dd/mm/yyyy

Công an phát hiện 600 cây thuốc phiện trồng trong nhà con trai, mẹ già 72 tuổi nhận mình trồng để chữa bệnh

Công an huyện Bắc Sơn (Lạng sơn) đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Triệu Thị Nảy (SN 1949, trú tại thôn Hữu Vĩnh 1, thị trấn Bắc Sơn, huyện Bắc Sơn) về hành vi trồng cây thuốc phiện.

Mới đây, công an huyện Bắc Sơn đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Triệu Thị Nảy (SN 1949, trú tại thôn Hữu Vĩnh 1, thị trấn Bắc Sơn, huyện Bắc Sơn) về hành vi trồng cây thuốc phiện.

thuốc phiện.jpg

Bị can Triệu Thị Nảy khai nhận toàn bộ hành vi trồng cây thuốc phiện của mình.

Trước đó, ngày 25/02/2021, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự - kinh tế - ma tuý Công an huyện Bắc Sơn đã phát hiện tại vườn nhà Hoàng Doãn Du (SN 1978, trú tại thôn Hữu Vĩnh 1, thị trấn Bắc Sơn, huyện Bắc Sơn) trồng hơn 600 cây thuốc phiện, có chiều cao trung bình khoảng 110cm.

thuốc phiên 1.jpg

Lực lượng Công an tiến hành phá nhổ số cây thuốc phiện tại vườn nhà Hoàng Doãn Du.

Tổ công tác đã tiến hành phá nhổ số cây thuốc phiện trên. Sau khi sự việc xảy ra, mẹ của Hoàng Doãn Du là Triệu Thị Nảy đã đến cơ quan Công an để khai nhận toàn bộ hành vi trồng cây thuốc phiện của mình với mục đích để làm thuốc chữa bệnh xương khớp.

Vụ việc trên cũng là bài học cho thấy một số người dân do nhận thức còn hạn chế nên vì những lý do cá nhân đã thực hiện hành vi trồng cây thuốc phiện và phải chịu sự xử lý nghiêm khắc của pháp luật.

Theo luật sư Đặng Văn Cường - Đoàn luật sư TP Hà Nội, điều 247. Tội trồng cây thuốc phiện, cây côca, cây cần sa hoặc các loại cây khác có chứa chất ma túy:

1. Người nào trồng cây thuốc phiện, cây côca, cây cần sa hoặc các loại cây khác có chứa chất ma túy do Chính phủ quy định thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm: a) Đã được giáo dục 2 lần và đã được tạo điều kiện ổn định cuộc sống; b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm; c) Với số lượng từ 500 cây đến dưới 3.000 cây.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm: a) Có tổ chức; b) Với số lượng 3.000 cây trở lên; c) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng.

4. Người nào phạm tội thuộc khoản 1 điều này, nhưng đã tự nguyện phá bỏ, giao nộp cho cơ quan chức năng có thẩm quyền trước khi thu hoạch, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự.

Việt Sáng