dd/mm/yyyy

Vụ bán nguồn nước ở Sơn La: Bán cả gia súc, tích cóp tiền gần 2 năm mới trả xong nợ

Để có nguồn nước sử dụng, nhiều hộ dân ở bản Suối Lẹ (xã Chim Vàn, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La) phải “móc hầu bao” hàng chục triệu đồng mua nguồn nước của ông Sồng A Cở. Thậm chí có hộ phải bán cả trâu, bò cộng với tiền gần 2 năm tích cóp mới trả xong được nợ cho ông Cở.

Như phóng viên Báo Nông Thôn Ngày Nay/Dân Việt/Trang Trại Việt (PV) đã thông tin trước đó, nguồn nước suối Viền được người dân bản Suối Lẹ, xã Chim Vàn sử dụng ổn định từ năm 1992. Nhưng từ năm 2013 đến năm 2020, ông Sồng A Cở, bản Suối Lộng (xã Làng Chếu, huyện Bắc Yên) cho rằng nguồn nước suối Viền do ông quản lý. Do vậy, ông Cở đã tự ý chia nguồn nước suối Viền thành nhiều đoạn và bán lại cho 4 hộ dân sinh sống tại bản Suối Lẹ với tổng số tiền trên 156 triệu đồng.

Sau đó, 4 hộ dân đã đổ bê tông xi măng chặn dòng nước và dẫn toàn bộ về nhà sử dụng. Việc bán nguồn nước của ông Cở cho những hộ này đã khiến nguồn nước sử dụng của nhiều hộ dân khác ở bản Suối Lẹ bị cạn kiệt.

Bỏ hàng chục triệu đồng mua nguồn nước

Theo tìm hiểu của PV, 4 hộ dân mua nước của ông Cở gồm: Ông Sồng A Páo, ông Thào A Dê, ông Sồng A Chu và ông Giàng A Lâu với số tiền lần lượt là 55 triệu, 19,6 triệu, 10 triệu, 72 triệu đồng. Tổng số tiền ông Cở thu được từ việc bán nguồn nước cho 4 hộ dân trên là 156,6 triệu đồng.

Trao đổi với PV, ông Sồng A Chu, sinh năm 1962, bản Suối Lẹ cho biết: Do không có tiền nên gia đình tôi đưa một con trâu (trị giá khoảng 10 triệu đồng) cho gia đình ông Cở để mua nguồn nước sử dụng.

Vụ bán nguồn nước ở Bắc Yên: Bán cả trâu, bò, tích góp gần 2 năm mới trả nợ xong - Ảnh 2.

Nước suối Viền - đoạn ông Cở bán cho ông Dê với số tiền 19,6 triệu đồng.

Là một trong những hộ dân sinh sống đầu tiên ở bản Suối Lẹ, theo ông Chu, trước đây, nguồn nước suối Viền đã được Nhà nước đầu tư 2 lần để cung cấp nước cho người dân Suối Lẹ sử dụng. Năm 1991, đầu nguồn nước suối Viền chỉ toàn rừng là rừng. Không có một người dân nào làm nương, làm ruộng ở trên đấy cả. Nhưng ông Cở lại bảo đây là nguồn nước của ông.

Còn ông Thào A Dê, bản Suối Lẹ - 1 trong 4 hộ dân mua nguồn nước của ông Cở, bảo: Tôi mua nguồn nước của ông Cở cách đây khoảng 3 năm với số tiền là 19,6 triệu đồng. Tuy phải bán một con bò to mới đủ tiền mua nước về sử dụng nhưng mấy ngày gần đây nguồn nước của tôi đã cạn hoàn toàn. Bởi, nguồn nước ở phía trên đoạn ông Cở bán cho tôi đã bị một số hộ khác chặn mất nên mùa này nước không thể chảy xuống được nữa.

Vụ bán nguồn nước ở Bắc Yên: Bán cả trâu, bò, tích góp gần 2 năm mới trả nợ xong - Ảnh 3.

Nguồn nước ông Cở bán cho ông Sồng A Chu.

Khi được hỏi lý do mua nguồn nước của ông Cở thì ông Dê cho rằng có người bảo nguồn nước này và đất ở đây của ông Cở nên mình phải bỏ tiền mua mới có nước sử dụng.

Trong số 4 hộ dân bỏ tiền mua nguồn nước của ông Cở thì hộ gia đình ông Giàng A Lâu, bản Suối Lẹ phải "móc hầu bao" với số tiền 72 triệu đồng.

Chia sẻ với PV, ông Lâu cho biết: Khoảng năm 2016, tôi mua nguồn nước của ông Cở ở suối Viền với số tiền là 72 triệu đồng. Do gia đình khó khăn nên tôi phải bán 3 con bò và 1 con trâu cộng với gần 2 năm trả nợ, đến năm 2018 mới trả xong 72 triệu đồng cho ông Cở.

Vụ bán nguồn nước ở Bắc Yên: Bán cả trâu, bò, tích góp gần 2 năm mới trả nợ xong - Ảnh 4.

Sau khi mua được nguồn nước từ ông Cở, 4 hộ dân ở bản Suối Lẹ dùng ống nhựa HDPE dẫn toàn bộ về nhà, khiến nhiều hộ dân khác trong bản không còn nguồn nước dồi dào để sử dụng như trước đây.

