dd/mm/yyyy

Nông dân Lê Lợi trồng cây ăn quả, mở hướng thoát nghèo

Từ các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, xã Lê Lợi (huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu) đã định hướng, phát triển vùng trồng cây ăn quả, mở hướng thoát nghèo, làm giàu cho nông dân.

Trước đây, người dân xã Lê Lợi chủ yếu sống dựa vào sản xuất nông nghiệp, với cây trồng chính là lúa và ngô. Phần vì diện tích đất sản xuất chủ yếu là đồi dốc bạc màu, phần vì tập quán, trình độ canh tác của người dân còn lạc hậu, nên năng suất, sản lượng cây trồng đạt thấp. Chính vì thế nên cái nghèo cứ đeo bám người dân nơi đây. Trước thực trạng đó, xã Lê Lợi xác định, muốn giảm nghèo nhanh và bền vững, thì cần phải đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa cây trồng mới có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, giảm dần diện tích trồng lúa, ngô kém hiệu quả.

Lê Lợi mở hướng thoát nghèo từ cây ăn quả - Ảnh 1.

Cây chanh leo đã và đang bén rễ trên đồng đất xã Lê Lợi.

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt điện tử, ông Lò Văn Sinh - Chủ tịch UBND xã Lê lợi cho biết: Thời gian đầu vận động người dân các bản chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, xã gặp không ít khó khăn. Phần vì nhận thức của người dân còn hạn chế, phần vì bà con đã quen với tập quán canh tác lạc hậu, nên ngại thay đổi. Không chùn bước trước những rào cản đó, xã tăng cường cán bộ xuống các bản tuyên truyền, vận động theo kiểu "mưa dầm thấm lâu", giúp người dân nâng cao nhận thức và thay đổi tư duy trong sản xuất nông nghiệp. Mặt khác, xã đẩy mạnh thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, tập trung vào một số cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng trên địa bàn. Trước khi đưa cây trồng mới vào sản xuất, xã phối hợp với các phòng, ban chuyên môn của huyện tổ chức cho một số hộ dân đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm ở địa phương khác trong và ngoài tỉnh.

Lê Lợi mở hướng thoát nghèo từ cây ăn quả - Ảnh 2.

Phát triển cây ăn quả đã mở hướng thoát nghèo cho người dân xã Lê Lợi.

Các mô hình thí điểm trồng dứa, xoài, chanh leo, mắc ca…lần lượt được triển khai trên địa bàn xã, với sự tham gia tích cực của người dân, trong đó những người có uy tín, gia đình cán bộ, đảng viên trong xã gương mẫu thực hiện trước. Cùng với đó, xã huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng, sửa chữa các công trình thủy lợi, đường giao thông, tạo điều kiện thuận lợi để bà con sản xuất, thông thương hàng hóa.

Hướng đi mới, cách làm hay, từ chính sách ưu đãi, khuyến khích, hỗ trợ của Đảng và Nhà nước đã tác động mạnh tới quan điểm của đại bộ phận người dân, tạo động lực để người dân mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất. Trong công tác chỉ đạo, điều hành, Đảng ủy đã phân công các đồng chí trong cấp ủy phụ trách từng bản, phối hợp với công chức chuyên môn và đơn vị chủ trì dự án xuống địa bàn vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, hướng dẫn bà con áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng và chăm sóc. Từ đó, bà con mạnh dạn tổ chức lại sản xuất, tạo được niềm tin với doanh nghiệp và các hợp tác xã, thu hút các đơn vị đến ký kết hợp đồng liên kết sản xuất. Sản phẩm được bao tiêu theo giá thị trường, sản xuất tới đâu tiêu thụ tới đó, mang lại thu nhập cho người nông dân.

Lê Lợi mở hướng thoát nghèo từ cây ăn quả - Ảnh 3.

Lãnh đạo huyện Nậm Nhùn kiểm tra mô hình trồng dứa ở xã Lê Lợi.

Đến thời điểm này, toàn xã Lê Lợi có hơn 72 ha cây ăn quả, trong đó có 14 ha dứa, 25 ha xoài, 4,5 ha chanh leo, 28,5 ha mắc ca... Theo đánh giá từ cơ quan chuyên môn của huyện Nậm Nhùn, diện tích cây ăn ăn quả ở xã Lê Lợi đã và đang sinh trưởng, phát triển tốt, bước đầu mang lại hiêu quả kinh tế, góp phần nâng cao thu nhập và đời sống cho người dân trên địa bàn. Tỷ lệ hộ nghèo trong xã cũng nhờ đó mà giảm đáng kể.

"Một số cây ăn quả có lợi thế đã và đang bén rễ trên đồng đất của xã, mang lại tín hiệu vui cho bà con nông dân trên địa bàn. Không ít hộ dân trong xã mạnh dạn mở rộng diện tích trồng cây ăn quả. Phát triển cây ăn quả được xem là hướng đi đúng trong phát triển kinh tế, mở hướng giảm nghèo nhanh và bền vững cho người dân trong xã. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ dân đầu tư thâm canh diện tích cây ăn quả hiện có và chuyển đổi diện tích trồng ngô, lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả" - Chủ tịch UBND xã Lê Lợi nhấn mạnh.

 

 

Thanh Ngân