dd/mm/yyyy

Biến đậu đen xanh lòng thành trà "thần dược"

Sau 10 năm làm kế toán, chị Lê Thị Hương (Vĩnh Điện, Điện Bàn, Quảng Nam) nhận thấy công việc khá gò bó nên chị đã quyết định về quê khởi nghiệp bằng cách chế biến các sản phẩm từ đậu như: Đậu đen xanh lòng, đậu đỏ, đậu ván, đậu ngự…

Từ những gói ngũ cốc mẹ làm

Nhận thấy vườn đậu của bố mẹ và các bác nông dân hàng xóm luôn được mùa rớt giá, chị Hương nhớ lại những gói ngũ cốc làm từ đậu mà mẹ gửi cho mình ngày còn đi học, nên chị đã nghĩ ra ý tưởng chế biến sản phẩm từ các hạt đậu, để giải quyết đầu ra cho nông dân, đồng thời phát triển thương hiệu sản phẩm đặc trưng cho địa phương.

Với quyết tâm của tuổi trẻ, năm 2015 chị đã bắt đầu xây dựng cơ sở sản xuất sản phẩm xanh Hương Bột, chuyên sản xuất và cung cấp các loại bột ngũ cốc dinh dưỡng, trà đậu rang mộc, trà đậu rang các loại, trà sả gừng...

Biến đậu đen xanh lòng thành trà "thần dược" - Ảnh 1.

Để làm ra sản phẩm trà đậu rang mộc không khó, nhưng đòi hỏi phải tỉ mỉ trải qua nhiều công đoạn. Ảnh: Trần Hậu

"Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất, đầu tư dây chuyền sản xuất, hoàn thiện chất lượng sản phẩm, nhằm đáp ứng tốt hơn yêu cầu thị trường, nâng cao thu nhập cho gia đình".

chị Lê Thị Hương

Trong đó sản phẩm chủ lực của cơ sở sản xuất sản phẩm xanh Hương Bột là sản phẩm trà đậu rang mộc rất được thị trường ưa chuộng. Cơ sở sản xuất ngày càng phát triển, chị đã đầu tư thêm máy móc, dây chuyền sản xuất để hoàn thiện sản phẩm.

Với nguồn nguyên liệu có sẵn như: Đậu đen xanh lòng, đậu đỏ, ván gừng… do gia đình chị trồng. Gạo lứt thì được liên kết mua của bà con miền núi Nam Trà My. Bên cạnh đó, chị còn liên kết thêm với các hộ dân trồng các loại đậu trên địa bàn phường Vĩnh Điện, thông qua Hội Phụ nữ thị xã Điện Bàn, nên nguồn nguyên liệu dồi dào, đảm bảo liên tục cho quá trình sản xuất.

Nguồn nguyên liệu dùng trong quá trình sản xuất có nguồn gốc rõ ràng, 100% có nguồn gốc tại Quảng Nam được trồng theo hướng tự nhiên, có sự giám sát của cơ sở suốt trong quá trình canh tác. Cam kết giống thuần chủng, không biến đổi gen, không thuốc trừ sâu, không thuốc diệt cỏ, không thuốc tăng trưởng, đạt chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định.

Theo chị Hương, làm ra sản phẩm trà đậu rang mộc không khó, nhưng đòi hỏi phải tỉ mỉ trải qua nhiều công đoạn. Đậu đen xanh lòng sau khi được thu hoạch về được làm sạch chọn những hạt no tròn, sử dụng kỹ thuật rang gia nhiệt, đảm bảo hạt đậu chín tận nhân xanh, không cháy vỏ. Đậu sau khi rang xong sẽ ủ để khử hỏa theo phương pháp Đông y, giúp gia tăng các giá trị về hương - chất - vị. Trà đậu rang mộc được chế biến từ những hạt đậu đen xanh lòng thuần chủng canh tác tỉ mỉ theo hướng tự nhiên, được rang theo phương pháp truyền thống, sau đó sấy thành bột để khi chế biến vẫn giữ được mùi thơm của đậu.

Sản phẩm tốt cho sức khỏe

Chị Hương cho biết, sản phẩm trà đậu rang mộc được kết hợp các loại đậu đen xanh lòng, đậu đỏ, đậu ván, gạo lứt đỏ và gừng. Đây là một sự kết hợp hoàn hảo, lành tính, mang đậm chất quê hương, công dụng tuyệt vời. Một thức uống giải khát nhưng chứa nhiều dinh dưỡng, giúp ngủ ngon. Ngoài ra, sản phẩm còn là thức uống tốt cho người bệnh tiểu đường, ngăn ngừa ung thư, giúp thanh lọc cơ thể, đẹp da, giải nhiệt.

Nguyên liệu trước khi sản xuất cần phải qua công đoạn kiểm tra và sàng bỏ các loại tạp chất. Ngâm nước để loại bỏ hoặc giảm bớt độc tố và tăng các chất dinh dưỡng, sau đó rửa sạch thêm lần nữa, sấy khô rồi mới đem đi rang. Khi rang thì cho từng loại đậu vào lò rang, (rang riêng từng loại, không rang chung các loại đậu với nhau). Bật máy chỉnh theo chế độ đảo đều với mức lửa vừa và nhỏ khoảng 3 - 4h đồng hồ cho một mẻ đậu tầm 5 - 7kg. Đậu được đảo đều cho đến khi trong ruột có màu vàng đậm và có mùi thơm thì chín.

Hiện nay, ngoài sản phẩm chủ lực là trà đậu rang mộc, chị Hương còn sản xuất ra trà đậu rang các loại, trà sả gừng, bột ngũ cốc dinh dưỡng. Mỗi tháng chị Hương xuất bán ra thị trường hơn 200kg sản phẩm trà đậu các loại, với giá bán trung bình từ 150.000 - 160.000 đồng/kg (tùy loại), sau khi trừ các khoản chi phí, chị Hương lãi hơn 20 triệu đồng/tháng.


Trần Hậu