dd/mm/yyyy

Nông dân Mường La thoát nghèo từ trồng cây ăn quả trên đất dốc

Nông dân Mường La thoát nghèo từ trồng cây ăn quả trên đất dốc
Với thù địa hình đồi núi dốc, những năm qua huyện Mường La (tỉnh Sơn La) đã triển khai nhiều giải pháp phát triển, nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả. Trong đó, đáng chú ý nhất là việc chuyển từ trồng ngô, sắn năng suất thấp trên đất dốc sang trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, để nâng cao thu nhập người dân.

Trước đây, Mường La là một trong những huyện miền núi của tỉnh Sơn La trồng nhiều ngô, sắn. Nhưng khi ngô, sắn mất giá, làm nhiều nông dân không còn mặn mà, nhiều diện tích đất trồng bị bỏ hoang. Trước thực tế đó, thực hiện chủ trương trồng cây ăn quả trên đất dốc của tỉnh Sơn La, huyện Mường La đã vận động nhân dân chuyển những diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả.

Nông dân Mường La thoát nghèo từ trồng cây ăn quả trên đất dốc  - Ảnh 1.

Nhiều diện tích trồng hoa màu năng suất thấp được trồng thay bằng cây ăn quả.

Huyện đã xác định việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất là yếu tố quan trọng, những năm qua, các đơn vị chuyên môn của huyện đã phối hợp với các xã, thị trấn rà soát, tổng hợp nhu cầu thực tế của người dân để mở các lớp đào tạo, tập huấn, tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật cho hàng nghìn lượt người về các nội dung: Kỹ thuật ghép cải tạo cây ăn quả, kỹ thuật canh tác bền vững trên đất dốc, quy trình sản xuất an toàn theo hướng Viet GAP, cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật...

Để hỗ trợ người dân chuyển đổi cây trồng, từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, nguồn vốn Chương trình MTQG giảm nghèo nhanh bền vững, huyện triển khai thực hiện 12 dự án hỗ trợ cây ăn quả với diện tích gần 160 ha xoài, nhãn, táo sơn tra… với tổng kinh phí hàng chục tỷ đồng. Ngoài ra, hỗ trợ trên 12.600 cây xoài Đài Loan, gần 14.900 cây mận hậu ghép cho các hộ trên địa bàn bằng nguồn hỗ trợ sản xuất theo chương trình sự nghiệp kinh tế của huyện...

Nông dân Mường La thoát nghèo từ trồng cây ăn quả trên đất dốc  - Ảnh 2.

Trồng cây ăn quả đang phát huy được tiềm năng, thế mạnh của Mường La.

Với việc triển khai đồng bộ các giải pháp, việc phát triển trồng cây ăn quả trên đất dốc, đến nay huyện Mường La đã có những chuyển biến rất tích cực, hàng trăm ha đất trồng cây hoa màu trên đất dốc năng suất, hiệu quả thấp được trồng thay thế bằng cây ăn quả xoài, nhãn, táo đại, mận hậu, chuối... Đến nay, toàn huyện hiện có trên 4.100 ha cây ăn quả, sản lượng gần 14.200 tấn quả/năm; trong đó có hơn 2.200 ha cây sơn tra. Việc phát triển trồng cây ăn quả không chỉ phủ xanh đất trống, đồi núi trọc mà còn góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Nhờ đẩy mạnh áp dụng tiến bộ KHKT trong trồng, chăm sóc, các loại xoài, nhãn, táo đại, mận hậu, chuối đã có mặt tại chuỗi siêu thị Vincom, VinMart, BigC... Đặc biệt, Mường La chú trọng đẩy mạnh xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu sản phẩm. Trong năm vừa qua các HTX đã liên kết, xuất khẩu được 4.880 tấn xoài, nhãn, chuối, mận hậu theo đường chính ngạch và tiểu ngạch. Đặc biệt, các sản phẩm nông sản của huyện khi trưng bày, giới thiệu tại các hội chợ thương mại được khách hàng đánh giá cao. Các sản phẩm xoài, táo được chọn là sản phẩm OCOP của huyện.

Nông dân Mường La thoát nghèo từ trồng cây ăn quả trên đất dốc  - Ảnh 3.

Táo sơn tra là cây trồng không chỉ mang lại thu nhập ổn định cho người dân mà còn góp phần phủ xanh đất trống đồi trọc.

Ông Nguyễn Văn Tâm, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Mường La, nói: "Với việc triển khai các giải pháp chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất dốc đã mang đến những bước chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế của huyện Mường La. Hiện nay, Mường La đang  tiếp tục cơ cấu lại lĩnh vực nông nghiệp theo hướng xây dựng các vùng nguyên liệu tập trung phục vụ các nhà máy chế biến gắn với phát triển sản phẩm lợi thế từng vùng; xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn, ứng dụng công nghệ cao gắn với tiêu thụ sản phẩm, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương".

Nhờ thực hiện tốt chủ trương trồng cây ăn quả trên đất dốc, đến nay đã mang đến một diện mạo mới cho bức tranh nông nghiệp Mường La. Hình ảnh những triền đồi trơ trọi, xói mòn sau mỗi vụ thu hoạch ngô, sắn trước đây giờ được phủ màu xanh của những vườn xoài, nhãn, bưởi… mang về thu nhập ổn định cho người dân nơi đây.

Ngọc Mai