dd/mm/yyyy

Sơn La: Xúc động cảnh người dân nấu cơm miễn phí, lên rừng chặt chuối giúp các gia đình đang cách ly

Để giúp đỡ các hộ gia đình đang cách ly phòng chống Covid-19, nhiều người dân và các tổ chức đoàn thể đã nấu cơm miễn phí, lên rừng lấy cỏ, chặt cây chuối cho trâu, bò… hỗ trợ các gia đình vượt qua khó khăn trước mắt.

Vừa qua, tỉnh Sơn La ghi nhận 1 trường hợp cư trú tại xóm Mỏ Đồng, bản Nà Bó (xã Nà Bó, huyện Mai Sơn) dương tính với SARS-CoV-2. Liên quan đến tình huống này, có khoảng 17 hộ gia đình sinh sống tại đây đang bị cách ly, không ra ngoài được. Trước tình hình đó, nhiều cá nhân, tổ chức đoàn thể đã nấu cơm miễn phí, lên rừng lấy cỏ, chặt cây chuối cho trâu, bò ăn để hỗ trợ các gia đình đang cách ly. Đây là hành động đẹp, thể hiện sự đoàn kết, tương thân tương ái, giúp nhau vượt qua khó khăn, chung tay cùng chính quyền địa phương đẩy lùi dịch Covid-19.

Sơn La: Xúc động trước cảnh người dân nấu cơm và lên rừng lấy cỏ, chặt chuối cho các gia đình bị cách ly  - Ảnh 1.

Nhiều tổ chức, đoàn thể vận động hội viên lên rừng chặt cây chuối cho trâu, bò ăn, hỗ trợ các hộ dân bị cách ly ở xóm Mỏ Đồng, bản Nà Bó, huyện Mai Sơn.

Những phần quà nghĩa tình như: Mì tôm, cơm hộp, nước uống, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn… là tấm lòng, tình cảm của người dân và những nhà hảo tâm, tổ chức đoàn thể hướng đến các hộ gia đình đang cách ly và các khu cách ly tập trung trên địa bàn huyện Mai Sơn. 

Sơn La: Xúc động trước cảnh người dân nấu cơm và lên rừng lấy cỏ, chặt chuối cho các gia đình bị cách ly  - Ảnh 2.

Người thì lấy cỏ, người thì tỉa cành... giúp các hộ gia đình đang bị cách ly ở xã Nà Bó, huyện Mai Sơn.

Chia sẻ với PV, chị Lường Thị Quân, Bí thư đoàn thanh niên xã Chiềng Chăn (huyện Mai Sơn) cho hay: Từ lúc phát hiện ca dương tính ở xóm Mỏ Đồng, bản Nà Bó, khiến nhiều gia đình bị cách ly, không ra ngoài được. Vì thế, đàn trâu, bò, dê, lợn, gà của họ sẽ không có nguồn thức ăn. Để hỗ trợ các gia đình đang cách ly, chúng tôi đã phối hợp với Hội Nông dân, Hội phụ nữ xã vận động các hội viên, thanh niên lên rừng lấy cỏ, chặt cây chuối cho trâu, bò ăn. Những việc làm này tuy nhỏ nhưng phần nào giúp đỡ được các hộ dân ở đây vượt qua khó khăn, vững vàng tinh thần phòng chống dịch Covid-19.

Sơn La: Xúc động trước cảnh người dân nấu cơm và lên rừng lấy cỏ, chặt chuối cho các gia đình bị cách ly  - Ảnh 3.

Những bó cỏ được chất đầy lên xe, trở về xóm Mỏ Đồng, bản Nà Bó.

Nhiều cá nhân, tập thể nhiệt tình tham gia hỗ trợ các trường hợp bị cách ly và lực lượng y bác sỹ, công an, bộ đội đang làm nhiệm vụ tại các khu cách ly tập trung, như: Chị Lê Khánh Vân, tiểu khu 4, (thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn) nhận nấu cơm miễn phí 21 ngày; chị Tường Thị Thùy Linh, tiểu khu 5 (thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn) hỗ trợ nước sát khuẩn và khẩu trang y tế… Ngoài ra, có rất nhiều nhà hảo tâm đến từ thành phố, các huyện khác trên địa bàn tỉnh cũng hướng về huyện Mai Sơn để hỗ trợ cơm hộp, nước lọc, mì tôm…chung tay cùng chính quyền địa phương phòng chống Covid-19.

Sơn La: Xúc động trước cảnh người dân nấu cơm và lên rừng lấy cỏ, chặt chuối cho các gia đình bị cách ly  - Ảnh 4.