Theo ông Lâu, do gia đình không có nước sử dụng cho sinh hoạt nên họ có nguồn nước bán thì gia đình ông mua lại. Ngoài ra, ông Cở bảo đây là nguồn nước của ông và có cam kết trong biên bản mua bán, nếu có tranh chấp ông Cở sẽ chịu trách nhiệm nên gia đình cũng yên tâm.

Mặc dù cả 4 hộ dân trên đều nói có mua nguồn nước của ông Cở, tuy nhiên trong quá trình làm việc với PV, ông Cở cho rằng không bán nguồn nước cho những hộ này.

Làm việc với PV, lãnh đạo UBND xã Chim Vàn cũng khẳng định có việc ông Cở bán nguồn nước cho ông Giàng A Lâu, ông Thào A Dê và ông Sồng A Páo. Đây là những hộ có biên bản mua bán nguồn nước với ông Cở.

Luật Tài nguyên nước không quy định xử lý việc này

Trước đó nhiều ngày, PV đã liên hệ điện thoại, nhắn tin trao đổi với Chủ tịch UBND huyện Bắc Yên nhưng không được phản hồi nên sáng ngày 25/3, PV đã tìm đến trụ sở UBND huyện Bắc Yên hẹn làm việc với lãnh đạo huyện này về hướng giải quyết đơn thư của công dân Giàng A Chống. Tại đây, PV có gặp và trao đổi với ông Ngô Văn Huynh, quyền Chánh Văn phòng HĐND – UBND huyện Bắc Yên.

Vụ bán nguồn nước ở Bắc Yên: Bán cả trâu, bò, tích góp gần 2 năm mới trả nợ xong - Ảnh 5.

Ông Sồng A Cở, bản Suối Lộng, xã Làng Chếu - người đã bán nguồn nước cho 4 hộ dân bản Suổi Lẹ với giá trên 156 triệu đồng.

Vị quyền Chánh Văn phòng HĐND – UBND huyện Bắc Yên thông tin: Hôm nay, các đồng chí lãnh đạo UBND huyện bận họp và tiếp đoàn công tác của tỉnh nên không làm việc được. Sau đó, PV được vị cán bộ này hướng dẫn lên làm việc với cơ quan chuyên môn là phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bắc Yên.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Nam, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bắc Yên, thông tin: Phòng đã phối hợp với UBND 2 xã Chim Vàn, Làng Chếu; Ban quản lý bản Suối Lẹ, bản Suối Lộng ra thực địa để kiểm tra, xác minh. Tại hiện trường, Đoàn công tác đã xác minh, giải quyết nhưng các hộ gia đình xảy ra mâu thuẫn (cụ thể là xông vào đánh nhau – pv) nên việc giải quyết không thành.

Đoàn công tác đã yêu cầu các hộ gia đình giữ nguyên hiện trạng. Đồng thời, chỉ đạo công an 2 xã Chim Vàn, Làng Chếu tiếp tục nắm địa bàn, tình hình các hộ gia đình để giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn 2 xã. Đoàn công tác cũng yêu cầu UBND xã Chim Vàn hướng dẫn hộ gia đình ông Giàng A Chống chuyển hồ sơ đến Toà án nhân dân huyện Bắc Yên để giải quyết.

Vụ bán nguồn nước ở Bắc Yên: Bán cả trâu, bò, tích góp gần 2 năm mới trả nợ xong - Ảnh 6.

Theo ông Giàng A Chống, Trưởng bản Suối Lẹ, việc ông Cở và 4 hộ dân bản Suối Lẹ chặn dòng nước suối Viền đã khiến cho công trình nước sinh hoạt được Nhà nước đầu tư cho người dân bản Suối Lẹ "đắp chiếu", gây lãng phí.

Khi PV hỏi việc ông Cở bán nguồn nước tự nhiên cho người dân bản Suối Lẹ có đúng quy định không? Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bắc Yên cho hay: Trong Luật Tài nguyên nước không có quy định nào xử lý việc này. Trước khi đi giải quyết, tôi đã đọc và nghiên cứu kỹ.

Cũng theo thông tin từ Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bắc Yên, gia đình ông Sồng A Cở chuyên liên quan đến nhiều vụ tranh chấp trên địa bàn. Vị Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bắc Yên đã nhiều lần giải quyết việc liên quan đến ông Cở trong nhiều những năm qua nên biết khá rõ về ông này.

Tài nguyên nước là tài sản thuộc sở hữu của Nhà nước và được Nhà nước giao quyền khai thác, sử dụng. Tuy nhiên, ông Cở lại cho rằng nguồn nước suối Viền là của ông và ngang nhiên bán lại cho 4 hộ dân bản Suối Lẹ, thu lợi trên 156 triệu đồng. 

Đề nghị huyện Bắc Yên chỉ đạo cơ quan chuyên môn làm rõ số tiền hưởng lợi từ việc bán nguồn nước tự nhiên của ông Cở có đúng quy định không. Đồng thời, UBND huyện Bắc Yên cũng cần phải tập trung xử lý dứt điểm vụ việc thay vì để xảy ra tình trạng người dân phải kiến nghị trong nhiều năm qua và đẩy "quả bóng trách nhiệm" này cho tòa án nhân xử lý. Từ đó, sớm trả lại tiền cho 4 hộ dân bản Suối Lẹ và khôi phục lại đầu nguồn suối Viền như trước đây để người dân Suối Lẹ cũng như các hộ dân khác có nguồn nước sử dụng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

 

PV Tây Bắc