dd/mm/yyyy

Cách làm nông thôn mới ở huyện nghèo Nậm Nhùn

Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) đã mang đến cho huyện nghèo Nậm Nhùn (Lai Châu) một diện mạo và sức sống mới. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân trong huyện được cải thiện, nâng cao.

Nậm Nhùn phát huy quy chế dân chủ ở cơ sở

Bắt tay vào thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM, huyện Nậm Nhùn gặp không ít khó khăn, trở ngại. Không chỉ có xuất phát điểm thấp mà một số cán bộ, đảng viên và người dân vẫn chưa hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của chương trình.

"Cũng chính vì chưa hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của chương trình xây dựng NTM nên việc tổ chức thực hiện ở một số xã trong huyện còn lúng túng. Người dân các xã, bản chưa hiểu rõ vai trò chủ thể của mình trong xây dựng NTM nên chưa mạnh dạn tham gia" – ông Nguyễn Văn Giáp – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Nậm Nhùn cho hay.

Cách làm nông thôn mới ở huyện nghèo Nậm Nhùn - Ảnh 1.

Mô hình trồng dứa ở xã Lê Lợi, huyện Nậm Nhùn bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Ngay sau khi thành lập, huyện Nậm Nhùn đã mở hội nghị cán bộ chủ chốt toàn huyện nhằm quán triệt và triển khai các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về chương trình xây dựng nông thôn mới. Phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới đã được phát động tới các ngành, xã, bản và người dân trong huyện.

Để chương trình xây dựng NTM đạt kết quả cao, huyện Nậm Nhùn đã sớm thành lập Ban chỉ đạo. Đồng thời, huyện cũng chỉ đạo các xã củng cố, kiện toàn ban chỉ đạo và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên.

Cách làm nông thôn mới ở huyện nghèo Nậm Nhùn - Ảnh 2.

Tình trạng thả rông trâu, bò ở huyện Nậm Nhùn đã giảm đáng kể.

"Trong quá trình triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, huyện Nậm Nhùn đã xây dựng được kế hoạch, lộ trình thực hiện cho cả giai đoạn và từng năm, đảm bảo sát với tình hình thực tiến của địa phương. Đặc biệt là huyện đã huy động được cả hệ thống chính trị vào cuộc. Việc khơi gợi sức dân trong xây dựng NTM cũng được huyện đặc biệt quan tâm" – ông Nguyễn Quang Hải – Phó Chủ tịch UBND huyện Nậm Nhùn cho biết.

Các tổ chức đoàn thể như: Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên huyện tích cực nhập cuộc, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tham gia xây dựng nông thôn mới, với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Qua đó, người dân các xã, bản nhận thức rõ hơn về chương trình xây dựng NTM. Từ chỗ nhận thức nâng lên, người dân tích cực phát huy vai trò chủ thể trong xây dựng NTM. Phong trào thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới lan tỏa rộng khắp các xã, bản.

Cách làm nông thôn mới ở huyện nghèo Nậm Nhùn - Ảnh 3.

Nhiều trường, lớp học ở huyện Nậm Nhùn được đầu tư xây dựng khang trang.

Người dân các xã, bản chủ động chỉnh trang nhà cửa, dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm, hiến đất, góp công sức làm đường giao thông, nhà văn hóa. Không dừng lại ở đó, bà con nông dân trong huyện còn thi đua phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập.

Theo ông Hải, một trong những yếu tố tạo nên sự đồng thuận, nhất trí cao của người dân trong xây dựng NTM, đó là huyện đã chỉ đạo các xã thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở. Tất cả các nội dung của chương trình xây dựng NTM đều được đưa ra bàn bạc trước dân. Người dân được biết, được bàn và được tham gia ý kiến từ việc lập quy hoạch cho đến đầu tư xây dựng các công trình thiết yếu trên địa bàn.

Từ năm 2011 đến nay, người dân các xã, bản trong huyện đã hiến hơn 30.000m2 đất các loại và đóng góp gần 60.000 công lao động để làm đường giao thông, nhà văn hóa bản... Kết quả này là minh chứng rõ nét cho việc chung sức, đồng lòng xây dựng NTM của người dân nơi đây.

Cách làm nông thôn mới ở huyện nghèo Nậm Nhùn - Ảnh 4.

Nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thu nhập của người dân huyện Nậm Nhùn ngày một nâng cao.

Sức bật nông thôn mới

Trên cơ sở lồng ghép nguồn vốn từ các chương trình, dự án của Nhà nước, huyện Nậm Nhùn tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của người dân. Cùng với đó, huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân phát triển sản xuất. Thay vì sản xuất mang nặng tính tự cung, tự cấp như trước, người dân huyện Nậm Nhùn đã mạnh dạn đầu tư sản xuất theo hướng hàng hóa. Nhiều cây trồng mới có giá trị kinh tế cao được người dân đưa vào sản xuất. Qua đó, trên địa bàn huyện đã hình thành một số vùng sản xuất tập trung, như: Nhãn Mường Mô, dứa Lê Lợi... bước đầu mang lại thu nhập ổn định cho người dân.

"Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, huyện Nậm Nhùn đã có những đổi thay mạnh mẽ. Hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đã từng bước được đầu tư, nâng cấp theo hướng hiện đại và đạt chuẩn. Tổ chức sản xuất theo hướng hàng hóa tập trung, thương mại, dịch vụ bước đầu đạt kết quả tốt. Các vùng sản xuất lương thực hàng hóa, vùng quế, sơn tra, mắc ca tập trung được hình thành. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân trong huyện không ngừng được cải thiện và nâng cao. Đến hết năm 2019, huyện Nậm Nhùn đã có 3 xã đạt chuẩn NTM. Thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn huyện đạt 24,5 triệu đồng/người/năm. Sự nghiệp giáo dục và đào tạo, y tế của huyện có nhiều chuyển biến tích cực..." – Phó Chủ tịch UBND huyện Nậm Nhùn nhấn mạnh.

Thanh Ngân