dd/mm/yyyy

Lũng Cú: Làm du lịch homestay, bỏ túi 15-20 triệu đồng mỗi tháng

Là xã biên giới địa đầu của Tổ quốc, có xuất phát điểm thấp nhưng với quyết tâm cao Đảng bộ và nhân dân xã Lũng Cú đang thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm hoàn thiện các tiêu chí, phấn đấu về đích nông thôn mới năm 2020.

Với tình hình kinh tế xã hội phát triển chậm, kết cấu hạ tầng chưa đồng bộ, chính vì thế, để thực hiện có hiệu quả các tiêu chí nông thôn mới, cấp ủy, chính quyền xã Lũng Cú đã xác định phải lấy nhân dân làm chủ thể, phải bắt đầu từ mỗi người, mỗi nhà.

Vì vậy, công tác tuyên truyền, vận động được xã đẩy mạnh đến từng thôn, bản, hộ dân; lồng ghép trong các buổi họp thôn, sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt các hội, đoàn thể. Đồng thời vận động người dân mạnh dạn đầu tư, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; chủ động rà soát nhu cầu và triển khai hỗ trợ phương thức sản xuất cho người dân.

Đến nay, Lũng Cú đã hoàn thành 15/19 tiêu chí xây dựng NTM, còn các tiêu chí chưa hoàn thành là: Trường học; cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn; thu nhập và hộ nghèo. Trong đó, đảng bộ xã xác định tiêu chí thu nhập cho người dân là một trong những tiêu chí quan trọng, đảm bảo tính bền vững trong xây dựng NTM.

Lũng Cú (Đồng Văn, Hà Giang): Tăng tốc về đích Nông thôn mới - Ảnh 1.

Chăn nuôi theo hướng gia trại mang lại thu nhập ổn định cho người dân xã Lũng Cú.

Nhằm giúp xã đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, Ban Thường vụ Huyện ủy Đồng Văn đã thành lập Tổ công tác thực hiện chương trình nông thôn mới làm nhiệm vụ trực tiếp tại xã để kiểm tra, đôn đốc xã triển khai các nội dung tiêu chí. Ngoài ra, huyện cũng huy động các nguồn vốn để đầu tư các công trình trọng điểm phù hợp với nguồn lực đầu tư.

Đồng thời địa phương đẩy mạnh thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị và phát triển bền vững; tăng cường chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và tăng hệ số sử dụng đất; xây dựng các mô hình kinh tế theo hướng gia trại với quy mô vừa và nhỏ; khuyến khích phát triển các HTX… từng bước nâng cao thu nhập cho người dân.

Ông Chu Văn Hương, Bí thư Đảng ủy xã Lũng Cú chia sẻ: Xác định thu nhập là 1 tiêu chí quan trọng và khó thực hiện, nhất là đối với xã còn nhiều khó khăn như Lũng Cú. Thời gian tới, xã tiếp tục khắc phục những khó khăn, phát huy nội lực, sức mạnh đại đoàn kết trong nhân dân thực hiện các tiêu chí, phấn đấu về đích NTM theo kế hoạch đề ra. Đặc biệt là duy trì các tiêu chí đã đạt, tập trung nâng cao thu nhập, bởi vì khi thu nhập của người dân nâng lên thì các tiêu chí còn lại như hộ nghèo,... sẽ được giải quyết.

Theo đó, trên địa bàn xã đã có nhiều mô hình phát triển kinh tế tiêu biểu, mang lại thu nhập cao như: Mô hình tổ hợp tác trồng lê thôn Thèn Pả với quy mô 23 ha, sản lượng đạt 65,85 tấn; mô hình tổ hợp tác chăn nuôi bò vỗ béo thôn Cẳng Tằng; cùng các mô hình gia trại chăn nuôi bò, lợn, gà tại các thôn…

Lũng Cú (Đồng Văn, Hà Giang): Tăng tốc về đích Nông thôn mới - Ảnh 2.

Một điểm du lịch cộng đồng tại thôn Lô Chải, xã Lũng Cú.

Song song với phát triển kinh tế từ nông nghiệp, tận dụng lợi thế của địa phương, cấp ủy, chính quyền xã Lũng Cú đã vận động nhân dân phát triển du lịch với các hình thức: Du lịch trải nghiệm gắn với bảo tồn văn hóa truyền thống của đồng bào, đẩy mạnh phát triển các homestay, nhà lưu trú... Hiện, trên địa bàn xã có trên 20 hộ kinh doanh homestay và 6 nhà hàng phục vụ ăn uống cho khách du lịch đều có thu nhập ổn định.

Nhờ phát triển dịch vụ du lịch homestay, nên thu nhập của người dân nơi đây cũng ngày càng được nâng cao.

Là một trong những gia đình tham gia làm dịch vụ, chị Đặng Thị Tâm, chủ Lũng Cú Homestay, thôn Lô Lô Chải chia sẻ: "Nhận thấy có tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch và sự định hướng của cấp ủy, chính quyền xã; từ tháng 8/2019, dịch vụ homestay của gia đình bắt đầu đi vào hoạt động. Đến nay, với lượng khách ổn định, trừ chi phí, gia đình tôi thu lãi từ 15-20 triệu đồng mỗi tháng".

Được biết, homestay của gia đình chị Tâm còn tạo việc làm ổn định cho 3 nhân công là người địa phương với mức thu nhập 5 triệu đồng/tháng.

Đặc biệt, sự phát triển các loại hình du lịch không chỉ tăng thu nhập cho người dân mà còn giúp nâng cao ý thức gìn giữ văn hóa truyền thống, ý thức bảo vệ môi trường, giữ vệ sinh cho đại bộ phận người dân; góp phần nâng cao các tiêu chí trong xây dựng NTM của xã.

Với những nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Lũng Cú đang quyết tâm và nỗ lực hoàn thiện các tiêu chí còn lại, duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đạt được.

Phấn đấu trong năm 2020 trở thành xã đạt chuẩn nông thôn mới theo lộ trình của huyện Đồng Văn đã đề ra – ông Hương cho biết thêm. 

Thanh Thảo