dd/mm/yyyy

Tăng chăn nuôi gia cầm để cân đối nguồn cung thịt lợn

Trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi đang lan rộng, Bộ NNPTNT có chủ trương thúc đẩy mở rộng chăn nuôi các đối tượng khác như gia cầm, gia súc ăn cỏ. Hiện, nhiều trang trại cũng đang nhân rộng quy mô đàn gia cầm phục vụ thị trường cuối năm.

Tăng đàn gia cầm

Ông Nguyễn Xuân Dương, Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết, tình hình bệnh Dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp, số lượng đàn lợn giảm mạnh, giá lợn sẽ tăng.

“Để bù đắp lượng thịt lợn được dự báo sẽ thiếu hụt trong thời gian tới, Cục Chăn nuôi đã xây dựng kịch bản để ứng phó cho vấn đề này. Cụ thể, giải pháp đưa ra lúc này là tiếp tục tái cơ cấu đàn lợn, bên cạnh đó tập trung chuyển sang chăn nuôi gia cầm, bò thịt... để bù đắp lượng thịt lợn bị thiếu hụt” – ông Dương nói.

Người dân huyện Yên Thế (Bắc Giang) tăng quy mô đàn gia cầm.
Người dân huyện Yên Thế (Bắc Giang) tăng quy mô đàn gia cầm.

Ngành sẽ thay đổi cơ cấu chăn nuôi; trong đó ngành chăn nuôi lợn sẽ đẩy mạnh phát triển chăn nuôi trang trại; đồng thời, tập trung vào con giống để khi nông dân có nhu cầu tái đàn sẽ có đủ con giống đáp ứng.

Theo kịch bản này, ngành chăn nuôi cũng sẽ tăng chăn nuôi gia cầm lên 7% (trước là 6%), bò thịt tăng lên 5% (trước là 4%), tăng lượng đánh bắt thuỷ sản để bù đắp lượng thịt lợn thiếu hụt trong thời gian tới.

Số gia cầm của cả nước tăng bình quân >6%/năm.

Ông Dương cũng khuyến cáo, trước mắt, các địa phương, người chăn nuôi cần tăng cường kiểm soát bệnh dịch. Đặc biệt, trong thời điểm bệnh Dịch tả lợn châu Phi chưa có dấu hiệu dừng thì chưa thể tái đàn. Đối với các ổ bệnh đã xuất hiện, nếu sau 30 ngày không còn bệnh thì người chăn nuôi mới được tái đàn khoảng 10% (đàn nuôi 100 con thì chỉ tái đàn 10 con) và không được tái đàn ồ ạt. Sau 1 tháng, nếu bệnh không phát sinh thì thực hiện tái đàn tiếp.

"Điều quan trọng nhất đối với người chăn nuôi thời điểm này là đối với vùng chưa có bệnh thì tập trung các giải pháp phòng, chống bệnh. Còn đối với các vùng đã có bệnh thì cần tập trung vào chăn nuôi gia cầm, gia súc khác... để bù đắp cho lượng thịt lợn bị thiếu hụt.

Chăn nuôi theo chuỗi

Theo Cục Chăn nuôi, trong những năm qua, số gia cầm của cả nước tăng bình quân hơn 6%/năm, sản lượng thịt gia cầm đạt hơn 1 triệu tấn/năm, sản lượng trứng đạt hơn 11 tỷ quả/năm... Chăn nuôi gia cầm đang ứng dụng mạnh tiến bộ khoa học công nghệ tiên tiến ở các khâu (con giống, trang thiết bị…) với nhiều doanh nghiệp đầu tư bài bản, có giải pháp căn cơ nhằm tạo sản phẩm gia cầm lợi thế, đủ sức cạnh tranh trong lĩnh vực xuất khẩu.

Sản lượng thịt gia cầm đạt >1 triệu tấn/năm. Sản lượng trứng đạt >11 tỷ quả/năm...

Hiện, nhu cầu tiêu dùng trong nước về thịt gia cầm ngày càng tăng với sức tiêu thụ của 97,2 triệu dân và khoảng 15 triệu khách du lịch. Ngoài ra, trứng vịt là một trong những sản phẩm có thể xuất khẩu tới các nước Đông Nam Á và Nam Á; thịt và gan gia cầm có thể xuất khẩu tới các nước châu Âu…

Mặt khác, việc tiếp cận và tham gia các tổ chức quốc tế, các hiệp định song phương, đa phương, hiệp định thương mại tự do được đẩy mạnh, chắc chắn tác động tích cực đến chăn nuôi gia cầm, qua đó, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Bên cạnh đó, công tác quản lý giống, thức ăn chăn nuôi được tăng cường; Luật Chăn nuôi và các văn bản dưới luật sẽ có hiệu lực từ năm 2020 sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho chăn nuôi.

Nhiều trang trại ở Đồng Nai đẩy mạnh chăn nuôi gia cầm. T.L
Nhiều trang trại ở Đồng Nai đẩy mạnh chăn nuôi gia cầm. T.L

Xu hướng phát triển chăn nuôi gia cầm chủ yếu trên nền tảng công nghiệp với công nghệ giống siêu thịt, siêu trứng cùng liên kết theo chuỗi giá trị. Nhiều ý kiến cho rằng, trong năm 2019, Bộ NNPTNT cần có chính sách hỗ trợ nông dân, chủ trại, doanh nghiệp phát triển gia cầm, đặc biệt, có kế hoạch bù lượng thịt lợn có thể thiếu hụt do ảnh hưởng từ bệnh Dịch tả lợn châu Phi.
Để thúc đẩy chăn nuôi gia cầm theo quy hoạch, hướng tới xuất khẩu, Bộ NN&PTNT yêu cầu các địa phương chú trọng chăn nuôi an toàn sinh học, tránh phát sinh dịch bệnh trên gia cầm trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi còn ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi lợn.

Theo Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến, trước hết, nhằm tránh rào cản đối với các quốc gia có hàng rào kiểm dịch và an toàn vệ sinh thực phẩm cao, cần phát triển sản phẩm gia cầm qua chế biến, như trứng muối, thịt gà, thịt vịt; tập trung sản xuất theo tiêu chuẩn có chứng nhận chất lượng; đầu tư nghiên cứu sâu nhằm gắn sản xuất với nhu cầu và yêu cầu từng thị trường xuất khẩu; tạo điều kiện cho doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm gia cầm tại các thị trường thế giới, có hướng mở rộng quy mô sản xuất và thị trường tiềm năng…

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định, trong bối cảnh ngành chăn nuôi gia súc đang gặp khó khăn, việc phát triển chăn nuôi gia cầm là giải pháp cân bằng ngành chăn nuôi nói riêng và ngành nông nghiệp nói chung.

Khánh Nguyên