dd/mm/yyyy

Lai Châu: Biên giới Mường Tè “thay áo mới”

Huy động được cả hệ thống chính trị và người dân vào cuộc, huyện biên giới Mường Tè (Lai Châu) đã “gặt hái” được nhiều kết quả khả quan sau hơn 10 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới.

Cả hệ thống chính trị vào cuộc

Là huyện miền núi biên giới của tỉnh Lai Châu, Mường Tè bắt tay vào thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) với xuất phát điểm thấp. Kết cấu hạ tầng thấp kém, tỷ lệ hộ nghèo cao, thu nhập của người dân còn thấp, trình độ dân trí không đồng đều... là những rào cản, ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng NTM trên địa bàn huyện.

Lai Châu: Huyện biên giới Mường Tè “thay áo mới” - Ảnh 1.

Huyện Mường Tè có nhiều đổi thay sau hơn 10 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM.

"Mặc dù còn nhiều khó khăn, song huyện Mường Tè luôn xác định chương trình xây dựng NTM chính là cơ hội để huyện thúc đẩy tam nông phát triển. Chương trình xây dựng NTM luôn được huyện Mường Tè xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, cần phải đẩy mạnh thực hiện. Chính vì xác định như vậy, nên huyện Mường Tè đã huy động cả hệ thống chính trị từ huyện đến các xã trên địa bàn vào công cuộc xây dựng NTM. Diện mạo nông thôn miền núi của huyện cũng nhờ đó mà có những đổi thay mạnh mẽ" – ông Đao Văn Khánh – Chủ tịch UBND huyện Mường Tè cho biết.

Cũng như nhiều huyện khác của tỉnh Lai Châu, huyện Mường Tè đã sớm thành lập Ban chỉ đạo chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM. Thành viên Ban chỉ đạo là lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện. Các thành viên Ban chỉ đạo của huyện được phân công nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng. Ở tuyến xã cũng vậy, Ban chỉ đạo chương trình xây dựng NTM cũng nhanh chóng được thành lập và đi vào hoạt động.

Lai Châu: Huyện biên giới Mường Tè “thay áo mới” - Ảnh 2.

Nhiều trường học, trạm y tế ở các xã trên địa bàn huyện Mường Tè được đầu tư xây dựng khang trang.

Nhằm nâng cao nhận thức cho người dân, huyện Mường Tè đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của chương trình xây dựng NTM. Đi đôi với công tác tuyên truyền, vận động, các ban, ngành, đoàn thể của huyện còn thường xuyên cử cán bộ xuống các xã, bản, giúp người dân làm NTM. Các phong trào thi đua như: "Cả nước chung sức xây dựng NTM", "Nhân dân các dân tộc huyện Mường Tè chung tay xây dựng NTM" hay cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh"... thu hút được sự hưởng ứng và tích cực tham gia của đông đảo cán bộ, đảng viên và người dân trong huyện.

Trò chuyện với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt, ông Tống Văn Thi – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mường Tè, cho hay: "Thời gian đầu triển khai, không ít cán bộ, đảng viên và người dân vẫn chưa hiểu rõ về mục đích và ý nghĩa của chương trình xây dựng NTM. Nhiều người cho rằng, chương trình xây dựng NTM là của Nhà nước, được Nhà nước đầu tư. Qua công tác tuyên truyền, nhận thức của cán bộ, đảng viên và người dân trong huyện đã được nâng lên. Hiểu rõ vai trò chủ thể của mình, người dân trong huyện tích cực tham gia xây dựng NTM, tạo nên phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp các xã, bản. Không chỉ tích cực tham gia mà nhiều người dân ở các xã, bản còn tự nguyện hiến đất làm đường giao thông, nhà văn hóa...".

Lai Châu: Huyện biên giới Mường Tè “thay áo mới” - Ảnh 3.

Thu nhập bình quân đầu người của huyện Mường Tè đạt hơn 20 triệu đồng/người/năm

Mường Tè "thay áo mới"

Về Mường Tè, đi từ vùng thuận lợi cho đến các xã vùng khó của huyện như: Ka Lăng, Tá Bạ, Tà Tổng... chúng tôi cảm nhận được sự đổi thay mạnh mẽ ở các vùng quê nơi đây. Trường học, trạm y tế xã, kênh mương thủy lợi... được đầu tư xây dựng kiên cố, khang trang. Nhiều tuyến đường nội bản được bê tông hóa, thuận tiện cho người dân đi lại và sản xuất. Không chỉ có những đổi thay về diện mạo, mà đời sống, thu nhập của người dân các xã, bản trên địa bàn huyện cũng được nâng lên rất nhiều.

Nói như ông Tống Văn Thi, thì sự thay đổi đó phần lớn đến từ chương trình xây dựng NTM. Trong qua trình thực hiện chương trình xây dựng NTM, huyện Mường Tè đặc biệt chú trọng tới đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu. Trên cơ sở lồng ghép nguồn vốn từ các chương trình mục tiêu Quốc gia, huyện Mường Tè đã đầu tư xây dựng có trọng tâm, trọng điểm, chứ không đầu tư dàn trải. Các công trình: Đường giao thông, thủy lợi, nước sinh hoạt, nhà văn hóa... được huyện quan tâm đầu tư, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, sản xuất của người dân.

Lai Châu: Huyện biên giới Mường Tè “thay áo mới” - Ảnh 4.

Nhờ được chăm sóc, bảo vệ, những cánh rừng trên địa bàn huyện Mường Tè ngày càng xanh tốt.

Song song với đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, huyện Mường Tè đẩy mạnh hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập. Huyện đã triển khai có hiệu quả Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng NTM, giai đoạn 2016 – 2020. Các xã trong huyện tích cực vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Được tham gia các lớp tập huấn, người dân các xã, bản mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất thâm canh, tăng vụ, góp phần nâng cao giá trị trên một đơn vị diện tích.

Cùng với đẩy mạnh phát triển sản xuất, chăn nuôi theo hướng hàng hóa, người dân huyện Mường Tè còn tích cực bảo vệ rừng. Những cánh rừng trên địa bàn huyện ngày một phát triển xanh tốt. Thu nhập của người dân cũng nhờ đó mà ngày càng được nâng cao. Có thu nhập, người dân trong huyện tích cực xây dựng, chỉnh trang lại nhà cửa, cải thiện cuộc sống.

Sau hơn 10 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM, huyện Mường Tè đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội của huyện từng bước được quan tâm đầu tư hoàn thiện. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng cải thiện, nâng cao. Đến nay, huyện Mường Tè đã có 2 xã đạt chuẩn NTM với số tiêu chí bình quân đạt gần 15 tiêu chí/xã. 

 

Thanh Ngân