Nhiều hộ dân và hội nhóm ở thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn chế biến thức ăn và nấu cơm ủng hộ khu cách ly tập trung.

Có thể thấy, trong những ngày này khi cả nước đang hưởng ứng lời kêu gọi tham gia cuộc vận động "toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid-19", những tấm lòng, hành động "tương thân tương ái" như thế này cần được lan tỏa nhiều hơn trong cộng đồng. Qua đó, khơi dậy tình thương yêu, đùm bọc lẫn nhau trong xã hội, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để vượt qua khó khăn thử thách.

Sơn La: Xúc động trước cảnh người dân nấu cơm và lên rừng lấy cỏ, chặt chuối cho các gia đình bị cách ly  - Ảnh 5.

Những suất cơm trưa chuẩn bị được đưa đến những người thực hiện nhiệm vụ trên tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19.

Ông Vũ Tiến Đĩnh, Chủ tịch UBND huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La cho biết, để ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan ra cộng đồng, huyện đã thành lập chốt, tổ công tác thực hiện nhiệm vụ kiểm soát y tế để phòng chống dịch. Thực hiện kiểm soát toàn bộ người và phương tiện không cho ra, vào xóm Mỏ Đồng, bản Nà Bó, xã Nà Bó, trừ các trường hợp đặc biệt phải xin ý kiến và được sự nhất trí của Thường trực Ban Chỉ đạo huyện thì mới được phép ra ngoài. Kiểm soát việc thực hiện cách ly y tế, để phòng chống dịch Covid-19 đảm bảo theo quy định. Xử phạt nghiêm những trường hợp chống đối, cố tình vi phạm các quy định về phòng chống dịch.

Các thành viên trong tổ công tác có trách nhiệm trực 24/24 giờ tại chốt kiểm soát, kể cả thứ bảy, chủ nhật, ngày lễ và ngày nghỉ. Giao công an huyện chủ trì, điều hành hoạt động của các tổ công tác, tổng hợp kết quả hoạt động chung báo cáo Ban Chỉ đạo huyện trước 11h hàng ngày.

Sơn La: Xúc động trước cảnh người dân nấu cơm và lên rừng lấy cỏ, chặt chuối cho các gia đình bị cách ly  - Ảnh 6.

Những suất cơm tình nghĩa được các tổ chức, nhà hảo tâm chuyển đến các khu cách ly tập trung ở huyện Mai Sơn.

Ngày 19/5, theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La, kết quả điều tra dịch tễ và đáp ứng chống dịch Covid-19 liên quan đến BN 4367, thường trú ở xóm Mỏ Đồng, Bản Nà Bó, tổng số F1 là 23 trường hợp (trong đó 5 người không thuộc địa bàn tỉnh Sơn La), F2 là 332 trường hợp, F3 là 2.203 trường hợp. Công tác xét nghiệm đã lấy mẫu bệnh phẩm 193/355 trường hợp. Trong đó 110/193 mẫu đã có kết quả, F1 là 18 mẫu âm tính lần 1, F2 là 92 mẫu âm tính lần 1. Hiện 83 mẫu chưa có kết quả và 162 người chưa lấy mẫu (5 người không thuộc tỉnh Sơn La).

Sơn La: Xúc động trước cảnh người dân nấu cơm và lên rừng lấy cỏ, chặt chuối cho các gia đình bị cách ly  - Ảnh 7.

Người dân xã Nà Bó nấu cơm, lên rừng lấy cỏ hỗ trợ các hộ dân đang bị cách ly phòng chống Covid-19.

Hiện nay, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Sơn La đang tiếp tục truy vết các đối tượng liên quan đến ca dương tính mang mã số 4367 và F2, F3, những người đi từ ngoại tỉnh về, nhất là những vùng có dịch. Chỉ đạo các đơn vị y tế phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp đáp ứng chống dịch theo chỉ đạo của Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, Sở Y tế.

Tiếp tục rà soát các đối tượng thuộc diện F2 trên địa bàn, lấy mẫu bệnh phẩm để thực hiện xét nghiệm SASR-CoV-2. Giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ, thu dung, điều trị, khống chế kịp thời, hạn chế thấp nhất sự lan rộng, bùng phát dịch. Chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhận lực, đặc biệt chủ động, sẵn sàng phương án mở rộng khu cách ly y tế phù hợp với diễn biến dịch bệnh trong nước và tại địa bàn tỉnh Sơn La.

Hà Hoàng