác thuộc huyện Mộc Châu (tỉnh Sơn La) đều rất phấn khởi. Vì sau nhiều năm những tuyến đường này đã được nâng cấp, sửa chữa, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con đi lại phát triển KT-XH.

Có mặt tại tuyến đường nối thị trấn nông trường Mộc Châu với xã Tân Lập vào những ngày cuối tháng 3, chúng tôi được chứng kiến cảnh thi công đường khẩn trương, tấp nập. Điều đáng nói, người dân sống 2 bên đường rất phấn khởi, một số người dân còn tình nguyện hỗ trợ đơn vị thi công san gạt mặt bằng để công trình đảm bảo tiến độ, chất lượng đề ra.

Lộ rõ niềm vui trên khuôn mặt, anh Nguyễn Ngọc Thắng sinh sống ở tiểu khu Cờ Đỏ (thị trấn nông trường Mộc Châu), chia sẻ: "Nhiều năm nay, chúng tôi gọi tuyến đường nối xã Tân Lập với thị trấn nông trường là con đường gian khổ, vì đường đã xuống cấp xuất hiện ổ voi, ổ gà dày đặc. Người dân đi lại khó khăn, nhất là mùa mưa thường xuyên bị lầy lội, hàng hóa nông sản làm ra khó vận chuyển đi tiêu thụ. Nay tuyến đường được thi công, bảo trì chúng tôi không vui sao được".

Người dân Mộc Châu phấn khởi khi có đường rộng và đẹp - Ảnh 1.

Tuyến quốc lộ 6 (cũ) thị trấn nông trường Mộc Châu, đang được nâng cấp, sửa chữa , tạo điều kiện cho người dân đi lại và phát triển du lịch.

Không riêng gì anh Thắng, mà hầu hết các hộ gia đình ở thị trấn nông trường và xã Tân Lập đều rất vui mừng khi tuyến tỉnh lộ 636B được nâng cấp, mở rộng. Anh Đỗ Văn Ngọc, xã Tân Lập, phấn khởi: "Nhiều năm nay đường từ thị trấn nông trường vào xã Tân Lập không chỉ khiến việc đi lại của người dân gặp khó khăn, mà còn ảnh hưởng đến việc phát triển kinh tế, du lịch và nhiều hoạt động của địa phương. Đơn cử như, nhiều hộ dân sống 2 bên đường muốn mở cửa hàng buôn bán nhưng đường xấu, bụi bẩn, nên mở ra thì ít khách. Nay đường được đầu tư xây dựng, nhân dân ai cũng vui mừng".

Người dân Mộc Châu phấn khởi khi có đường rộng và đẹp - Ảnh 2.

Đường từ thị trấn nông trường Mộc Châu đến xã Tân Lập đã và đang được mở rộng và nâng cấp.

Trở lại huyện Mai Châu, chúng tôi cảm nhận được sự đổi thay trong đời sống sinh hoạt, tinh thần của người dân nơi đây. Các công trình đường, thủy lợi, trường, trạm y tế trụ sở làm việc... được xây dựng mới khang trang, to đẹp. Đạt được những kết quả trên là nhờ sự quan tâm sát sao của các cấp lãnh đạo tỉnh, huyện luôn tuyên truyền, vận động bà con chung tay cùng chính quyền địa phương xây dựng nông thôn mới (XDNTM).

Người dân Mộc Châu phấn khởi khi có đường rộng và đẹp - Ảnh 3.

Hiện nay đường liên xã, liên bản trên địa bàn huyện Mộc Châu đã cơ bản đáp ứng như cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa nông sản; giúp bà con nhân dân phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội.

Người dân Mộc Châu phấn khởi khi có đường rộng và đẹp - Ảnh 4.

Nhiều năm qua, huyện Mộc Châu không chỉ tập trung xây dựng đường giao thông nông thôn, mà còn tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng, thủy lợi, y tế, trường học...

Chia sẻ với PV báo Nông thôn Ngày nay/điện tử Dân Việt/Trang Trại Việt, ông Phạm Đức Chính, Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu, cho hay: "Chúng tôi xác định chương trình XDNTM phải trở thành nhiệm vụ trọng tâm của các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, các xã, các doanh nghiệp. Thời gian qua chúng tôi luôn triển khai phong trào thi đua sâu rộng từ huyện đến cơ sở, với nội dung hình thức thiết thực, theo phương châm "phát huy nội lực là chính" ; chú trọng tổ chức thực hiện phong trào thi đua ở tất cả các bản, tiếu khu và mọi người dân.

Phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, tạo bước chuyển biến tích cực trong thực hiện XDNTM; triển khai đồng bộ các biện pháp, lồng ghép có hiệu quả các nguồn lực trong xây dựng các tiêu chí nông thôn mới. Hiện trên địa bàn huyện đã có 5 xã, như: Mường Sang, Chiềng Sơn, Đông Sang, Phiêng Luông, Chiềng Hắc cán đích nông thôn mới. Trong kế hoạch, chúng tôi sẽ đưa xã Tân Lập cán đích nông thôn mới vào cuối năm 2020".

Người dân Mộc Châu phấn khởi khi có đường rộng và đẹp - Ảnh 5.

Diện mạo nông thôn mới ở huyện Mộc Châu ngày càng đổi thay rõ rệt.

Dưới sự chỉ đạo của cấp ủy đảng, sự điều hành tập trung, linh hoạt, quyết liệt của các cấp chính quyền, sự đồng thuận cao của toàn dân, nhiều tuyến đường đến các  bản, các xã trên địa bàn huyện Mộc Châu đã được đầu tư nâng cấp và mở rộng. Hiện nay các tuyến đường giao thông nông thôn liên bản, liên xã, từ xã nối trung tâm huyện, cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa hóa của bà con nhân dân.

Để đạt được kết quả trên, huyện Mộc Châu đã huy động các nguồn lực doanh nghiệp có tiềm lực và tâm huyết với nông thôn, sức mạnh của nhân dân; khai thác các nguồn thu tại địa phương "lấy sức dân để lo cho dân" tạo nguồn vốn đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn, đường nội đồng.

Người dân Mộc Châu phấn khởi khi có đường rộng và đẹp - Ảnh 6.

Nhờ có đường giao thông đi lại tiện lợi, đời sống sinh hoạt vật chất của người dân ngày càng được cải thiện và nâng cao.

Ông Trần Xuân Thành, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mộc Châu, cho biết: "Trong quá trình XDNTM, chúng tôi luôn triển khai nghiêm túc các hướng dẫn của cấp trên, triển khai đúng chức năng nhiệm vụ, quyền hạn của Ban chỉ đạo, Ban quản lý từ huyện đến xã và bản. Xây dựng nội quy, quy chế hoạt động, phân công rõ trách nhiệm cho từng bộ phận, từng thành viên Ban chỉ đạo, phân cấp quản lý rõ ràng và củ thể. Khi gặp khó khăn vướng mắc, chúng tôi tập trung lại bàn bạc tìm cách tháo gỡ, thực hiện với phương châm "dễ làm trước khó làm sau" không nóng vội, càng không để mất cơ hội.

Những năm qua, chúng tôi không chỉ tập trung riêng xây dựng đường giao thông nông thôn, mà còn tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng, thủy lợi, y tế, trường học... đảm bảo công tác an sinh xã hội trên địa bàn. Huyện Mộc Châu là 1 trong những huyện thuộc tỉnh Sơn La có điểm đến hấp dẫn, có cơ sở vật chất khang trang, đã và đang thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đến nghỉ dưỡng và tham quan".

Hà Hoàng