dd/mm/yyyy

BHXH tỉnh Sơn La với phong trào thi đua nước rút: Bài 2- Những con số biết nói

Đóng trên địa bàn một tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn phía Tây Bắc của tổ quốc, có đến hơn 80% dân số là đồng bào 12 dân tộc thiểu số chung sống. Tập thể cán bộ, nhân viên ngành BHXH tỉnh Sơn La đã phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo và không ngừng nỗ lực để đạt được những kết quả đáng tự hào.

Hưởng ứng phong trào thi đua nước rút của BHXH Việt Nam phát động, BHXH tỉnh Sơn La đã động viên, khuyến khích các tập thể, cá nhân khắc phục khó khăn, tích cực tham gia, tạo không khí thi đua sôi nổi, phấn đấu nhằm thực hiện tốt nhất các mục tiêu thi đua.

Những bài toán khó 

Hiện nay, ở Sơn La có 188 xã trực thuộc 12 đơn vị hành chính cấp huyện, thành phố. Trong đó, ở các huyện nghèo của tỉnh còn có rất nhiều xã có tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo lên đến 50%-70% số hộ trong xã. Tại những nơi này, người dân sinh sống ở trong những địa bàn đặc biệt khó khăn. Nhiều hộ dân không có tivi, nhiều bản trong tỉnh chưa có sóng điện thoại, nhiều người dân chưa được tiếp cận với tiến bộ của khoa học, công nghệ; trình độ dân trí còn thấp, điều kiện giao thông mùa mưa lũ hết sức gian nan….Người dân sống chủ yếu bằng sản xuất nông nghiệp chiếm tỷ lệ cao, mặt bằng dân trí thấp so với mặt trung bình của cả nước. Chính vì vậy, việc mở rộng và phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn đã đặt ra cho ngành BHXH tỉnh Sơn La những bài toán khó.

BHXH tỉnh Sơn La với phong trào thi đua nước rút: Bài 2- Những con số biết nói  - Ảnh 1.

Một cung đường giao thông mùa mưa lũ ở xã vùng cao, nơi in dấu chân các tuyên truyền viên BHXH tỉnh Sơn La trên hành trình mang chính sách an sinh XH đến cho bà con dân tộc.

Đầu năm 2020, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, công tác tuyên truyền, triển khai vận động người tham gia BHXH tự nguyện của BHXH tỉnh Sơn La gặp nhiều thách thức. Chỉ tính riêng công tác tuyên truyền, vận động trên 13.000 đối tượng đang tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh từ năm 2019 để tiếp tục tham gia năm 2020 là một thách thức lớn đối với BHXH tỉnh Sơn La.

Từ thực tế trên, một bài toán khó đặt ra cho BHXH tỉnh Sơn La là: Làm cách nào để năm 2020 đạt và hoàn thành chỉ tiêu phát triển 21.690 đối tượng tham gia BHXH tự nguyện được BHXH Việt Nam giao đầu năm. Chưa nói đến thực hiện phát triển 2.000 đối tượng theo chỉ tiêu được giao bổ sung, thì việc giải những bài toán khó này đặt ra cho tập thể cán bộ lãnh đạo quản lý và những người làm công tác BHXH ở tỉnh Sơn La rất nhiều trăn trở.

Lời giải cho "bài toán" khó 

Qua tìm hiểu được biết, ngay sau thời gian bị hạn chế do thời gian giãn cách xã hội kéo dài, BHXH tỉnh Sơn La đã phát động nhiều phong trào thi đua trong toàn ngành. Nổi bật giữa năm là phong trào thi đua "Mỗi công chức, viên chức ngành BHXH là một tuyên truyền viên về chính sách BHXH tự nguyện, quyết tâm hoàn thành vượt mức chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện được giao năm 2020".

Từ những phong trào này, BHXH tỉnh Sơn La tập trung mọi nguồn lực cho mục tiêu thực hiện tốt công tác tuyên truyền sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân. Từ thành phố, thị trấn đến khu vực xã, bản nông thôn, vùng sâu, vùng xa về chính sách an sinh xã hội mà BHXH tự nguyện, BHYT đem lại cho người tham gia.

Bên cạnh việc phối hợp công tác tuyên truyền với các cơ quan báo chí địa phương và trung ương đóng trên địa bàn tỉnh về tuyên truyền BHXH tự nguyện, BHYT, ngành BHXH tỉnh Sơn La đã chủ động tham mưu với UBND tỉnh xây dựng cơ chế hoạt động phối hợp với các sở, ban ngành, các cơ quan, đoàn thể trên địa bàn tỉnh về triển khai các hoạt động tuyên truyền thông qua nhiều hình thức. Nâng cao vai trò của cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc đưa chính sách an sinh của BHXH tự nguyện, BHYT đến mọi người dân lao động trên địa bàn tỉnh.

