dd/mm/yyyy

Hoà Bình: Phát hiện 2 ca dương tính với Covid-19

Liên quan đến dịch Covid-19, hiện nay trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đã ghi nhận 2 ca dương tính. Ngay trong đêm (31/1), Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hòa Bình đã tổ chức cuộc họp khẩn, triển khai hàng loạt các biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan trong cộng đồng.

Hai trường hợp dương tính với Covid-19 trong cộng đồng ở tỉnh Hòa Bình đều liên quan đến ổ dịch thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Ngay sau khi phát hiện 2 dương tính, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid - 19 tỉnh Hòa Bình họp khẩn triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Đồng thời, tuyên truyền đến người dân không nên hoang mang, cần tiến hành thực hiện tốt các giải pháp phòng chống dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Theo thông tin từ Sở Y tế Hòa Bình, 2 người nhiễm Covid-19 là B.V.T (sinh năm 1968, trú tại Thị trấn Mãn Đức, huyện Tân Lạc) và P.N.T (trú tại tổ 3, phường Đồng Tiến, thành phố Hòa Bình). Đây đều là những ca bệnh liên quan đến ổ dịch thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Hiện cả 2 đã được cách ly tập trung và điều trị theo đúng phác đồ của Bộ Y tế.

Hoà Bình: Phát hiện 2 ca dương tính với  Covid-19 - Ảnh 1.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hòa Bình họp khẩn cấp trong đêm, để triển khai hàng loạt các biện pháp phòng chống Covid-19 lây lan ra cộng đồng.

Tại cuộc họp khẩn cấp trong đêm, ông Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình yêu cầu huyện Tân Lạc ngay lập tức truy vết đối tượng F1, cách ly tập trung F1. Tất cả các trường hợp liên quan phải thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế. Khoanh vùng cách ly, khử khuẩn ngay trong đêm nay. F1 cách ly tập trung, F2 cách ly tại nhà. Các đơn vị rà soát lại các khu cách ly tập trung, đảm bảo điều kiện cách ly về y tế. Có giải pháp đưa đối tượng vào cách ly tập trung, lấy mẫu kịp thời. Tiến hành phong tỏa khu vực dân cư, công sở nơi làm việc F1, F0 và tiến hành khử khuẩn.

Thành phố Hòa Bình phong tỏa khu vực xác định của F0; khẩn trương đưa F1 vào cách ly. Rà soát kĩ lưỡng, nghiêm túc các trường hợp là F1, F2, F3. Khẩn trương khoanh vùng, khử khuẩn. Rà soát cơ sở vật chất, chuẩn bị cho việc đi cách ly. Lấy mẫu xét nghiệm càng sớm càng tốt. UBND thành phố Hòa Bình chỉ đạo các phường xã làm tốt công tác tuyên truyền, không để người dân quá hoang mang.

Huyện Lương Sơn phải nghiêm túc triển khai việc cách ly, lấy mẫu các trường hợp nghi ngờ, khử khuẩn các khu vực liên quan. Rà soát, truy vết các đối tượng và đưa các khu cách ly tập trung các đối tượng theo quy định. Đề nghị những ai đã tiếp xúc đối tượng về từ vùng dịch phải khai báo. Huyện phải chủ động nhân lực, vật lực sẵn sàng trong mọi tình huống.

Lãnh đạo tỉnh Hòa Bình quyết liệt yêu cầu hủy mọi cuộc hội họp, liên hoan, tập trung đông người, tiến hành khử khuẩn trên diện rộng.

Hoà Bình: Phát hiện 2 ca dương tính với  Covid-19 - Ảnh 3.

Người dân không nên hoang mang, ra đường cần đeo khẩu trang phòng chống dịch Covid-19.

Ngay sau cuộc họp của Ban chỉ đạo cấp tỉnh, Ban chỉ đạo các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Hoà Bình đã tiến hành họp trong đêm và triển khai quyết liệt các giải pháp phòng chống dịch Covid-19. Quyết tâm hoàn thành mục tiêu sớm khống chế dịch, để người dân yên tâm đón Tết Nguyên Đán.

Hiện nay, một bộ phận người dân có tâm lý hoang mang dẫn đến những phản ứng chưa phù hợp. Tuy nhiên, trong cuộc chiến với dịch Covid-19 cần phải bình tĩnh để xử trí đúng, đây chính là chìa khóa của thành công trong kiểm soát dịch bệnh.

Phòng chống dịch Covid–19 trong tình hình mới, quan trọng là chúng ta luôn phải cảnh giác cao độ, tránh tâm lý chủ quan nhưng cũng không nên hoang mang để có những phản ứng quá mức, chưa phù hợp. Xử trí đúng mức theo khuyến cáo ngành Y tế, tránh làm xáo trộn lớn đến cuộc sống bình thường. Bà con nhân dân cần cập nhật thông tin từ các nguồn chính thống, tránh tiếp cận quá nhiều thông tin không chính xác, dễ làm chính chúng ta loạn thông tin gây hoang mang dư luận.

Hà Hoàng