dd/mm/yyyy

Về xã nông thôn mới, xem nông dân vượt khó làm giàu

Về xã nông thôn mới, xem nông dân vượt khó làm giàu
Vẫn là những mảnh đất từ bao đời nay nhưng nhờ thay đổi cách nghĩ cách làm, những người nông dân ở xã Mường Bú (huyện Mường La, tỉnh Sơn La) đã vượt khó vươn lên làm giàu. Đó chính là những đổi thay ở xã nông thôn mới Mường Bú.

Mường Bú là một xã vùng II của huyện Mường La, kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, trong đó chủ lực là trồng cây ăn quả trên đất dốc và chăn nuôi gia súc… Những năm qua, người dân xã Mường Bú đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật. Qua đó, tạo sự chuyển biến tích cực trong sản xuất phát triển kinh tế gia đình.

Về xã nông thôn mới xem những nông dân vượt khó làm giàu. - Ảnh 1.

Mô hình trồng cây ăn quả đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân xã Mường Bú.

Đến thăm trang trại trồng cây ăn quả của anh Lò Văn Thương, ở tiểu khu 2 mới thấy được sự nỗ lực vượt khó làm giàu của những người nông dân trên vùng quê nông thôn mới. Từng là người nông dân chân lấm tay bùn, nhờ mạnh dạn thay đổi cách nghĩ cách làm trong sản xuất, gia đình anh Thương đã vươn lên trở thành hộ khấm khá trong vùng. 

Anh Thương chia sẻ: Trước đây, gia đình tôi vốn thuộc diện khó khăn ở địa phương, quanh năm cả 2 vợ chồng chỉ trông chờ vào mấy mảnh nương ngô, nương sắn, tạm đủ ăn, chẳng hề có chút tích góp gì. Để trang trải cuộc sống gia đình và nuôi con ăn học, hai vợ phải đi làm thuê, ở đâu có công có việc thì làm, chắt bóp, nhặt nhạnh từng đồng.

Thế nhưng, mọi thứ đã bắt đầu thay đổi kể từ khi gia đình anh chuyển những diện tích ngô, sắn kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả. Bằng những đồng tiền tích góp và vay mượn của anh em hàng xóm, anh Thương đầu tư trồng táo, xoài, bưởi, kết hợp với nuôi giun quế… Với cách nghĩ khác và làm khác, chỉ sau 3 năm, hơn 2 ha vườn cây ăn quả của gia đình anh đã phát triển xanh tốt và ra quả, bắt đầu cho thu hoạch. Nguồn thu nhập từ trồng cây ăn quả mỗi năm đem về cho gia đình anh trên dưới 300 triệu đồng. Nhờ đó mà cuộc sống gia đình anh Thương ngày một khá lên.

Về xã nông thôn mới xem những nông dân vượt khó làm giàu. - Ảnh 2.

Mô hình trồng xoài ghép của gia đình chị Phạm Thị Ảnh.

Đến thăm mô hình trồng xoài của chị Phạm Thị Ảnh, Giám đốc HTX Bảo Ngọc, ở bản Ngoạng, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng về quy mô khu vườn xoài cổ thụ của gia đình chị. Đưa chúng tôi đi một vòng thăm khu vườn xoài đang giai đoạn ra hoa đậu quả, với số lượng gần 1.200 cây xoài cổ thụ, chị Ảnh cho biết: Trước kia gia đình khó khăn phải làm đủ thứ nghề kiếm sống, tích góp được ít vốn gia đình đầu tư mua lại những vườn xoài của người dân trong vùng đang bị sâu bệnh phá hoại, sau đó cải tạo, cắt ghép với giống mới.Hiện nay, gia đình chị có cả một khu vườn xoài rộng mênh mông, năm nào cũng sai quả trĩu cành, mang về thu nhập cho gia đình hơn 1 tỷ đồng mỗi năm. Khi có vốn chị Ảnh tiếp tục đầu tư nuôi gà thả vườn theo hình thức bán hoang dã dưới tán xoài, nên gia đình chị lại có thêm một khoản thu nhập.

Những năm qua, từ phong trào xây dựng nông thôn mới, nhiều người dân xã Mường Bú đã dần thay đổi tư duy làm ăn, từ sản xuất nhỏ lẻ mang tính tự cung tự cấp sang sản xuất hàng hóa. Họ đang cố gắng vươn lên tìm những hướng đi mới để phát triển kinh tế gia đình. Đặc biệt là nhiêu mô hình phát triển kinh tế ở Mường Bú đang nhân rộng, người dân tích cực áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao năng suất cây trồng cũng như nâng cao thu nhập. 

Về xã nông thôn mới xem những nông dân vượt khó làm giàu. - Ảnh 3.

Nhờ chuyển đổi những cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả, các mô hình trồng trọt đã và đang góp phần nâng cao thu nhập cho người dân Mường Bú.

Trao đổi với phóng viên Trang Trại Việt, ông Nguyễn Đình Tuấn, Chủ tịch UBND xã Mường Bú, cho biết: Trong những năm qua, xã đã tập trung chỉ đạo nhân dân xây dựng các mô hình sản xuất, ứng dụng khoa học kỹ thuật, đưa các giống cây trồng vật nuôi có hiệu quả, năng suất, chất lượng cao vào sản xuất. Hiện nhiều mô hình đang phát huy hiệu quả được nhân rộng, như: Mô hình thâm canh lúa năng suất, chất lượng cao, với năng suất đạt từ 64 tạ/ha/năm; đẩy mạnh thâm canh cây lương thực có hạt hàng năm đạt trên 10.300 tấn. 

Ngoài ra, xã cũng tích cực vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng có năng suất cao vào sản xuất thay thế những cây trồng kém hiệu quả. Hiện trên địa bàn xã có 3 HTX đang hoạt động hiệu quả như HTX Hưng Thịnh; HTX Bảo Ngọc; HTX Đoàn Kết, với mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm, như: Táo, xoài, nhãn, chuối theo tiêu chuẩn VietGap. Bên cạnh đó, chăn nuôi không ngừng phát triển, đến nay tổng đàn của xã đạt trên 5.000 con. Nhờ những hướng đi đúng trong phát triển kinh tế, đã góp phần làm cho đời sống của nhân dân trên địa bàn xã ngày càng no ấm.

Về xã nông thôn mới xem những nông dân vượt khó làm giàu. - Ảnh 4.

Nhờ liên kết trong sản xuất, nên đầu ra đối với cây ăn quả rất thuận lợi.

Đến xã Mường Bú những ngày này có thể thấy được sự "thay da, đổi thịt" của xã nông thôn mới. Những ngôi nhà mới khang trang, những tuyến đường liên xã, liên bản đều được dải nhựa, người dân luôn đoàn kết thi đua lao động sản xuất, xây dựng cuộc sống ấm no.

Hoàng Hoài Thương