dd/mm/yyyy

Xây dựng nông thôn mới xã Nậm Hàng

Những năm qua, xã Nậm Hàng (huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu) thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng tiêu chí thu nhập, hướng tới xây dựng thành công xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu.

Sau gần 10 năm triển khai xây dựng NTM, diện mạo nông thôn xã Nậm Hàng đổi thay rõ rệt. Cơ sở hạ tầng thiết yếu được đầu tư, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định, tỷ lệ hộ nghèo giảm, các điều kiện về giáo dục, y tế, văn hóa và đời sống vật chất, tinh thần của người dân từng bước được nâng lên.

Đến hết năm 2020, xã Nậm Hàng đạt 14/19 tiêu chí, 5 tiêu chí chưa đạt bao gồm: môi trường, thu nhập, nhà dân cư, cơ sở vật chất văn hóa, giao thông. Trong đó, tiêu chí thu nhập được coi tiêu chí cốt lõi, có vai trò thúc đẩy sự phát triển mọi mặt, là nền tảng để thực hiện các tiêu chí khác. Hết năm 2020, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 28 triệu đồng/người/năm, trong khi theo quy định tiêu chí NTM phải đạt từ 36 triệu đồng/người/năm trở lên.

Xây dựng nông thôn mới xã Nậm Hàng - Ảnh 1.

Xã Nậm Hàng có đường bê tông, thuận tiện đi lại cho việc đi lại, giao thương hàng hóa cho bà con nông dân.

Trao đổi với phóng viên, ông Đinh Văn Xanh - Chủ tịch UBND xã Nậm Hàng cho biết:" Xác định rõ vai trò quan trọng của tiêu chí thu nhập trong mục tiêu xây dựng NTM, xã chủ động triển khai nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng tiêu chí. Tuy nhiên, quá trình thực hiện gặp không ít thách thức. Một số tiêu chí về xây dựng NTM yêu cầu rất cao, chưa phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Nguồn lực cần đầu tư cho xây dựng cơ sở hạ tầng lớn trong khi nguồn vốn trực tiếp cho chương trình hạn chế.

Xã có 8 bản, 971 hộ với hơn 4.000 nhân khẩu; phân bố dân cư không đều, sống rải rác; giao thông đi lại khó khăn, nhất là vào mùa mưa; mức sống của người dân thấp, ít có điều kiện tiếp cận với các công nghệ thông tin và khoa học kỹ thuật. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ giúp việc các cấp làm việc kiêm nhiệm, chưa có kinh nghiệm về quản lý xây dựng NTM, trong khi khối lượng công việc nhiều, liên quan đến nhiều ngành, lĩnh vực".

Xây dựng nông thôn mới xã Nậm Hàng - Ảnh 2.

Công an xã Nậm Hàng đến tận hộ gia đình tuyên truyền, vận động người dân tham gia các phong trào bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

 Vượt lên những thách thức đó, xã tranh thủ các nguồn lực, hỗ trợ thực hiện các mô hình phát triển kinh tế mới theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với tiêu thụ sản phẩm. Thông qua các nguồn vốn vay của tổ chức tín dụng Ngân hàng Chính sách xã hội giúp người dân tiếp cận được nguồn vốn để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Năm 2020, các tổ chức đoàn thể đứng ra tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho 616 hộ nghèo, cận nghèo vay vốn, với tổng số tiền dư nợ hơn 29 tỷ đồng. Các mô hình cây, con giống mới được triển khai trên đồng đất Nậm Hàng đã đem lại nguồn thu nhập ổn định cho bà con.

Giai đoạn 2016 - 2020, từ các chương trình, dự án của tỉnh, Trung ương, người dân xã Nậm Hàng được hỗ trợ giống: cây xoài, cam, gà, ngan, trâu và các loại máy (cày, xay xát, tuốt lúa), phân bón để phát triển sản xuất nông nghiệp. Điển hình như năm 2018, sau khi được hỗ trợ mua trâu, xã xây dựng mô hình chăn nuôi trâu sinh sản tại địa phương. Mô hình thực hiện cho 42 hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo của 3 bản: Nậm Ty, Nậm Cầy, Huổi Pết. Theo đó, mức hỗ trợ mua trâu sinh sản 10 triệu đồng/hộ. Các hộ được tập huấn kỹ thuật nuôi trâu, hỗ trợ tiền mua vắc xin tiêm phòng. Đến nay, 42 hộ gây giống trâu sinh sản thành công, nhiều hộ phát triển thành đàn lên 3 - 5 con.