BHXH tỉnh Sơn La với phong trào thi đua nước rút: Bài 2- Những con số biết nói  - Ảnh 4.

Nhân viên BHXH tỉnh Sơn La "Đi từng ngõ, gõ từng nhà" vận động, tuyên truyền người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT.

Trong đó, BHXH tỉnh Sơn La chú trọng giải pháp tập trung tuyên truyền, đối thoại trực tiếp tại các khu dân cư xã, phường, thị trấn, các khu chợ, các nhóm hộ gia đình và đặc biệt là đến từng hộ gia đình để vận động người dân tham gia với phương châm "đến từng ngõ, gõ từng nhà".

Trao đổi với Báo Nông thôn Ngày nay/điện tử Dân Việt/Trang Trại Việt về hành động hưởng ứng phong trào thi đua nước rút của BHXH Việt Nam, ông Đinh Thanh Tùng – Phó Giám đốc BHXH tỉnh Sơn La cho biết: Ngày 30/10/2020, BHXH tỉnh Sơn La đã ban hành công văn số 2929 về việc hưởng ứng triển khai phong trào thi đua nước rút cuối năm 2020. Theo đó, nội dung công văn nêu cao tinh thần động viên, khuyến khích các tập thể, cá nhân tích cực tham gia, hưởng ứng, tạo không khí thi đua sôi nổi, phấn đấu thực hiện tốt nhất các mục tiêu thi đua; đề xuất các sáng kiến, giải pháp nâng cao hiệu quả xử lý công việc.

BHXH tỉnh Sơn La với phong trào thi đua nước rút: Bài 2- Những con số biết nói  - Ảnh 5.

Một buổi tuyên truyền của một BHXH tỉnh Sơn La tại bản Chan Chiềng, xã Chiềng Chăn (Mai Sơn - Sơn La)

Đồng thời, BHXH tỉnh Sơn La còn yêu cầu mỗi cá nhân, bộ phận, đơn vị trực thuộc BHXH tỉnh Sơn La chủ động rà soát tiến độ triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, nhiệm vụ chủ yếu năm 2020 được BHXH tỉnh giao và đề ra kế hoạch thực hiện trong những tháng cuối năm đối với những việc triển khai chậm, không đảm bảo tiến độ. Kịp thời tháo gỡ khó khăn và báo cáo BHXH tỉnh giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc đối với những vụ việc phức tạp vượt thẩm quyền và đưa ra các giải pháp phù hợp nhằm hoàn thành mục tiêu phong trào thi đua đề ra. Qua đó, kêu gọi viên chức và người lao động nỗ lực phấn đấu, phát huy tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo thi đua đạt kết quả cao nhất và về trước thời hạn các nhiệm vụ, chỉ tiêu, kế hoạch được BHXH tỉnh giao trong thẩm quyền chỉ đạo giải quyết.

Thông qua các phong trào thi đua, BHXH tỉnh Sơn La đã tạo khí thế thi đua sôi nổi, khích lệ cán bộ, viên chức trong đơn vị chủ động, tìm tòi tham mưu cho lãnh đạo nhiều ý kiến hay về đổi mới phương pháp trong công tác tuyên truyền, vận động, phát triển đối tượng tham gia.

BHXH tỉnh Sơn La với phong trào thi đua nước rút: Bài 2- Những con số biết nói  - Ảnh 6.

Hình ảnh phối hợp giữa các đơn vị trực thuộc ngành BHXH tỉnh Sơn La với ngành Bưu điện tỉnh Sơn La trong lễ ra quân tuyên truyền, vận động toàn dân tham gia BHXH tự nguyện và BHYT .

Trong buổi trả lời phỏng vấn các cơ quan báo chí về thực hiện phong trào thi đua nước rút do BHXH VIệt Nam phát động, bà Lê Thanh Xuân, Trưởng phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng BHXH tỉnh Sơn La cho biết: Đầu năm 2020 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên công tác tuyên truyền, triển khai vận động người tham gia BHYT, BHXH tự nguyện của BHXH tỉnh Sơn La cũng như các đại lý thu của chúng tôi bị hạn chế và gặp khó khăn rất nhiều. Ngay sau khi đất nước chuyển sang giai đoạn bình thường mới, giai đoạn vừa phòng chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế- xã hội, BHXH tỉnh Sơn La đã quyết liệt chỉ đạo BHXH các huyện chủ động phối hợp với Bưu điện, UBND các xã, phường trên địa bàn xây dựng kế hoạch, mở các hội nghị tuyên truyền để phổ biến chính sách BHXH tự nguyện về ý nghĩa, giá trị trước mắt và lâu dài của chế độ BHXH nhất là chế độ hưu trí, tử tuất để người lao động không lựa chọn hưởng BHXH một lần...

