dd/mm/yyyy

Lão nông Sơn La thu trăm triệu đồng mỗi năm nhờ nuôi toàn “hàng độc”

Lão nông Sơn La mà chúng tôi nói đến là hội viên nông dân Cà Văn Năm ở bản Pàn, xã Mường Chùm (huyện Mường La, tỉnh Sơn La). Với mô hình nuôi toàn “hàng độc” ở vùng Tây Bắc, như: Nuôi vịt cổ xanh, trâu nhốt chuồng, "chuột khổng lồ", lão nông này đã tạo được nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

Những ngày đầu tháng 8, chúng tôi đến thăm mô hình nuôi toàn con đặc sản của hội viên nông dân Cà Văn Năm. Đó là mô hình nuôi vịt cổ xanh, trâu nhốt chuồng và nuôi dúi.

Lão nông Sơn La thu trăm triệu đồng mỗi năm nhờ nuôi toàn “hàng độc” - Ảnh 1.

Nhờ nuôi vịt cổ xanh, mỗi năm, ông Năm bỏ túi hơn 60 triệu đồng.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Năm chia sẻ: "Trước đây, gia đình tôi trồng ngô là chủ yếu. Trồng được một thời gian, cây ngô mất giá, chi phí đầu tư càng ngày càng lớn. Vì vậy, gia đình tôi bỏ ngô chuyển sang tìm cây trồng, vật nuôi mới có giá trị kinh tế cao hơn".

Được biết, qua tìm hiểu trên sách, báo cộng với việc được các cấp Hội Nông dân đưa đi thăm quan các mô hình làm kinh tế giỏi, ông Năm đã mạnh dạn đầu tư nuôi vịt cổ xanh, trâu nhốt chuồng. Và gần đây nhất, ông Năm đã bỏ ra gần 30 triệu đồng mua 20 đôi dúi về nuôi.

Lão nông Sơn La thu trăm triệu đồng mỗi năm nhờ nuôi toàn “hàng độc” - Ảnh 2.

Được chăm sóc đúng kỹ thuật nên đàn vịt cổ xanh của ông Năm phát triển rất tốt.

Ông Năm cho biết: "Sau khi tìm hiểu kỹ, đầu năm 2019, tôi bắt đầu nuôi vịt cổ xanh. Giống vịt này tuy thời gian nuôi lâu nhưng chất lượng thịt thơm ngon nên được thị trường ưa chuộng. Để giống đảm bảo chất lượng, tôi đến những trại giống uy tín ở xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn. Ngoài ra, vịt giống 3 ngày tuổi mua ở đây đã được tiêm vaccine phòng viêm gan, viêm phổi".

Theo ông Năm, để đàn vịt phát triển tốt, sau 15 ngày mua giống phải tiêm vaccine phòng dịch tả. Nếu chăm sóc tốt thì sau 4 tháng nuôi, vịt đạt trọng lượng trung bình từ 1,9 – 2,2kg/con. Lúc này, xuất bán ra thị trường mới được giá.

"Đầu ra chủ yếu là các nhà hàng quen thuộc ở huyện Mai Sơn và thành phố Sơn La. Cứ 4 tháng, tôi xuất bán ra thị trường khoảng 600kg. Với giá bán 100 nghìn đồng/kg, tôi thu được 60 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí, lãi khoảng 21 triệu đồng. Năm vừa rồi, từ nuôi vịt cổ xanh, tôi bỏ túi hơn 60 triệu đồng. Nếu so với các loài vật nuôi khác thì nuôi vịt cổ xanh là một trong những vật nuôi cho hiệu quả kinh tế cao. Trong thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục mở rộng quy mô chăn nuôi", ông Năm hồ hởi nói.

Lão nông Sơn La thu trăm triệu đồng mỗi năm nhờ nuôi toàn “hàng độc” - Ảnh 4.

Mô hình nuôi trâu nhốt chuồng của hội viên nông dân Lò Văn Năm.

Trong quá trình nuôi, một tuần ông Năm phun khử trùng, rắc vôi một lần quanh chuồng trại. Vì vậy, chuồng vịt của ông Năm lúc nào cũng sạch sẽ. Để vịt cho chất lượng thịt thơm ngon, 2 tháng đầu, ông Năm cho vịt con ăn cám cò. Trong 2 tháng còn lại, cho vịt ăn cám gạo, cám ngô trộn với rau. Đặc biệt, trung bình một tuần, ong Năm trộn giun quế với cám gạo, cám ngô cho vịt ăn. Với cách làm này, không những vịt tăng sức đề kháng mà còn đảm bảo chất lượng thịt ngon hơn.

"Hiện, tôi đang nuôi 1.300 con vịt thịt. Để tháng nào cũng có vịt xuất bán ra thị trường, tôi chia chuồng ra làm nhiều ngăn, nuôi vịt ở các lứa tuổi khác nhau. Trước đây, mỗi ngày, đàn vịt ăn hết 1,4 triệu đồng tiền thức ăn. Nhưng sau hơn 1 năm nuôi, tôi dùng thêm những thức ăn có sẵn ở địa phương như rau, ngô, sắn nên chi phí cũng giảm đi phần nào. Mặt khác, đây là giống vịt cổ xanh có sức đề kháng cao nên chi phí thuốc thang hết ít. Nếu nuôi vịt cổ xanh với quy mô lớn, hoàn toàn có thể làm giàu được", ông Năm bảo vậy.

Lão nông Sơn La thu trăm triệu đồng mỗi năm nhờ nuôi toàn “hàng độc” - Ảnh 5.

Bên cạnh nuôi vịt cổ xanh, nuôi trâu nhốt chuồng, ông Năm còn nuôi 20 đôi dúi.

Ngoài nuôi vịt cổ xanh, hiện, ông Năm còn nuôi 6 con trâu nhốt chuồng và 40 con dúi. Bên cạnh đó, để nâng cao thu nhập, ông Năm còn trồng 300 cây xoài ghép, 400 gốc chuối tây và trồng hơn 1.000m2 cỏ voi.

Theo tính toán của ông Năm, sau 2 năm nữa, từ nguồn thu chăn nuôi và trồng cây ăn quả, mỗi năm lãi vài trăm triệu là chuyện bình thường.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Lèo Văn Phúc, quyền Chủ tịch UBND xã Mường Chùm, cho hay: "Trước đây, do trồng ngô nên gia đình ông Năm có cuộc sống khó khăn. Tuy nhiên, mấy năm trở lại đây, bằng ý chí, nghị lực vươn lên trong cuộc sống, bước đầu ông Năm đã xây dựng được mô hình phát triển kinh tế tổng hợp cho thu nhập cả trăm triệu đồng mỗi năm. Ông Năm không chỉ làm giàu cho gia đình mình mà còn góp phần tạo động lực cho các hộ dân khác học tập theo. Nếu hộ gia đình nào cũng cần cù lao động như hộ ông Năm thì sẽ góp phần giúp Mường Chùm hoàn thành mục tiêu xây dựng xã nông thôn mới nâng cao trong nhiệm kỳ tới".

Tuệ Linh