Xây dựng nông thôn mới xã Nậm Hàng - Ảnh 3.

Trường học ở Nậm Hàng được xây dựng khang trang sạch đẹp, phục vụ cho các em học sinh học tập.

Đồng thời, xã tuyên truyền, vận động người dân phát triển các mô hình kinh tế hộ gia đình. Đến nay, xã có 15 mô hình chăn nuôi hộ gia đình cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm, tập trung ở các bản: Phiêng Luông 1, Phiêng Luông 2, Nậm Cầy, Nậm Ty. Tiêu biểu như mô hình của gia đình ông Lưu Văn Lẩu (bản Phiêng Luông 2), ông Lò Văn Kiếm (bản Nậm Ty), ông Lò Văn Báu (bản Nậm Cày)... Xã quy hoạch 25 điểm chăn nuôi tập trung tại các bản và khoanh vùng trồng cỏ để phát triển chăn nuôi gia súc, hiện xã có gần 40 ha trồng cỏ VA06. Tính hết năm 2020, tổng đàn gia súc của xã phát triển lên 4.675 con, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 6%/năm.

Chia sẻ với phóng viên, ông Mào Đức Chính, bản Nậm Dòn hồ hởi cho biết: Cuối năm 2018, từ sự hỗ trợ của xã, gia đình tôi đã mạnh dạn vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện mua bò về nuôi, đến nay đàn bò của gia đình tôi có gần 10 con và gia đình đã trả hết được nợ.

Xây dựng nông thôn mới xã Nậm Hàng - Ảnh 4.

Nhờ trồng kết hợp nhiều loại cây ăn quả và chăn nuôi bò sinh sản, ông Lò Văn Bóng ở bản Nậm Giòn xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu đã vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.

Đặc biệt, các mô hình trồng cây ăn quả được xã chú trọng phát triển, bước đầu hình thành với một số loại cây như: cam, vải, xoài… Quy mô chủ yếu theo hộ gia đình, với tổng diện tích 10 ha tập trung ở các bản Phiêng Luông 1, Phiêng Luông 2. Ngoài ra, từ mô hình trồng thí điểm cây chanh leo của huyện cho năng suất, sản lượng cao, một số hộ gia đình đã mạnh dạn vay vốn mở rộng. Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, các mô hình cây ăn quả phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương, một số diện tích bắt đầu cho lứa quả đầu tiên, hứa hẹn mang lại thu nhập cao cho người dân. Xã Nậm Hàng là một trong những xã của huyện Nậm Nhùn có nhiều lao động đi làm ăn xa với hơn 200 lao động (năm 2020) đang làm việc tại các công ty, doanh nghiệp ngoài tỉnh. Lực lượng lao động này hàng năm đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân địa phương, góp phần cải thiện về nhà ở.

Trong 3 năm trở lại đây, xã có nhiều hộ xây dựng được nhà cửa khang trang từ nguồn lực của lực lượng lao động này.

Ông Đinh Văn Xanh - Chủ tịch UBND xã cho biết thêm: "Thời gian tới, xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở, các tổ chức đoàn thể trong việc chỉ đạo, phối hợp tổ chức thực hiện chương trình giảm nghèo trên địa bàn xã. Thực hiện có hiệu quả các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ người dân phát triển sản xuất, xây dựng các mô hình kinh tế bền vững, góp phần nâng cao hơn thu nhập cho người dân, sớm hoàn thành những tiêu chí chưa đạt, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng xã NTM kiểu mẫu theo đúng mục tiêu mà Đại hội Đảng bộ xã đã đề ra".

Vinh Duy - Thuý Hạnh