dd/mm/yyyy

Nông thôn mới Sơn La: Lan tỏa phong trào hiến đất làm đường ở Tạ Bú

Nông thôn mới Sơn La: Lan tỏa phong trào hiến đất làm đường ở Tạ Bú
Mặc dù là xã vùng 3 còn nhiều khó khăn nhưng vì lợi ích chung của cộng đồng, các hộ dân ở xã Tạ Bú (huyện Mường La, tỉnh Sơn La) đã tích cực tham gia hiến đất làm đường giao thông, góp phần thúc đẩy KT-XH ở cơ sở phát triển.

Hưởng ứng Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), những năm qua, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, người dân xã Tạ Bú đã tích cực tham gia hiến đất, góp công sức cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương xây nên những con đường bê tông khang trang, trải dài từ bản này sang bản khác.

Nông thôn mới Sơn La: Lan tỏa phong trào hiến đất làm đường ở Tạ Bú - Ảnh 1.

Tuyến đường từ trung tâm xã Tạ Bú - bản Tà Lành (xã Chiềng Hoa) được UBND huyện Mường La phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật tại Quyết định 1361/QĐ-UBND ngày 3/9/2019. Nhờ nhận được sự đồng lòng hiến đất làm đường của người dân, đến nay tuyến đường đã được bê tông hóa 4,5km. Trong năm 2020 sẽ triển khai thi công tiếp 1,5km còn lại.

Trao đổi với phóng viên Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt/Điện tử Trang Trại Việt, ông Hoàng Văn Sương – Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã Tạ Bú, bảo: "Xây dựng đường giao thông nông thôn là một trong những yếu tố quyết định đến công tác giảm nghèo, cải thiện đời sống cho người dân. Bởi vậy, ngay từ ban đầu, dưới sự chỉ đạo của huyện Mường La, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã Tạ Bú đã đẩy mạnh công tác tuyên tuyền, vận động nhằm huy động nội lực trong dân".

Nông thôn mới Sơn La: Lan tỏa phong trào hiến đất làm đường ở Tạ Bú - Ảnh 2.

Ông Cà Văn Sợi, bản Bắc - người tự nguyện hiến hơn 500m2 đất để làm cầu và đường.

"Ban ngày bà con lên nương lên rẫy đi làm. Cuối giờ chiều xong việc ở xã, anh em chúng tôi lại đến gõ cửa từng hộ dân để giải thích cho người dân hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc làm đường giao thông nông thôn. Dần dà, bà con hiểu được hôm nay hiến đất làm đường, ngày mai sẽ đem lại lợi ích cho chính họ. Từ đó, đã tạo được sự đồng thuận trong dân, phong trào hiến đất làm đường bắt đầu lan tỏa khắp các bản" – Bí thư Đảng ủy xã Tạ Bú, chia sẻ.

Nông thôn mới Sơn La: Lan tỏa phong trào hiến đất làm đường ở Tạ Bú - Ảnh 3.

Ông Quàng Văn Hợp ở bản Pậu bảo: "Trong giai đoạn 2, tôi sẵn sàng chặt bỏ vườn xoài hàng chục năm tuổi của mình để nhường đất cho nhà nước làm đường".

Để minh chứng cho lời nói của mình, ông Sương nhiệt tình dẫn chúng tôi đi thăm tuyến đường từ trung tâm xã Tạ Bú – bản Tà Lành (xã Chiềng Hoa) vừa hoàn thành giai đoạn 1 cách đây không lâu.

Ngồi sau chiếc xe máy chạy êm ru trên con đường bê tông phẳng lì, ông Sương tâm sự: "Mấy năm trước, tuyến đường này lầy lội vào mùa mưa, bụi mù vào mùa nắng. Bà con đi lại rất khó khăn. Sau khi UBND huyện có chủ trương đầu tư xây dựng tuyến đường, người dân đã đồng lòng hiến đất, chung sức xây dựng nên con đường rộng thênh thang như bây giờ. Nếu không có sự chung tay, góp sức của bà con trong việc giải phóng mặt bằng thì rất khó để hoàn thành giai đoạn 1 vừa rồi".

