Phóng sự ghi chép

Chuyện về "Cụ thị", nơi được đồng bào Thái gọi hồn

"Cụ thị" cổ hàng nghìn năm tuổi vẫn đứng trơ gan cùng tuế nguyệt tại thung lũng Mai Châu (Hòa Bình). Với bà con người Thái nơi đây, cây thị còn được coi là chứng tích tố cáo tội ác của giặc. Mỗi khi các thầy mo gọi hồn thì đều bắt đầu gọi từ cây thị cổ này.


Phong tục đón Tết vui Xuân "kỳ lạ" ở vùng cao phía Bắc

Đón Tết vui Xuân ở mỗi miền lại có những phong tục, tập quán riêng và độc đáo, làm nên bức tranh hương vị Tết đa dạng, muôn màu.


Guồng lấy nước cấy lúa ở bản người Thái

Trời vừa tảng sáng, bà Vi Thị Nguyền vội vã đẩy chiếc xe rùa ra khỏi nhà. Hôm nay bà phải tải đủ chục xe mạ cho nhóm thợ cấy. Thửa ruộng hơn một sào (500 m2) của gia đình bà Nguyền nằm cách bờ sông Lò chừng vài trăm mét, đã cấy mạ được phân nửa.


Chuyện ở ngôi làng quê lúa sản sinh nhiều triệu phú

Đi ngang qua ngôi làng sản sinh nhiều triệu phú, bác tài xế trầm trồ nói về nhà thờ họ Trần, do doanh nhân ngành đồ uống Trần Văn Sen dựng nên tại làng Mẹo, xã Thái Phương, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình: "Nhà thờ tổ mà to ngang một dinh thự!"


Ngôi nhà cấp 4 của gia đình chàng cầu thủ nhận lương 11,5 tỷ đồng/năm hot nhất Việt Nam

Ngôi nhà cấp 4 của gia đình chàng cầu thủ hot nhất Việt Nam hiện nay - Đoàn Văn Hậu - rất đơn sơ và mộc mạc.


Chàng trai Mông bắt chuột rừng béo nung núc trên đỉnh Kỳ Quan San

Những con chuột rừng béo nung núc sống ở độ cao trên 2.000m, dưới chân núi Kỳ Quan San, xã Sàng Ma Sáo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai luôn vô cùng khó bắt. Vậy mà, dưới tài đặt bẫy của các chàng trai người Mông, chuột rừng bị tóm gọn.


An Giang đẹp ngỡ ngàng mùa lúa chín

Những ngày đầu tháng 12, An Giang đang bắt đầu bước vào mùa lúa chín. Ghé vùng Bảy Núi - An Giang thời điểm này, du khách không khỏi ngỡ ngàng trước những cánh đồng lúa vàng ươm bạt ngàn, hút tầm mắt. Xa xa, những thửa ruộng nằm e ấp trong hàng cây thốt nốt hệt như bức tranh đồng quê đầy thơ mộng, thanh bình.


Đi câu cá đêm

Với nhiều người, đi câu cá đêm đã trở thành thú vui. Người đi câu không chỉ chú trọng câu được cá hay không mà đó còn là khoảng thời gian dành để thư giãn.


Ớt không chỉ là gia vị ... của người Tây Nguyên

Bất cứ món ăn nào của người Tây Nguyên, ớt cũng luôn có mặt, từ món nướng, món chiên, món xào đến món luộc, món canh.


Sự thật giấu kín về gốc cây như củi khô trả 160 triệu không bán

Ít ai ngờ rằng một gốc cây nhìn không có gì đặc biệt, chỉ cao khoảng 1 mét lại được dân chơi cây cảnh trả với giá 160 triệu đồng nhưng chủ nhân không bán.