dd/mm/yyyy

Phóng sự ghi chép

Đi tìm loài tre khổng lồ ví như "báu vật" trên đỉnh núi thiêng Sơn La

DANVIET.VN. Ở giữa đại ngàn núi đá vôi trên đỉnh núi thiêng Pú Chắn, bản Pú Chắn (xã Long Hẹ, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La) có một giống tre khổng lổ với đường kính thân cây rộng hơn 20cm, ống tre dài nhất trên 40cm. Thân cây tre khổng lồ này cao hàng chục mét vươn thẳng tắp lên trời...


Chuyện ly kỳ sắc phong bà Triệu Thị Trinh trôi vào tận Trà Vinh

Lầu Bà Cố Hỷ (Trà Vinh) thờ bà Triệu Thị Trinh, truyền thuyết dân gian nói rằng: Xưa kia có 2 sắc phong cho hai anh em bà Triệu (Triệu Thị Trinh và Triệu Quốc Đạt) bị trận bão lớn từ Bắc trôi dạt vào nơi đây, nhân dân đưa 2 sắc ra biển nhưng vẫn lại trôi tấp trở vào, nghĩ sắc chọn nơi đây để ngự và làm


Kỳ bí khu rừng thiêng 300ha lâm tặc không dám chặt 1 cây

Một khu rừng nguyên sinh rộng khoảng 300ha nằm giáp khu dân cư, suốt trăm năm nay được bảo vệ từ sự vào cuộc của cả thôn. Ở đây người ta dễ dàng tìm thấy những thân cây cổ với đường kính hàng mét.


Ăn cá suối nướng, ngắm những hòn đá kỳ dị ở sông Thác Ma

Sông Thác Ma, còn gọi là Ô Lâu tả trạch chảy qua vùng đất nơi miền Tây Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị đã kiến tạo nên nhiều cảnh quan kì vĩ, trong số đó phải kể đến thác Kèn.


Nghề lạ: Lang thang ngoài đường tìm dao kéo để làm điều này

Giữa phố biển Quy Nhơn hào nhoáng, nhiều người tỏ ra rất bất ngờ trước hình ảnh cụ già mang theo đồ đạc lỉnh kỉnh đi khắp các con phố, ông tên là Huỳnh Tứ (87 tuổi, một người thợ hiếm hoi sống bằng nghề mài dao, kéo dạo ở TP.Quy Nhơn (tỉnh Bình Định).


Chuyện lạ Quảng Trị: Lội suối xem người Pa Kô xúc cá...đoán mệnh

Sau ngày cưới, cô con dâu sẽ được mẹ chồng dẫn ra sông, ra suối dùng rớ (làm bằng vỏ cây hoặc cước…) xúc cá. Tùy vào “chiến lợi phẩm” bắt được như cá, tôm, ốc hay cua cô dâu bắt được sẽ đoán biết được tính cách, số phận của con dâu sau này. Đây là một tục lệ thú vị được bà con người dân tộc Pa Kô


Ly kỳ chuyện đêm lạnh đi tìm loài thạch sùng mí bí ẩn ở Vịnh Hạ Long

Say mê vẻ đẹp và những điều bí ẩn của loài thạch sùng mí Cát Bà, 5 năm qua, thạc sĩ Ngô Ngọc Hải (SN 1991, nghiên cứu viên tại Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam) cùng các cán bộ của BQL Vịnh Hạ Long đã có nhiều đêm không ngủ để đi tìm “nữ hoàng thạch sùng mắt to” này, một loài động vật đặc hữu quý hiếm chỉ


Chuyện về "Cụ thị", nơi được đồng bào Thái gọi hồn

"Cụ thị" cổ hàng nghìn năm tuổi vẫn đứng trơ gan cùng tuế nguyệt tại thung lũng Mai Châu (Hòa Bình). Với bà con người Thái nơi đây, cây thị còn được coi là chứng tích tố cáo tội ác của giặc. Mỗi khi các thầy mo gọi hồn thì đều bắt đầu gọi từ cây thị cổ này.


Phong tục đón Tết vui Xuân "kỳ lạ" ở vùng cao phía Bắc

Đón Tết vui Xuân ở mỗi miền lại có những phong tục, tập quán riêng và độc đáo, làm nên bức tranh hương vị Tết đa dạng, muôn màu.


Guồng lấy nước cấy lúa ở bản người Thái

Trời vừa tảng sáng, bà Vi Thị Nguyền vội vã đẩy chiếc xe rùa ra khỏi nhà. Hôm nay bà phải tải đủ chục xe mạ cho nhóm thợ cấy. Thửa ruộng hơn một sào (500 m2) của gia đình bà Nguyền nằm cách bờ sông Lò chừng vài trăm mét, đã cấy mạ được phân nửa.