dd/mm/yyyy

Lai Châu: Phòng GDĐT Nậm Nhùn đảm bảo an toàn cho học sinh đến trường trong mùa dịch Covid-19

Trước tình hình đại dịch Covid-19 bùng phát với nguy cơ lây lan trên diện rộng, Phòng GDĐT huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) đã triển khai nhiều giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho học sinh, đảm bảo các điều kiện an toàn cho việc dạy và học tại các trường học.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Phòng GDĐT huyện Nậm Nhùn đã chỉ đạo các trường chủ động điều chỉnh kế hoạch dạy học và ứng phó với tình hình dịch Covid-19. Đồng thời, phải đảm bảo khung kế hoạch thời gian năm học.

Lai Châu: Phòng GDĐT Nậm Nhùn đảm bảo an toàn cho học sinh đến trường trong mùa dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Phòng GDĐT huyện Nậm Nhùn (tỉnh Lai Châu) đã chỉ đạo các trường chủ động điều chỉnh kế hoạch dạy học và ứng phó với tình hình dịch Covid-19. (Ảnh: Vinh Duy)

Theo đó, Phòng GDĐT đã chỉ đạo các đơn vị trường học sắp xếp thời gian ôn tập, phụ đạo cho học sinh, nhất là đối với học sinh yếu, kém. Đối với các trường có học sinh bán trú có thể tăng cường ôn tập buổi tối cho học sinh nhưng phải đảm bảo tốt công tác phòng dịch Covid-19. Tổ chức ôn tập vào những kiến thức cơ bản, trọng tâm nhất; tập trung ôn tập, phụ đạo cho học sinh nâng cao chất lượng giáo dục các cấp học.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Trưởng Phòng GDĐT huyện Nậm Nhùn cho biết: Để đảm bảo công tác chuẩn bị cho học sinh thi vào lớp 10, Phòng đã chỉ đạo các trường đánh giá khả năng, năng lực và nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của từng học sinh để tư vấn; định hướng phù hợp với năng lực của từng em để các em đăng ký dự thi vào các trường DTNT tỉnh, huyện, trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Trường THPT Nậm Nhùn…. 

Chủ động xây dựng kế hoạch giảng dạy, kết thúc chương trình đối với 3 môn Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh; phân công cán bộ, giáo viên xây dựng kế hoạch, tổ chức bồi dưỡng, ôn luyện cho những học sinh có nguyện vong thi vào các trường DTNT tỉnh, huyện; trường THPT chuyên Lê Quý Đôn.

Lai Châu: Phòng GDĐT Nậm Nhùn đảm bảo an toàn cho học sinh đến trường trong mùa dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Học sinh trường dân tộc nội trú THPT huyện Nậm Nhùn được sinh hoạt và ăn uống đảm bảo vệ sinh. (Ảnh: Vàng Thuý Hạnh)

Về công tác phòng, chống dịch Covid-19, phòng GDĐT đã kịp thời triển khai văn bản chỉ đạo của các cấp về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tới các đơn vị trường học.  Chỉ đạo các đơn vị trường tuyên truyền, triển khai đến toàn thể cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Hạn chế tổ chức các hoạt động tập trung đông người nếu không thật sự cần thiết. Thực hiện nghiêm túc thông điệp 5k và thực hiện nghiêm túc việc bắt buộc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà.

Duy trì thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp theo quy định; rà soát, bổ sung kịp thời nước sát khuẩn hoặc xà phòng và các vật dụng cần thiết. Thực hiện nghiêm việc cài đặt và đánh giá mức độ an toàn phòng chống dịch trên ứng dụng (App) Antoancovid, tự đánh giá và cập nhật kết quả tự đánh giá trên hệ thống mỗi tuần hai lần. Thực hiện đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe đối với cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh hàng ngày.

