dd/mm/yyyy

Người "biến" cây hoàn ngọc thành dược liệu quý hỗ trợ chống ung thư

Khi phát hiện ra công dụng của cây hoàn ngọc, bà Bùi Kim Nga không chỉ dùng chỉ chữa bệnh cho cha mình, mà còn đưa khoa học vào nghiên cứu loại dược liệu này trong hỗ trợ chống ung thư.

Sinh năm 1946 tại Tây Ninh, bà Bùi Kim Nga (còn gọi là bà Bảy Nga) không chỉ được biết đến với vai trò làm chủ doanh nghiệp Trà Hoàn Ngọc Bảy Nga mà còn là người phụ nữ dám đưa khoa học vào sản xuất nông nghiệp, trả lại cho cây hoàn ngọc đúng giá trị của chúng.

Bà Bảy Nga cùng các nhà khoa học tìm ra hoạt chất chống ung thư trong rễ cây hoàn ngọc 7 năm tuổi. Ảnh: hoanngoc.com.
Bà Bảy Nga cùng các nhà khoa học tìm ra hoạt chất chống ung thư trong rễ cây hoàn ngọc 7 năm tuổi. Ảnh: hoanngoc.com.

Cơ duyên bà Nga đến với cây hoàn ngọc bắt đầu từ những ngày tháng cha bà bị bệnh hiểm nghèo ở giai đoạn di căn, khó qua khỏi. Nghe nhiều người mách về công dụng của cây hoàn ngọc, bà Bảy Nga chế biến thành trà để cha uống.

Sau một thời gian sử dụng, ông bắt đầu bỏ thuốc tây, tình trạng sức khỏe dần ổn định. Bởi vậy, bà Bảy tiếp tục nhân rộng diện tích trồng loại cây này để có đủ nước uống cho cha chữa bệnh.

"Loại cây này có nhiều công dụng quý, đã cứu giúp người thân nên chúng tôi cũng mong muốn bà con có cây thuốc quý để phòng bệnh", bà Bảy Nga cho biết.

Sau hơn 10 năm quan sát, bà Bảy nhận thấy nhiều người khác sử dụng cây thuốc này đều thuyên giảm bệnh. Với băn khoăn điều gì làm nên tác dụng của loại cây này, bà mạnh dạn thuyết phục những nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu để ứng dụng loại cây giá trị này vào cuộc sống.

Thời điểm đó, công trình nghiên cứu của đại học Fuju Nhật Bản cũng chỉ ra rằng cây hoàn ngọc có thể chữa tới 25 loại bệnh như gan nhiễm mỡ, u xơ, huyết áp, tiểu đường, nhiễm khuẩn, rối loạn chức năng… nhưng chưa nói về rễ của loại cây này.

Nhiều người cho rằng ý tưởng này là điên rồ nhưng bà vẫn quyết tâm theo đuổi đến cùng. Để thuyết phục hội đồng, người phụ nữ này đã đưa các nhà khoa học ra tận vườn, nhổ từng cây và đối chiếu với cây hoàn ngọc trồng ở miền Bắc.

Bà Bảy Nga (bên trái) mời các nhà khoa học nghiên cứu về cây hoàn ngọc. Ảnh: DN Hoàn Ngọc.
Bà Bảy Nga (bên trái) mời các nhà khoa học nghiên cứu về cây hoàn ngọc. Ảnh: DN Hoàn Ngọc.

Để đề tài được nghiệm thu, bà Bảy Nga đã tham gia thực hiện nhiều công trình nghiên cứu cấp cơ sở như thị trường tiêu thụ sản phẩm trà Hoàn Ngọc, nghiên cứu quy trình chăm sóc, nuôi trồng cây hoàn ngọc, nghiên cứu quy trình thu hái cây hoàn ngọc… Sau 2 năm đánh giá đề tài và 4 năm dành cho nghiên cứu, ý tưởng của bà Nga cũng được chấp nhận.

Năm 2010, chương trình trọng điểm Hóa Dược của Chính phủ do Bộ Công Thương điều hành đã xét duyệt đề tài cấp nhà nước "Nghiên cứu quy trình công nghệ tạo chế phẩm phòng chống ung thư từ cây Hoàn Ngọc" do Doanh nghiệp tư nhân Hoàn Ngọc Bảy Nga chủ trì với kinh phí đầu tư 880 triệu đồng.

Năm 2012, trên nền tảng đề tài nghiên cứu thành công, doanh nghiêp tiếp tục được chọn là đơn vị chủ trì dự án "Hoàn thiện 2 chế phẩm hỗ trợ điều trị ung thư từ cây hoàn ngọc". Đơn vị tập trung chiết xuất và tinh chế cây hoàn ngọc, sản xuất 2 chế phẩm dạng viên nang TANU Gold và TANU Green, đưa ra thị trường.

Nỗ lực nghiên cứu của bà Bảy Nga được nhiều đơn vị ủng hộ. Ảnh: DN Hoàn Ngọc.
Nỗ lực nghiên cứu của bà Bảy Nga được nhiều đơn vị ủng hộ. Ảnh: DN Hoàn Ngọc.

Nghiên cứu đã giải đáp cho những băn khoăn ban đầu của bà Nga và tìm ra thêm nhiều hoạt chất quý mà y học đang tìm kiếm trong cuộc chiến chống ung thư, chống viêm nhiễm và HIV như lupeol, lupenone, betulin, axit pomoli… Trong đó, một hoạt chất mới có trong cây hoàn ngọc được đặt tên theo tên của bà Bảy là palatilignan BNGATN (Bảy Nga Tây Ninh) đã được đăng ký độc quyền sáng chế.

Nhờ ứng dụng kết quả nghiên cứu, năm 2014, doanh nghiệp nhận giải thưởng toàn cầu về ứng dụng khoa học công nghệ cải tiến sản phẩm. Năm 2016, doanh nghiệp Trà hoàn ngọc Bảy Nga được chứng nhận doanh nghiệp khoa học công nghệ.

Hoàng Nguyên (vnexpress)