Đồng thời giao chỉ tiêu hàng tháng phát triển đối tượng tham gia cho BHXH các huyện, xây dựng kế hoạch thực hiện chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT cho từng xã, thị trấn, đại lý thu theo từng tháng, giám sát, đôn đốc, tổ chức hội nghị đánh giá kết quả triển khai thực hiện chỉ tiêu phát triển đối tượng 9 tháng năm 2020, đề ra giải pháp thực hiện hoàn thành chỉ tiêu phát triển BHXH tự nguyện.

BHXH tỉnh Sơn La với phong trào thi đua nước rút: Bài 2- Những con số biết nói  - Ảnh 7.

Những gương mặt phấn khởi khi được cầm trên tay sổ BHXH sau khi được các cán bộ, nhân viên, tuyên truyền viên BHXH tỉnh Sơn La đem chính sách an sinh xã hội của BHYT, BHXH tự nguyện đến cho người dân vùng cao.

Với tiêu chí dễ hiểu, dễ nhớ, công tác tuyên truyền, vận động của BHXH tỉnh Sơn La ngày càng được chú trọng, đổi mới cả về nội dung, hình thức, đa dạng, phong phú, hấp dẫn. Qua đó xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình. Nhiều gương công chức, viên chức và người lao động đạt được thành tích nổi bật. Trong đó, nhiều viên chức, người lao động của ngành khai thác được số lượng lớn người tham gia BHXH tự nguyện ngay từ những ngày đầu phát động phong trào. Kết quả đó, đã góp phần hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện năm 2020 mà BHXH Việt Nam và UBND tỉnh Sơn La giao cho BHXH tỉnh Sơn La.

Những con số biết nói

Năm 2020, một năm đặt ra cho các cấp, các ngành, các địa phương trong cả nước nhiều khó khăn, thách thức. Không nằm ngoài bối cảnh chung đó, BHXH tỉnh Sơn La đã luôn tìm tòi và thực hiện nhiều giải pháp linh hoạt, nhằm thực hiện thành công chỉ tiêu phát triển, mở rộng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện được giao đầu năm.

BHXH tỉnh Sơn La với phong trào thi đua nước rút: Bài 2- Những con số biết nói  - Ảnh 8.

Ông Thiều Quang Ngãi - Giám đốc BHXH tỉnh Sơn La biểu dương, khen thưởng các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện quý III năm 2020.

Được biết, đến ngày 31/10, toàn tỉnh Sơn La có 22.060 người tham gia BHXH tự nguyện. Đạt và vượt 101,7% so với 21.690 chỉ tiêu được BHXH Việt Nam giao đầu năm. Theo đó, thu BHXH tự nguyện đạt 67 tỷ 887 triệu đồng, đạt 111,62% kế hoạch đặt ra.

Đến ngày 31/10, BHXH tỉnh Sơn La đã giải quyết chế độ, chính sách BHXH, BHYT cho 18.442 lượt người, như: Hưởng BHXH hàng tháng (1.477 người); hưởng trợ cấp một lần (2.653 người); hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức PHSK (11.745 người); hưởng trợ cấp BHTN (2.567 người). Bên cạnh đó, hàng tháng BHXH tỉnh Sơn La lập danh sách chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH cho hơn 32.000 đối tượng với tổng số trên 134 tỷ 668 triệu đồng/tháng. Đồng thời giám định chi phí khám chữa bệnh BHYT cho 878.905 lượt người…

BHXH tỉnh Sơn La với phong trào thi đua nước rút: Bài 2- Những con số biết nói  - Ảnh 9.

Ông Đinh Thanh Tùng trong buổi trả lời phỏng vấn với các cơ quan báo chí chiều ngày 12/11/2020.

Kết thúc buổi làm việc, ông Đinh Thanh Tùng - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Sơn La nhấn mạnh: Đến ngày 31/10, số thu BHXH toàn tỉnh đã đạt con số 1.896.843 triệu đồng = 85,15% kế hoạch giao, vượt tiến độ (80,5%) thu so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Với tinh thần hưởng ứng nhiệt tình, đoàn kết, tìm tòi, sáng tạo, trong hai tháng thực hiện phong trào thi đua nước rút, tập thể cán bộ, nhân viên làm công tác BHXH tỉnh Sơn La chúng tôi tin tưởng rằng sẽ hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu đã được BHXH Việt Nam giao đầu năm và giao bổ sung trong đợt thi đua nước rút này.

Tống Huyền