Chuyển động Tây Bắc

Hội Nông dân Thuận Châu: Tích cực xây dựng nông thôn mới

Phong trào nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới là một trong 3 phong trào lớn của Hội Nông dân huyện Thuận Châu (Sơn La) được triển khai hiệu quả. Các cấp Hội Nông dân trong huyện đã tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên tham gia xây dựng nông thôn mới, cùng chung sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.


Đổi thay vùng đất từng là "thủ phủ" ma túy

Xã Hang Kia (Mai Châu - Hòa Bình) từng biết đến là thủ phủ ma túy của miền Tây Bắc. Ấy là chuyện của quá khứ xa xôi. Giờ đây, người Mông ở Hang Kia đã dần đoạn tuyệt với ma túy để làm kinh tế.


Ôm đống nghề, mỗi năm lão nông Sơn La “đút túi” 200 triệu đồng

Các cụ thường bảo “một nghề thì sống, đống nghề thì chết”, nhưng với lão nông Sơn La Hoàng Văn Thắng ở bản Quỳnh Thuận (xã Chiềng Pha, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La) thì lại khác. Từ trang trại trồng cây ăn quả tổng hợp trên đất dốc, mỗi năm ông Thắng “đút túi” 200 triệu đồng.


Bệnh viện Đa khoa Mai Sơn: Nâng cao y đức, tận tâm với bệnh nhân

Mặc dù còn thiếu thốn về trang thiết bị y tế, cơ sở vật chất..., những năm gần đây tập thể cán bộ, y bác sỹ Bệnh viện Đa khoa huyện Mai Sơn (tỉnh Sơn La) luôn đồng lòng chung sức vượt qua. Đồng thời, tích cực rèn luyện, nâng cao y đức, với mong muốn giúp bệnh nhân an tâm đến khám, chữa bệnh.


Nông dân Sơn La: Làm giàu nhờ trồng rau sạch

Đến Hợp tác xã 3 (xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La), được người dân nơi đây giới thiệu về hộ gia đình nông dân Đoàn Trung Kiên- một trong những hộ nông dân Sơn La có mức thu nhập cao, ổn định từ sản xuất rau sạch.


Hội Nông dân Sơn La: Đồng hành cùng nông dân phát triển kinh tế

Những năm qua, Hội Nông dân Sơn La đã tạo điều kiện cho các hội viên tiếp cận nguồn vốn vay Ngân hàng Chính sách, phát triển kinh tế. Tổ chức nhiều lớp tập huấn, hỗ trợ phân bón, giống vật nuôi, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt cho các hội viên nông dân vươn lên làm giàu tại các cơ sở.


Lão nông "đánh thức" tiềm năng nơi miền sơn cước

“Ông Đoàn Văn Trưởng là một trong những hội viên nông dân dám nghĩ, dám làm. Nhờ gây dựng thành công trang trại nuôi vịt cổ xanh, mỗi năm ông Trưởng thu nhập cả trăm triệu đồng” - ông Lường Văn Mua – Trưởng bản Nhộp (xã Chiềng Bôm, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La), bảo vậy.


Chữa bệnh cho lợn bằng thảo dược, cả năm chẳng lo dịch

Bà Đỗ Lộc, ở dốc Mã (xã Thu Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình) đã tìm ra bí quyết phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm bằng thảo dược. Các loại lá như nhót, ổi, bông hôi... được bà đun sôi và "biến" chúng thành kháng sinh tự nhiên.


Vân Hồ chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng mùa hanh khô

Nhờ có sự nhập cuộc tích cực của các cấp, các ngành từ huyện đến cơ sở trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, nhất là vào mùa hanh khô, những cánh rừng ở huyện nghèo Vân Hồ (Sơn La) ngày càng phát triển xanh tốt, góp phần nâng cao tỷ lệ độ che phủ rừng trên địa bàn.


Bí quyết "ép" bưởi Da Xanh cho quả trái vụ của lão nông Hòa Bình

Ông Nguyễn Văn Thảo đã thành công trong việc cho bưởi Da Xanh cho quả trái vụ ở miền Bắc. Quả ra trái vụ đẹp mã, chất lượng thơm ngon không kém gì bưởi Da Xanh trồng ở miền Nam. Với trên 700 cây Da Xanh trong vườn, ông Thảo đang tràn đầy hy vọng đón một mùa quả bội thu.