Nông thôn mới Sơn La: Lan tỏa phong trào hiến đất làm đường ở Tạ Bú - Ảnh 4.

Ông Quàng Văn Hinh, bản Pậu chia sẻ: "Mặc dù gia đình tôi còn nhiều khó khăn, diện tích đất canh tác có hạn, nhưng vì lợi ích chung của bản, xã nên tôi vận động vợ con hiến đất, giúp Đảng, nhà nước làm đường giao thông".

Điển hình trong phong trào hiến đất góp phần làm nên con đường bê tông từ trung tâm xã Tạ Bú đi qua bản Bắc, bản Pậu (xã Tạ Bú) đến bản Tà Lành (xã Chiềng Hoa) là hộ ông Cà Văn Sợi, bản Bắc - nguyên Chủ tịch UBMTTQ xã Tạ Bú.

Niềm nở bắt tay chúng tôi, ông Sợi bảo: "Trước đây, con đường này đi lại rất khó khăn, nhất là đoạn qua suối - nơi có mảnh nương rộng hơn 500m2 cùng nhiều loại cây ăn quả trên 30 năm tuổi của tôi. Tháng 7, 8 mùa mưa lũ, các cháu học sinh không đi học được, người lớn chúng tôi muốn mang nông sản ra ngoài đường cái bán để tăng thêm thu nhập cũng không đi được".

Nông thôn mới Sơn La: Lan tỏa phong trào hiến đất làm đường ở Tạ Bú - Ảnh 5.

Đoàn công tác của xã Tạ Bú đã đến từng hộ dân để giải đáp những thắc mắc, vận động bà con tham gia hiến đất làm đường giao thông nông thôn.

Sau khi có chủ trương làm đường và cây cầu đi lại qua con suối cho người dân, ông Sợi không chút đắn đo mà tự nguyện hiến toàn bộ diện tích đất canh tác hơn 500m2. Không dừng lại ở đó, ông Sợi còn vận động người thân, gia đình đến chặt toàn bộ vườn xoài trên 30 tuổi, làm sạch mặt bằng giao cho đơn vị thi công.

"Dù kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn, nhưng mình là cán bộ hưu phải đi đầu để người dân làm theo. Giao thông phải thuận tiện thì mới từng bước phát triển kinh tế và nâng cao đời sống cho bà con được. Làm gì thì làm, phải vì lợi ích chung của cộng đồng dân cư", ông Sợi quả quyết.

Nông thôn mới Sơn La: Lan tỏa phong trào hiến đất làm đường ở Tạ Bú - Ảnh 6.

Từ việc tích cực tham gia hiến đất của người dân, diện mạo nông thôn xã Tạ Bú đã và đang từng ngày khởi sắc.

Tương tự như hộ ông Sợi, ông Quàng Văn Hợp ở Bản Pậu cũng sẵn sàng tự nguyện hiến khoảng 800m2 (đất làm ruộng, trồng xoài, xoan) để bàn giao mặt bằng xây dựng tiếp giai đoạn 2 của tuyến đường.

"Tuyến đường sau khi xây dựng xong, mặt đường rộng giúp các cháu học sinh đi đến trường được an toàn; tạo điều kiện cho bà con đi lại, giao lưu trao đổi hàng hóa thuận lợi hơn nên ai cũng rất phấn khởi", ông Quàng Văn Hinh ở bản Pậu – người hiến hơn 100m2 đất làm đường, phấn khởi bảo.

Thông qua công tác tuyên truyền, vận động linh hoạt, sáng tạo của cấp ủy, chính quyền ở xã Tạ Bú đối với chương trình xây dựng nông thôn mới, cùng với sự gương mẫu đi đầu của các cán bộ, đảng viên nghỉ hưu và đồng lòng của người dân trong việc hiến đất làm đường giao thông nông thôn, đến nay diện mạo nông thôn ở xã Tạ Bú đã có nhiều chuyển biến, góp phần cùng tỉnh Sơn La nói chung và huyện Mường La nói riêng từng bước thực hiện tốt các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, tạo lên những đổi thay ở những cơ sở còn nhiều khó khăn...

Tuệ Linh