Lai Châu: Phòng GDĐT Nậm Nhùn đảm bảo an toàn cho học sinh đến trường trong mùa dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Các em học sinh trong nhà trường được thầy cô giáo nhắc nhở rửa tay bằng xà phòng sát khuẩn thường xuyên. (Ảnh: Vinh Duy)

Phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế để hướng dẫn, chỉ đạo các trường học triển khai thực hiện hiệu quả các biện pháp bảo đảm an toàn trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Kịp thời phát hiện các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc nghi ngờ mắc Covid-19 trong trường học để báo cáo ngay với cơ quan y tế. Đồng thời, thực hiện theo hướng dẫn xử lý trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 trong trường học theo Công văn số 1398/BGDĐT-GDTC ngày 23/4/2020 của Bộ GDĐT.

Được biết, trong thời gian qua, Phòng GDĐT Nậm Nhùn đã chỉ đạo các trường học lập danh sách cán bộ, giáo viên, học sinh nghỉ lễ ngoài huyện gửi về Phòng để tổng hợp báo cáo các cấp theo dõi.

Lai Châu: Phòng GDĐT Nậm Nhùn đảm bảo an toàn cho học sinh đến trường trong mùa dịch Covid-19 - Ảnh 5.

Tại các trường học trên địa bàn huyện Nậm Nhùn được trang bị đầy đủ khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn, cồn... đảm bảo việc phòng chống dịch hiệu quả nhất.

Như đợt nghỉ lễ vừa qua, 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên thực hiện khai báo y tế tại trạm y tế xã, thị trấn theo đúng quy định, như: Khai báo cụ thể, chi tiết những nơi đi, đến, thời gian đi đến, phương tiện đi lại, tham gia các hoạt động tại đâu, số lượng người tham gia để có hướng dẫn cách ly, xét nghiệm Covid-19 phù hợp.

Qua đó, Phòng GDĐT huyện Nậm Nhùn đã kịp thời tổng hợp được tổng số cán bộ quản lý giáo viên, nhân viên và học sinh nghỉ ngoài địa bàn huyện là 346 giáo viên và học sinh để thông báo tới đơn vị y tế nắm bắt và theo dõi.

Căn cứ văn bản chỉ đạo của các cấp về công tác phòng, chống dịch Covid-19, giáo viên ở các điểm bản đã phối kết hợp với các đồng chí Bí thư chi bộ, Trưởng, Phó các điểm bản để tuyên truyền, thông báo với phụ huynh, các em học sinh và nhân dân tại các cơ sở thực hiện tốt các nội dung liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19. Hàng ngày thực hiện quét dọn vệ sinh, khử khuẩn nơi ở và xung quanh bản, không tập trung đông người, thực hiện 5K theo quy định của Bộ Y tế.

Lai Châu: Phòng GDĐT Nậm Nhùn đảm bảo an toàn cho học sinh đến trường trong mùa dịch Covid-19 - Ảnh 6.

Các thầy cô giáo hướng dẫn các e học sinh bán trú giữ gìn vệ sinh phòng ở, gọn gàng và ngăn nắp. (Ảnh: Vinh Duy)

Bà Đinh Thị Quyên, Hiệu trưởng trường dân tộc nội trú THPT huyện Nậm Nhùn chia sẻ: Chúng tôi luôn làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh cho các em học sinh, luôn tuyên truyền và thực hiện tốt quy định thông điệp 5k. Chúng tôi quản lí nghiêm khắc về việc ra ngoài nếu không cần thiết đối với các em học sinh. Các giáo viên chủ nhiệm và giáo viên bộ môn luôn làm tốt công việc quản lý các em học sinh, không để xảy ra trường hợp ra ngoài tự do và thực hiện đủ các bước sát khuẩn cho giáo viên, học sinh ở ngoài khi vào trường…

Đến thời điểm hiện tại, các trường học trên địa bàn huyện Nậm Nhùn đã rất chủ động, tích cực triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Cùng với nỗ lực của các nhà trường thì cũng rất cần sự chung tay của cả cộng đồng, nhất là các bậc phụ huynh, học sinh trong việc chấp hành đầy đủ các biện pháp phòng dịch Covid-19, góp phần tạo nên một năm học an toàn và đảm bảo sức khoẻ cho học sinh khi đến trường.

Vinh Duy - Thuý Hạnh